Bảo dưỡng là gì? Cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cách nhất

Cụm từ “bảo dưỡng” có lẽ không còn xa lạ với mỗi người chúng ta, tuy nhiên hiểu đúng và đủ về bảo dưỡng là gì thì không phải ai cũng nắm được.

Cụm từ “bảo dưỡng” có lẽ không còn xa lạ với mỗi người chúng ta, tuy nhiên hiểu đúng và đủ về bảo dưỡng là gì thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây xin đưa ra các nội dung về bảo dưỡng và cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cách.

Bảo dưỡng ô tô

Thế nào là bảo dưỡng?

Bảo dưỡng là việc kiểm tra, sửa chữa, thay thế các linh kiện khi có hư hỏng cho 1 phương tiện hoặc thiết bị máy móc nào đó. 

Việc bảo dưỡng thường được diễn ra định kỳ theo những quy định từ phía nhà sản xuất. 

Các thiết bị, phương tiện máy móc được bảo dưỡng định kỳ sẽ hoạt động ổn định, ít hỏng hỏng hoặc gặp sự cố trong quá trình vận hành, độ bền và tuổi thọ sẽ cao hơn hẳn so với các thiết bị, phương tiện không được bảo dưỡng.

Việc bảo dưỡng định kỳ còn giúp chủ sở hữu các phương tiện, thiết bị máy móc tiết kiệm được chi phí so với khi nó gặp sự cố, phải thay mới hoàn toàn.

Bất cứ khi nào phương tiện, thiết bị sử dụng gặp sự cố cần mang đến các cơ sở bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra, chăm sóc.

Tìm hiểu thêm: Vấn đề mức lương của kỹ sư ô tô hiện nay

Các bước bảo dưỡng xe ô tô đúng cách 

  • Kiểm tra lốp ô tô: lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc với mặt đường hàng ngày nên cũng thường gặp nhiều sự cố, lỗi hơn so với các bộ phận.

Việc kiểm tra lốp xe bao gồm xem độ căng của lốp, lốp có bị mòn hay bị gãy nứt sau một thời gian di chuyển. Nếu lốp có có vấn đề cần được sửa chữa hoặc thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường cũng như tiết kiệm nhiên liệu cho chủ xe.

  • Kiểm tra dầu xe: Việc kiểm tra dầu xe ô tô nhằm mục đích giúp xe vận hành ổn định, trơn tru, không có tiếng ồn khi di chuyển. Nếu mực dầu trong xe thấp thì có thể đổ thêm. 

Sau một thời gian di chuyển khoảng 10000 km bạn nên thay dầu mới cho xe, nếu thường xuyên di chuyển ô tô tại những nơi đông đúc, môi trường nhiều bụi bẩn thì sau khoảng 5000 km bạn nên thay dầu cho xe.

  • Kiểm tra nước làm mát: Nước làm mát giúp xe ô tô hoạt động ổn định, bền bỉ trong thời gian dài. Nếu không có nước làm mát động cơ của xe rất nhanh hỏng do nhiệt lượng sinh ra lớn trong quá trình vận hành.

Bạn nên kiểm tra, sục két nước và bổ sung nước làm mát định kỳ.

  • Kiểm tra cửa kính, cần gạt nước: Việc kiểm tra cửa kính chắn gió, gương để xe có gặp sự cố, vết nứt tránh mất an toàn trong khi di chuyển. Cần gạt mưa cần được kiểm tra trước khi bước vào mùa mưa. 

Khi các bộ phận này gặp sự cố cần được thay thế để đảm bào an toàn.

  • Kiểm tra dây an toàn: đây là bộ phận trực tiếp bảo vệ bạn khi di chuyển trên đường, luôn giữ dây an toàn được sạch sẽ, đảm bảo độ bền, chắc. 

Nếu trong quá trình kiểm tra thấy dây an toàn bị bào mòn, rách cần thay thế ngay lập tức để mang lại sự an toàn cho bạn.

  • Kiểm tra hệ thống phanh: Hệ thống phanh giúp người lái xe ô tô có sự an toàn khi di chuyển trên đường. Nếu trong quá trình di chuyển bạn gặp bất cứ vấn đề nào với hệ thống phanh hãy đến ngay trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra, thay thế kịp thời.

  • Kiểm tra hệ thống đèn: đèn giúp lái xe di chuyển an toàn vào lúc trời tối, đêm hoặc sử dụng để làm hiệu lệnh trên đường. Việc kiểm tra đèn bao gồm kiểm tra hệ thống đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh, các loại đèn tín hiệu khác… 

Khi phát hiện đèn xe có sự cố như không sáng, bị nứt, đèn pha bị lệch cần phải được thay thế để đảm bảo sự an toàn. Việc thay bóng đèn cần được các nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm xử lý, tránh tự thay tại nhà có thể dẫn đến chập mạch, nguy hiểm khi di chuyển trên đường.

Tìm hiểu thêm: Ngành cơ khí ô tô nên học trường nào hiệu quả nhất

Trên đây là nội dung bài viết tìm hiểu về bảo dưỡng là gì và cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cách. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho thiết bị, phương tiện, máy móc hoạt động ổn định, bền bỉ. 

Bạn hãy theo lịch bảo dưỡng định kỳ của nhà sản xuất để mang các thiết bị máy móc, phương tiện đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để được chăm sóc, kiểm tra, thay thế một cách chu đáo và an tâm nhất. 

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN