Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch nhập học đầy đủ và chuẩn nhất

Khi các bạn tân học sinh, sinh viên nhập học vào một ngôi trường mới, các bạn cần phải hoàn thiện sơ yếu lý lịch nhập học. Thông thường, mẫu đơn này sẽ sử dụng cho các em học sinh Trung học, Trung học phổ thông, Cao đẳng và Đại học gửi tới nhà trường để xem xét và lưu trữ. Vậy sơ yếu lý lịch nhập học viết thế nào? Cùng tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch nhập học qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sơ yếu lý lịch nhập học dùng để làm gì?

Sơ yếu lý lịch nhập học hay còn gọi là sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên, là văn bản được các em học sinh, sinh viên sử dụng khi nhập học và được soạn thảo theo chuẩn mẫu của Bộ giáo dục và Đào tạo nước ta. Đây là giấy tờ quan trọng sử dụng để giúp các em tân học sinh, sinh viên bước vào cánh cổng trường học mơ ước của mình.

Tác dụng của sơ yếu lý lịch nhập học
Tác dụng của sơ yếu lý lịch nhập học

Sau khi trở thành học sinh, sinh viên của trường, nhà trường sẽ lưu trữ sơ yếu lý lịch này làm tài liệu, đồng thời cũng là giấy tờ giúp nhà trường nắm được thông tin cá nhân, gia đình của các em học sinh, sinh viên. Tuy vậy, với các bạn học sinh, sinh viên vừa mới tiếp xúc lần đầu hoặc tiếp xúc không quá nhiều với sơ yếu lý lịch thì có thể gặp phải những bối rối, sai sót. Vì vậy, cùng tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch nhập học qua phần kế tiếp nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch du học

2. Cách viết sơ yếu lý lịch nhập học thế nào?

Về cơ bản, các sơ yếu lý lịch nhập học nói chung và sơ yếu lý lịch nhập học Đại học hay sơ yếu lý lịch học sinh nói riêng, cách thức viết của các sơ yếu lý lịch này là như nhau, đều có 4 trang và gồm có các thông tin cơ bản như sau:

2.1. Phần bìa sơ yếu lý lịch nhập học viết thế nào?

Trong phần bìa, các em học sinh, sinh viên ghi đầy đủ các nội dung thông tin trong các dấu chấm có sẵn, gồm:

- Họ tên: Viết đầy đủ họ tên của học sinh, sinh viên theo chữ in hoa có dấu.

- Ngày sinh: Viết đủ ngày, tháng, năm sinh của học sinh, sinh viên nhập học Đại học theo giấy khai sinh.

Phần bìa sơ yếu lý lịch nhập học
Phần bìa sơ yếu lý lịch nhập học

- Hộ khẩu thường trú: Viết rõ địa chỉ nhà mà hiện tại bạn đang thường trú, có thể viết theo Sổ hộ khẩu hoặc hỏi bố, mẹ của mình để ghi chính xác địa chỉ.

- Mục khi cần báo tin cho ai và ở đâu: Bạn cần ghi rõ họ tên người cần báo tên và địa chỉ chỗ ở hiện tại của người đó, nên ghi thông tin của những người thân thiết trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị, em hoặc người thân, họ hàng khác.

- Số điện thoại liên hệ: Nếu có số điện thoại liên hệ của người thân trong gia đình, bạn có thể ghi vào mục này.

Tìm hiểu thêm: Cách viết mẫu bìa sơ yếu lý lịch

2.2. Nội dung của sơ yếu lý lịch nhập học là gì?

Khi viết sơ yếu lý lịch nhập học Đại học hay lý lịch nhập học học sinh, bạn cũng cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn bên dưới. Đồng thời, bạn cần dán ảnh thẻ 4x6cm nền xanh hoặc trắng và ảnh chụp chưa quá 3 tháng. Bạn có thể chụp tại các tiệm chụp ảnh thẻ nhé! 

Nội dung của sơ yếu lý lịch nhập học
Nội dung của sơ yếu lý lịch nhập học

2.2.1. Phần thông tin học sinh, sinh viên cần ghi rõ ràng

Sau khi dán ảnh thẻ xong, bạn điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn dưới đây:

- Họ tên: Tương tự phần bìa, bạn ghi đầy đủ họ tên của mình trong mục này, chú ý viết in hoa có dấu nhé!

- Ngày tháng năm sinh: Khác với phần bìa, mục này bạn sẽ điền ngày, tháng và 2 số cuối năm sinh vào 2 ô cuối. Chẳng hạn, nếu bạn sinh năm 2005, bạn điền 05.

- Dân tộc: Nếu bạn là dân tộc Kinh, bạn ghi số 1 vào ô trống có sẵn, còn nếu là dân tộc khác thì điền 0.

- Tôn giáo: Ghi rõ tôn giáo của bạn, nếu không có thì ghi “Không”.

- Thành phần xuất thân: Để biết được thành phần xuất thân của bản thân, bạn có thể hỏi rõ bố mẹ, ghi số 1 nếu là công nhân viên chức, số 2 nếu là nông dân và xuất thân khác thì ghi 3 nhé!

- Đối tượng dự thi: Nếu bạn không thuộc đối tượng dự thi nào, bạn bỏ trống phần này, hoặc nếu giấy báo dự thi có ghi thì ghi theo.

- Số hiệu trường: Để biết được số hiệu trường của mình là gì, bạn có thể hỏi trường đó trực tiếp hoặc cách nhanh nhất là tra cứu thông tin trên Google, sau đó điền số hiệu trường vào 3 ô trống có sẵn.

Ghi rõ các thông tin của bạn
Ghi rõ các thông tin của bạn

- Số báo danh: Mục này thường dành cho các bạn nhập học vào Cao đẳng, Đại học, đây là mã số báo danh trong các kỳ thi tuyển sinh Đại học.

- Kết quả học tập cuối cấp: Ghi rõ kết quả xếp loại năm học cuối của mình, ví dụ như thi tuyển vào trường Đại học thì ghi kết quả cuối năm lớp 12. Các kết quả này ở trường Tiểu học, THCS, THPT, Trung cấp nghề, Bổ túc hoặc Trung cấp chuyên nghiệp, gồm có xếp loại học lực, hạnh kiểm và tốt nghiệp.

- Ngày vào Đoàn và Đảng: Ghi theo sổ Đoàn, sổ Đảng của mình, nếu bạn chưa vào thì để trống.

- Khen thưởng, kỷ luật: Có thể ghi những lần mình được khen thưởng, ví dụ như Học sinh giỏi Toán lớp 12, đồng thời nếu bị kỷ luật như bị đình chỉ hoặc cho thôi học thì ghi rõ vào trong sơ yếu lý lịch nhập học của mình.

- Giới tính: Ghi rõ giới tính trong Giấy khai sinh của bạn là nam hoặc nữ.

- Hộ khẩu thường trú: Ghi giống như trong phần bìa sơ yếu lý lịch, lưu ý là bạn cần ghi thêm mã tỉnh, mã huyện và mã phường nhé, có thể tra Google để biết rõ hơn.

- Khu vực tuyển sinh: Mục này bạn ghi giống với giấy báo dự thi, chú ý ghi đúng khu vực tuyển sinh của bạn. Vì nếu bạn viết mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên nhập học, ở một số khu vực, bạn sẽ được cộng thêm điểm xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Ví dụ như bạn thuộc khu vực 2 và ở nông thôn, bạn ghi 2-NT vào ô trống, ở khu vực này bạn sẽ được cộng 0.5 điểm.

- Ngành học: Ghi rõ ngành bạn nhập học và mã số của ngành học này, thường các trường học sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ 2 mã này.

Viết rõ ngành học của mình
Viết rõ ngành học của mình

- Điểm thi: Bạn ghi rõ tổng số điểm thi trong khối ngành mà mình học và ghi rõ điểm của từng môn. Ví dụ (Tổng điểm 27 điểm: Môn 1: 9 điểm; Môn 2: 9 điểm và môn 3: 9 điểm).

- Điểm thưởng: Đây là mục điểm thưởng được cộng nếu bạn được giải Ba trở lên các cuộc thi về học sinh giỏi, hoặc thi năng khiếu, đồng thời ghi rõ lý do trong mục “Lý do để được tuyển thẳng và được thưởng điểm”.

- Năm tốt nghiệp: Ghi 2 số cuối năm mà bạn tốt nghiệp trường THCS, THPT.

- Số chứng minh nhân dân: Ghi rõ số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của bạn, nếu chưa có thì bỏ trống.

- Số thẻ học sinh, sinh viên: Nếu không có số thẻ, bạn có thể bỏ qua mục này.

- Quá trình học tập của bản thân: Trong mục này, bạn cần ghi rõ quá trình học tập của bản thân mình từ cấp Tiểu học cho đến THPT.

2.2.2. Thành phần gia đình

Đây là mục để nhà trường biết được gia đình bạn gồm có những ai và thông tin của cha mẹ, người thân của bạn. Bạn cần ghi rõ họ tên cha, mẹ, vợ/ chồng, con, anh, chị em, ruột và ghi năm sinh, nơi ở hiện tại, nghề nghiệp của họ và điền các thông tin vào các ô trống. Phần nào không có thông tin, bạn có thể bỏ trống.

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch nhập học
Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch nhập học

2.3. Phần kết thúc

Cuối cùng, sau khi hoàn thiện các thông tin, bạn cam đoan những thông tin bản thân đưa ra là sự thật, sau đó ghi rõ ngày tháng năm viết sơ yếu lý lịch, ký và ghi rõ họ tên của mình. Còn cột bên trái, cha hoặc mẹ của bạn sẽ xác nhận các thông tin mà bạn nêu ra là đúng sự thật.

Khi đã đủ chữ ký, bạn xin dấu xác nhận của địa phương nơi bạn sinh sống để đảm bảo sơ yếu lý lịch của mình là chính xác và đúng sự thật.

Tìm hiểu thêm: Sơ yếu lý lịch xin thực tập và cách điền đúng

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách viết sơ yếu lý lịch nhập học, cùng một số mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên nhập học hay thông tin về sơ yếu lý lịch nhập học Đại học. Đây là một giấy tờ quan trọng và cần xác nhận của cơ quan địa phương nơi bạn sinh sống, do đó bạn cần ghi chính xác và đầy đủ thông tin của mình. Bạn có thể mua các mẫu sơ yếu lý lịch này tại cửa hàng tạp hóa hay các cửa hàng photo với giá vài nghìn đồng, sau đó điền các thông tin theo hướng dẫn nhé!

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN