Bản vẽ kĩ thuật là gì? Phân loại và ý nghĩa của bản vẽ kĩ thuật

Bản vẽ kĩ thuật được sử dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như xây dựng, kỹ thuật… Cùng tìm hiểu rõ hơn về bản vẽ kĩ thuật là gì?

Bản vẽ kĩ thuật được sử dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như xây dựng, kỹ thuật… Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về bản vẽ kĩ thuật cũng như sự phân loại và ý nghĩa của bản vẽ kĩ thuật.

Bản vẽ kỹ thuật là gì?

Khái niệm và sự phân loại

Khái niệm

Bản vẽ kĩ thuật là khái niệm dùng để chỉ bản mô phỏng lại hình ảnh, vật liệu, kết cấu, chi tiết… của các vật thể, công trình xây dựng hay các chi tiết kỹ thuật ngoài thực tế bằng các hình vẽ, ký hiệu, con số… theo quy ước chung và dựa trên một tỉ lệ thích hợp.

Bản vẽ kĩ thuật vẫn thường được gọi tắt là bản vẽ, nó là sản phẩm của ngành thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị, máy móc, kỹ thuật… Trước đây, người ta chỉ sử dụng bản vẽ 2D truyền thống nhưng công nghệ hiện đại đã cho phép con người thiết kế nên những bản vẽ kỹ thuật 3D có khả năng mô phỏng sinh động, trực quan và chi tiết nhất. Điều này mang lại nhiều thuận lợi hơn cho việc thi công trên thực tế.

Phân loại

Bản vẽ kĩ thuật được phân ra thành bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng, trong đó:

Bản vẽ cơ khí là bản vẽ chuyên được dùng trong lĩnh vực cơ khí, bao gồm:

  • Bản vẽ chi tiết: là bản thể hiện riêng biệt từng chi tiết kỹ thuật, kèm theo một bản vẽ tổng thể để người thợ có thể hình dung và lắp đặt, sửa chữa chính xác nhất. Bản vẽ chi tiết phải thể hiện được cấu tạo và đặc điểm riêng của từng chi tiết kỹ thuật, cũng như kết cấu của các chi tiết này trong cùng một hệ thống kỹ thuật.

  • Bản vẽ lắp ráp: là bản thể hiện hình dạng, kết cấu và những thông số kỹ thuật, số liệu cần thiết để thi công, lắp đặt một nhóm, một bộ phận hay toàn bộ hệ thống sản phẩm kỹ thuật.

Bản vẽ xây dựng là bản vẽ được chuyên dùng trong lĩnh vực thiết kế, thi công và xây dựng các công trình, bao gồm:

  • Bản vẽ mặt bằng tổng thể: là bản thể hiện tổng quát toàn bộ công trình xây dựng thông qua các hình chiếu bằng. Trên đó thể hiện rõ hướng xây dựng, tỷ lệ, các vật thể như cây xanh, sân vườn, đường xá, cầu cống… trong mảnh đất được xây dựng.

  • Bản vẽ các hình biểu diễn ngôi nhà: là bản thể hiện mặt cắt của từng khu, phòng… trong tổng thể công trình xây dựng. Đây là bản vẽ thể hiện chi tiết thiết kế bên trong công trình.

Tùy theo tính chi tiết, phức tạp, quy mô của từng công trình xây dựng hay công trình kỹ thuật mà người ta còn cần đến những bản vẽ đặc thù khác như: bản vẽ phương án xây dựng, bản vẽ thiết kế và bản vẽ thi công (dùng trong xây dựng) hay bản vẽ tháo rời và bản vẽ sơ đồ (dùng trong lắp ráp kỹ thuật).

Tìm hiểu thêm: Thiết kế đồ họa

Ý nghĩa của bản vẽ kĩ thuật

Bản vẽ kĩ thuật trước hết là sản phẩm trí tuệ của người đã sáng tạo, thiết kế ra nó. Bản vẽ là sự nghiên cứu, kết tinh của trí tuệ và khoa học để cho ra đời những sản phẩm kỹ thuật, công trình xây dựng chất lượng. Vì là sản phẩm mang tính tư duy, sáng tạo nên bản vẽ kỹ thuật cần được đăng ký và bảo vệ bản quyền tác giả.

Ý nghĩa lớn nhất của bản vẽ kĩ thuật được thể hiện từ chính sự ứng dụng của nó vào thực tiễn. Bản vẽ kỹ thuật đóng vai trò là cầu nối, phương tiện chuyển tiếp các ý tưởng, mô hình kĩ thuật thành những công trình, sản phẩm ngoài đời sống.

Nhờ có bản vẽ kĩ thuật mà việc tổ chức thi công, lắp ráp trở nên dễ dàng, thuận lợi và đảm bảo chính xác nhất.

Trên phương diện một nhà quản lý, bản vẽ kĩ thuật sẽ là căn cứ để tổ chức, điều hành và giám sát công trình. Nếu không có bản vẽ kĩ thuật, rất nhiều những sai sót, rủi ro có thể xảy ra dẫn đến chất lượng kỹ thuật, công trình không được đảm bảo. Thậm chí, những sai sót lớn có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cả về tài sản lẫn tính mạng con người.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm vẽ kỹ thuật trên điện thoại

Bản vẽ kỹ thuật thực sự có vai trò rất to lớn và có ý nghĩa trực tiếp đối với các công trình xây dựng cũng như trong lĩnh vực kỹ thuật. Người làm trong các ngành nghề này cần phải nắm rõ cách đọc bản vẽ và thi công bản vẽ ngoài thực tế.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN