Cách làm CV xin việc tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng

Mọi ứng viên đều cần CV xin việc trong công cuộc tìm kiếm công việc mơ ước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách làm CV xin việc sao cho đầy đủ và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy cùng vieclamkythuat123.com tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về CV xin việc

CV xin việc hay còn được gọi là Resume, được dịch từ tiếng Latinh mang nghĩa là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, CV không phải một bản lý lịch trích ngang, ứng viên không cần nêu những thông tin như họ tên bố mẹ, nghề nghiệp bố mẹ, tình trạng hôn nhân,… Một cách đơn giản, CV giúp ứng viên tóm tắt các thông tin về bản thân mình, về học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng liên quan tới công việc ứng tuyển. 

Tầm quan trọng của CV là vô cùng cao, đặc biệt khi các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng hình thức nộp CV online. Ngay cả với cách xin việc truyền thống, CV cũng là loại giấy tờ cần thiết đính kèm trong bộ hồ sơ. Nhìn vào CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những nhận định, đánh giá sơ bộ về ứng viên, tìm hiểu xem ứng viên có phù hợp với vị trí cần tuyển hay không trước khi đi tiếp tới vòng phỏng vấn. Trên thực tế, đặc biệt khi tuyển dụng online, nhà tuyển dụng có thể nhận được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hồ sơ ứng viên. Việc tổ chức phỏng vấn cho toàn bộ sẽ gây tổn thất lớn về cả thời gian lẫn kinh phí. Vì lý do đó, việc xét duyệt CV là cực kỳ quan trọng.

Tìm hiểu về CV xin việc

Tìm hiểu về CV xin việc

Thông qua quá trình lọc CV, nhà tuyển dụng có thể trực tiếp loại bỏ các ứng viên không phù hợp với tiêu chí, ví dụ như chưa đủ tuổi, chưa tốt nghiệp đại học hay kinh nghiệm làm việc chưa đủ. CV chính là loại giấy tờ giúp nhà tuyển dụng phân biệt ứng viên này với ứng viên khác. Vì thế, việc chuẩn bị cho mình một bản CV đẹp, thu hút và ấn tượng nhất sẽ giúp bạn có cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo CV bằng Infographic chuyên nghiệp

2. Làm CV xin việc gồm những gì

Vậy thì cách làm CV xin việc tạo ấn tượng tốt nhất là gì? Đầu tiên, bạn cần đáp ứng đầy đủ các nội dung cần thiết của một bản CV hoàn chỉnh được vieclamkythuat123.com nêu ra dưới đây:

2.1. Hình ảnh cá nhân

Hình ảnh đại diện của bạn chính là yếu tố thiết yếu của một bản CV, đặc biệt đối với các mô tả công việc yêu cầu ứng viên có ngoại hình ưa nhìn. Một số lưu ý khi lựa chọn ảnh đại diện như sau. Đầu tiên, bạn cần lựa chọn hình ảnh khuôn mặt của bạn ở trực diện. Tùy vào tính chất công việc mà hình ảnh đại diện của bạn có thể là ảnh chân dung, hay ảnh nửa người,… Khi lựa chọn ảnh, cần lựa chọn ảnh có chất lượng tốt, không bị quá vỡ hay nhoè. Bạn nên mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, tránh trang điểm hay sử dụng phụ kiện không phù hợp. Hình ảnh ở đầu bản CV chính là đại diện cho bạn, hãy lựa chọn phiên bản hoàn hảo nhất của bạn!

Làm CV xin việc gồm những gì

Làm CV xin việc gồm những gì

2.2. Thông tin cá nhân

Các thông tin bạn cần bao gồm:

- Họ và tên

- Ngày tháng năm sinh

- Địa chỉ thường trú

- Email cá nhân

- Số điện thoại liên lạc

Một số lưu ý dành cho bạn để có thể sở hữu một phần trình bày thông tin cá nhân hoàn chỉnh.

Thứ nhất, đối với họ và tên, bạn cần cung cấp họ và tên đầy đủ như căn cước công dân của mình. Tránh sử dụng tên khác hoặc tên viết tắt. Ví dụ, bạn tên là Hoàng Thị Quỳnh, hãy viết đầy đủ họ tên của mình thay vì viết Hoàng Quỳnh hay Hoang Quynh. Nếu bạn viết CV bằng tiếng Anh, bạn cần viết đầy đủ họ và tên không dấu – Hoang Thi Quynh.

Thứ hai, bạn cần sử dụng email nghiêm túc khi đi xin việc. Email nên sử dụng tên thật, có thể sử dụng ngày tháng năm sinh làm hậu tố. Ví dụ như: [email protected]. Nên tránh những địa chỉ email không nghiêm túc như [email protected], nhưng email này sẽ khiến bạn mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tuyển dụng đó!

Thứ 3, bạn phải điền phần địa chỉ thường trú. Nếu bạn không muốn cung cấp thông tin quá chi tiết, ít nhất hãy ghi tên đường, quận và thành phố. Ví dụ: đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội. Việc cung cấp địa chỉ thường trú sẽ giúp công ty lựa chọn được ứng viên phù hợp. Chắc chắn họ sẽ không muốn tuyển dụng một ứng viên ở cách xa công ty tới 20km bởi ứng viên có thể thường xuyên đi muộn gây ảnh hưởng tới công việc.

Cuối cùng, hãy rà soát thật kỹ số điện thoại và địa chỉ email để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng liên hệ với bạn khi cần.

2.3. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn thể hiện mong muốn cá nhân và mong muốn cống hiến cho công ty khi làm việc. Bạn hãy nêu ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn ở phần này. Ví dụ mong muốn học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn, sử dụng những kinh nghiệm đã đạt được để cống hiến cho công ty,…

2.4. Trình độ học vấn

Ở phần này, bạn cần ghi rõ cụ thể trường cao đẳng, đại học mà bạn đã theo học, chuyên ngành học, thời gian tốt nghiệp, điểm trung bình và hạng bằng. Ví dụ: Cử nhân Kinh tế quốc tế - trường Đại học Kinh tế Quốc dân – năm tốt nghiệp: 2021 – hạng bằng: Giỏi.

Ngoài ra, bạn có thể điền vào phần này những bằng cấp bổ sung của bạn, xin lưu ý, hãy chỉ điền vào những khoá học có liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn

2.5. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là phần bắt buộc phải có trong CV của bạn, nó sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng bằng những kiến thức và kỹ năng bạn tích lũy được trong quá khứ. Bạn nên liệt kê các công việc theo thứ từ từ gần tới xa. Những thông tin cần cung cấp bao gồm: tên công ty – vị trí làm việc – chức vụ - thời gian làm việc – các công việc, nhiệm vụ - các thành tích đạt được. Xin lưu ý, bạn chỉ nên cung cấp các công việc và kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển.

Đối với các bạn sinh viên chưa hoặc mới tốt nghiệp, bạn có thể ghi vào đây những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn thu thập được trong các công việc part – time từng làm.

2.6. Kỹ năng

Sở hữu kỹ năng liên quan tới công việc bạn ứng tuyển sẽ là điểm cộng của bạn so với các ứng viên khác. Một số kỹ năng bạn có thể cung cấp như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… Tùy thuộc vào công việc mà bạn ứng tuyển, hãy lựa chọn các kỹ năng phù hợp để viết vào CV.

2.7. Hoạt động xã hội

Đây là phần không bắt buộc trong CV của bạn. Nếu bạn từng tham gia hoạt động xã hội, hoạt động câu lạc bộ thì bạn hãy liệt kê vào đây. Bao gồm: tên hoạt động – tên đơn vị tổ chức – khoảng thời gian tham gia – các công việc chính – thành tựu đạt được. Tương tự với kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, bạn chỉ nên liệt kê các kỹ năng có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

2.8. Sở thích và giải thưởng

Trước hết, về sở thích, bạn nên nêu ra các sở thích hữu ích ví dụ như nghiên cứu tài liệu để bổ sung kiến thức, luyện tập tiếng Anh,… cần tránh các sở thích mang tính hưởng thụ như ăn, ngủ, chơi,… Nếu bạn không tự tin về sở thích của mình, hãy tránh nêu ra ở phần này.

Thứ hai, hãy nêu những thành tích, chứng nhận, giải thưởng bạn đã đạt được trong quá khứ, ví dụ như học bổng trong thời gian học tập, giải thưởng khoa học, bằng cấp ngoại ngữ,… Nếu bạn không có giải thưởng gì thì có thể bỏ qua phần này.

Sở thích và giải thưởng

Sở thích và giải thưởng

2.9. Người tham chiếu

Người tham chiếu là phần tương đối cần thiết nếu bạn là người đã có thời gian làm việc ở 1 số công ty trước đó. Họ sẽ là người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác thực các thông tin bạn nêu ra trong CV. Bạn cần điền vào phần này thông tin của người tham khảo, bao gồm: họ và tên, công ty, vị trí làm việc, số điện thoại và địa chỉ email. 

Tìm hiểu thêm: Cách để phần thông tin cá nhân trong CV trở nên ấn tượng

3. Mẹo làm CV xin việc ấn tượng nhất

Sau khi sở hữu những thông tin cần thiết nhất trong CV xin việc, hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để sở hữu cho mình một bản CV xin việc tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

- Nói không với lỗi chính tả, lỗi phông:

Lỗi chính tả là điều tối kỵ trong CV xin việc. CV của bạn hoàn toàn có thể bị loại thẳng tay nếu bạn mắc quá nhiều lỗi chính tả. Ngoài ra, hãy xuất file PDF trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng để tránh tình trạng lỗi phông bạn nhé!

- Font chữ phù hợp:

Bạn không nên tạo điểm nhấn cho CV của mình bằng việc sử dụng font chữ cách điệu. Điều này khiến CV của bạn trông rối mắt và rất dễ gặp tình trạng lỗi phông. Vì vậy, bạn nên sử dụng font chữ có định dạng dễ đọc như Times New Roman, Arial,… 

Mẹo làm CV xin việc ấn tượng nhất

Mẹo làm CV xin việc ấn tượng nhất

-  CV đầy đủ và ngắn gọn

Bạn nên cung cấp thật đầy đủ thông tin, tuy nhiên hãy tóm tắt chúng bằng gạch đầu dòng bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể nắm được những thông tin bổ ích cho cách làm CV xin việc. Vieclamkythuat123.com chúc bạn thành công trên con đường tìm kiếm công việc hoàn hảo!

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN