Tìm hiểu thông tin hữu ích liên quan đến an ninh mạng hiện nay

An ninh mạng là vấn đề cần thiết được quan tâm bởi với một quốc gia hay các tổ chức doanh nghiệp mọi thông tin chỉ cần sơ hở sẽ bị lộ ra ngoài.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, an ninh mạng là một phạm trù càng ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này thông qua bài viết dưới đây.

An ninh mạng là gì? Khái niệm về an ninh mạng

Khái niệm an ninh mạng

- An ninh mạng là sự đảm bảo mọi hoạt động diễn ra trên không gian mạng không ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến trật tự, an ninh quốc gia, an toàn xã hội và lợi ích cũng như quyền lợi của cá nhân, tổ chức.

- Nhiệm vụ của nhân viên an ninh mạng là ngăn ngừa, phòng chống, phát hiện và xử lí kịp thời những hành vi xâm phạm tới an ninh mạng.

- Do sai lầm trong thiết kế, an ninh công nghệ thông tin có thể bị phá hoại hoặc truy cập trái phép thông qua nhiều hình thức phá hoại khác nhau, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy việc bảo đảm an toàn an ninh mạng là một nhiệm vụ rất quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Quản trị mạng là gì?

Một số thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực an ninh mạng

- Không gian mạng: đây là mạng lưới kết nối các cơ cở hạ tầng trong công nghệ thông tin như mạng internet, mạng viễn thông, mạng máy tính và hệ thống điều khiển và xử lí dữ liệu thông tin. Thông qua không gian mạng, con người có thể thỏa sức thực hiện các hành vi xã hội mà không bị giới hạn bởi thời gian và địa điểm.

- Không gian mạng quốc gia: đây là không gian được xác lập, quản lí và kiểm soát bởi Chính phủ. 

- Cổng kết nối mạng quốc tế: đây là nơi có thể chuyển nhận tín hiệu giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

- Tội phạm mạng: là những người thông qua không gian mạng để thực hiện những hành vi phạm tội.

- Tấn công mạng: là hành vi gián đoạn, phá hoại mạng máy tính và hệ thống thông tin thông qua không gian mạng.

- Khủng bố mạng: là hành vi khủng bố, hỗ trợ khủng bố bằng việc sử dụng không gian mạng hoặc phương tiện điện tử.

- Gián điệp mạng: là hành vi thu thập thông tin mạng một cách trái phép bằng việc cố gắng phá mã truy cập tường lửa bảo vệ trên không gian mạng.

- Lỗ hổng bảo mật: đây là một điểm yếu của hệ thống an ninh mạng trong quá trình thiết kế, thi công và quản lí, tao cơ hội cho những hành vi phá hoại an ninh mạng có thể đạt được mục đích.

Một số hành vi bị cấm để đảm bảo an ninh mạng

- Để bảo đảm an toàn an ninh mạng, Luật an ninh mạng đã ban hành luật cấm đối với những hành vi sau đây:

+ Cấm đăng tải, tuyên truyền, phát tán nội dung lôi kéo, bạo động, chống phá nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.

+ Cấm việc đăng tải, phát tán những nội dung có ý làm nhục, xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự gây tổn hại đến tinh thần của người khác trên không gian mạng.

+ Cấm các hình thức đánh bạc qua internet, tổ chức đánh bạc hoặc chiếm đoạt tài sản.

+ Cấm đăng tải những nội dung sai sự thật về lịch sử cách mạng, phá hoại sự đoàn kết dân tộc, có ý xúc phạm chia rẽ tôn giáo, phân biệt đối xử về chủng tộc giới tính.

+ Cấm đăng tải những thông tin gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế xã hội, xâm phạm quyền lợi của tổ chức cũng như các cá nhân.

+ Cấm đăng tải những hình ảnh mại dâm, đồi trụy, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục quốc gia, đao đức dân tộc, cấm các hình thức tổ chức buôn bán mại dâm.

+ Nghiêm cấm những hành vi gián điệp mạng, khủng bố mạng, tội phạm mạng, tấn công mạng nhằm phá hoại hoặc chiếm đoạt các thông tin quốc gia quan trọng.

- Tất cả những hành vi vi phạm Luật an ninh mạng sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ: bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tìm hiểu thêm: Hacker là gì? Những cách để hạn chế bị hack tấn công

Như vây, qua bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu hơn về lĩnh vực an ninh mạng, thuật ngữ thông dụng trong ngành cũng như một số hành vi xâm phạm an ninh mạng bị pháp luật nghiêm cấm. Mọi công dân Việt Nam đều cần hiểu rõ về Luật an ninh mạng và có nhận thức đúng đắn để chỉ thực hiện những hành vi hợp pháp thông qua không gian công nghệ này.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN