Những điều chưa được khai thác về big data và trường hợp cần sử dụng

Big data là gì? Big data thực chất là tập tài liệu mà ở đó, khối lượng tài liệu cực lớn và vô cùng phức tạp. 

Phân tích dữ liệu nhằm giúp bạn biết được chính xác những mục tiêu cần hướng đến. Nhưng nếu trước đây chỉ có data thì nay còn có thêm big data. Vậy thì, khái nhiệm mới này có gì đặc biệt? 

Big data là gì

Big data là gì? 

Big data là gì? Big data thực chất là tập tài liệu mà ở đó, khối lượng tài liệu cực lớn và vô cùng phức tạp. 

Thậm chí, những phần mềm xử lý dữ liệu bình thường cũng không thể thu thập, quản lý và xử lý chính xác được những dữ liệu chứa bên trong tập tài liệu này. 

Tập tài liệu này bao gồm những đặc trưng như: 

  • Volume: khối lượng dữ liệu của tập tài liệu là vô cùng lớn. 

  • Variety: dữ liệu đa dạng cũng là một trong những đặc trưng mà tập tài liệu này mang lại. Bạn có thể tìm được các nguồn tài liệu như tài liệu có cấu trúc, không cấu trúc hoặc bán cấu trúc khác nhau. 

  • Velocity: vận tốc mà dữ liệu này cần được xử lý cũng rất nhanh. 

Nguồn để tạo thành những tập tài liệu lớn này thì vô cùng phong phú và đa dạng. Những nguồn này có thể đến từ các website, mạng xã hội hoặc thí nghiệm khoa học. 

Tìm hiểu thêm: Fintech là gì? 

Công nghệ đặc biệt của tập tài liệu lớn này 

Để xử lý nhanh và phân tích chính xác big data thì ngoài cơ sở hạ tầng IT, bạn cần phải hỗ trợ thêm một số công nghệ như: 

a. Công nghệ big data Hadoop 

Công nghệ Hadoop chủ yếu thao tác các dữ liệu trên máy tính với số lượng lớn. Từ một máy chủ, người ta sẽ mở rộng công nghệ này đến nhiều máy khác nhau. 

Tất cả các máy đều có thể tính toán, xử lý và lưu trữ những dữ liệu cần thiết nhất. 

b. Apache Spark 

Apache Spark là một phần trong công nghệ Hadoop. Công nghệ này hỗ trợ Java, Python, ngôn ngữ lập trình và có thể xử lý đồ thị một cách thông minh nhất. 

c. NoSQL Databases 

Công nghệ SQL này sử dụng chủ yếu cho trang transaction uy tín và đáng tin cậy. Ngoài ra thì công nghệ này còn sử dụng để truy vấn ngẫu nhiên nên được ứng dụng khá là rộng rãi. 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về nhóm ngành kỹ thuật công nghệ tại Việt Nam

Trường hợp cần sử dụng tập tài liệu lớn 

Big data sẽ rất cần thiết cho những doanh nghiệp vì trong vấn đề kinh doanh có rất nhiều dữ liệu cần phải phân tích. 

Vậy thì, trường hợp cụ thể trong kinh doanh cần đến tập tài liệu lớn là: 

a. Phân tích khách hàng

Dữ liệu của khách hàng bao gồm độ tuổi khách hàng, giới tính khách hàng, nhu cầu khách hàng…đều cần được phân tích, xử lý tỉ mỉ. Những dữ liệu này nếu được phân tích chính xác thì công ty sẽ cuốn hút được nhiều khách hàng tiềm năng và giữ được khách hàng cũ rất tốt. 

b. Phân tích hoạt động của công ty 

Hoạt động của công ty theo tháng, theo quý đều cần phải kiểm tra và xử lý cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu hoạt động công ty không đúng như mong muốn thì cần phải có những phương án cải thiện tốt nhất để nâng cao hiệu suất. 

Việc phân tích hoạt động của công ty thành công sẽ là chìa khóa để công ty sử dụng tốt hơn nguồn lực, tài sản và nâng cao hiệu suất làm việc. 

c. Phòng chống gian lận 

Để giảm thiểu rủi ro và phát hiện những trường hợp khả nghi, có hại cho doanh nghiệp thì công ty cần phân tích những dữ liệu liên quan đến phòng chống gian lận. 

Điều này có ý nghĩa đối với nhiều công ty. Nhất là những công ty đang trên đà phát triển và có nhiều đối thủ cạnh tranh. 

d. Tối ưu hóa giá cả 

Việc phân tích nhiều tài liệu liên quan đến tối ưu hóa giá cả sẽ giúp cho công ty tìm được giá cả hợp lý cho sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp đến cho khách hàng. 

Nhờ đó mà giá của sản phẩm, dịch vụ sẽ rẻ nhất có thể và khách hàng sẽ tìm đến với công ty nhiều hơn, lợi nhuận cũng từ đó mà tăng lên đáng kể. 

Nếu bỏ qua việc phân tích những dữ liệu lớn liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của công ty như trên thì doanh nghiệp sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội để đi lên và phát triển. 

Trên đây là những điều bạn cần tìm hiểu về big data để hiểu được tập tài liệu lớn này có ý nghĩa đặc biệt như thế nào đối với doanh nghiệp và nên sử dụng vào những trường hợp nào để tối đa lợi nhuận cho công ty. 

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN