Giới thiệu về bảo hiểm phi nhân thọ và những điều bạn cần biết

Xã hội ngày càng phát triển, con người chú ý tới các dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu về nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng quan tâm nhiều hơn tới chất lượng cuộc sống. Bởi vậy, bảo hiểm được mọi người sử dụng rất nhiều, đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ.

1. Khái niệm bảo hiểm phi nhân thọ 

Bảo hiểm phi nhân thọ rộng hơn so với bảo hiểm nhân thọ. Trong khi bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm gắn với tuổi thọ con người thì bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm cả con người và những thứ khác, là chính sách bảo hiểm cung cấp nghiệp vụ thương mại bên ngoài khác bảo hiểm nhân thọ, qua đó công ty bảo hiểm cam kết bồi thường, chi trả cho người mua bảo hiểm khi có những tổn thất và thiệt hại về vật chất, cơ thể hay gặp tai nạn, xảy ra những sự kiện liên quan đến trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm.

bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ được coi là loại hình dịch vụ đặc biệt, là cam kết của công ty bảo hiểm với khách hàng. Khách hàng mua bảo hiểm, trả phí để nhận bồi thường khi gặp vấn đề hoặc nhận lại tiền đã đóng trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Lương khoán là gì?

2. Đặc điểm của bảo hiểm phi nhân thọ

Thời gian cho hầu hết những chính sách và kế hoạch bảo hiểm phi nhân thọ thường là một năm hoặc ngắn hơn, phí bảo hiểm thường được thanh toán một lần.

Các rủi ro được bảo hiểm phi nhân thọ gồm: mất mát tài sản, trách nhiệm pháp lý phát sinh từ thiệt hại do cá nhân gây ra với bên thứ ba, tử vong do tai nạn hoặc thương tích, …

Các sản phẩm chính của bảo hiểm phi nhân thọ gồm bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch.

Người sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ chỉ được nhận tiền bồi thường cho những rủi ro trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Nếu hết thời hạn hợp đồng mà không có sự kiện nào xảy ra thì giữa người tham gia và công ty bảo hiểm chỉ đơn thuần chấm dứt hợp đồng hoặc tái tục hợp đồng mới mà không có sự bồi thường hay đền bù nào khác.

Mức phí tham gia loại hình bảo hiểm này thường không cao, thời gian ngắn hạn và không có tính chất tiết kiệm tích lũy.

Phí bảo hiểm phi nhân thọ được tính theo thời hạn bảo hiểm, phí ít hay nhiều phụ thuộc vào khoảng thời gian bảo hiểm. Phí bảo hiểm cho những năm tiếp theo sẽ thay đổi và phụ thuộc vào cả mức độ rủi ro.

3. Các loại bảo hiểm phi nhân thọ

* Bảo hiểm sức khỏe và tính mạng con người.

* Bảo hiểm tài sản.

* Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không.

* Bảo hiểm cháy nổ.

* Bảo hiểm xe hơi.

* Bảo hiểm du lịch.

* Bảo hiểm thiệt hại, tai nạn.

* Bảo hiểm khoản vay.

Hiện nay có hai loại bảo hiểm phi nhân thọ cần thiết và được mọi người sử dụng phổ biến là bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tài sản. Bảo hiểm sức khỏe sẽ hạn chế những rủi ro và đem đến ưu điểm cho người sử dụng như thuận tiện khi khám chữa bệnh ở những bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế. Bảo hiểm tài sản phổ biến là bảo hiểm nhà ở và bảo hiểm phương tiện. Tham gia bảo hiểm nhà ở giúp bạn đảm bảo khả năng xây lại nhà ở trong bất cứ sự cố nào: bị phá hủy, hư hỏng bởi thiên tai; bị mất cắp, tình trạng xập xệ. Bảo hiểm xe ô tô sẽ bảo vệ những người lái xe khác và được chi trả những chi phí cho thiệt hại, hư hỏng hay bị trộm cắp.

Tìm hiểu thêm: Bảo dưỡng là gì? Cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

4. Lợi ích của bảo hiểm phi nhân thọ

Khi tìm hiểu và có nhu cầu sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ thì những vai trò, lợi ích của nó chắc hẳn là điều khiến các khách hàng thắc mắc. Những tác dụng thiết thực của bảo hiểm phi nhân thọ:

Lợi ích của bảo hiểm phi nhân thọ

* Giảm thiểu rủi ro trong cuộc sống, đề phòng tai nạn xảy ra ( thiên tai, tai nạn bất ngờ trong lao động, di chuyển, rủi ro như trộm cắp, cướp giật, …)

* Đem lại cảm giác an toàn, là chỗ dựa tinh thần cho người sử dụng bảo hiểm

* Tạo thêm việc làm cho người lao động, giảm bớt tình trạng thất nghiệp trong xã hội

* Thúc đẩy phát triển kinh tế

* Góp phần ổn định và tăng thu ngân sách nhà nước

* Tạo một kênh huy động vốn lớn

* Khách hàng được hưởng những quyền lợi riêng biệt với từng sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ

* Có cơ hội hỗ trợ, bù đắp những khoản phí phát sinh khi xảy ra rủi ro

     Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về bảo hiểm phi nhân thọ: Khái niệm, đặc điểm, các loại, lợi ích của bảo hiểm phi nhân thọ. Mong nó sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích cho cuộc sống.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN