Học cách viết sơ yếu lý lịch đúng quy chuẩn khi xin việc

Ai cũng biết, hồ sơ xin việc không thể thiếu bản sơ yếu lý lịch, nó cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi bạn là ai, bạn có những thế mạnh nào về trình độ, các mối quan hệ ruột thịt của bạn ra sao. Khi mở hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ xem sơ yếu lý lịch của bạn trước tiên rồi mới khám phá những giấy tờ khác. Vì thế, có thể nói loại giấy tờ này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ấn tượng tốt về bạn ngay từ “cái nhìn đầu tiên”, nhiệm vụ của bạn là phải nắm bắt cách viết sơ yếu lý lịch thật chuẩn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật ngay những cách hay nhất đề viết sơ yếu lý lịch hiệu quả.

1. Sơ yếu lý lịch cần tập trung lưu ý cho những phần nào? 

Mẫu Sơ yếu lý lịch trình bày các thông tin liên quan đến người viết trong 4 mặt giấy, rất nhiều mục nội dung cần hoàn thiện. Trong đó, người khai lý lịch cần đặc biệt lưu ý những điểm sau đây:

- Phần Họ tên người khai lý lịch: Bạn cần phải viết chữ in hoa cho đầy đủ họ và tên của mình. Ghi theo sổ hộ khẩu và căn cước công dân. 

- Phần giới tính: ghi đúng giới tính của bạn, điền rõ Nữ hoặc Nam. 

- Số điện thoại liên hệ: bạn ghi số điện thoại mà mình đang sử dụng để khi cần, nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn, cũng là thông tin được lưu trữ lại trong hồ sơ nhân viên sau khi bạn đã được nhà tuyển dụng chọn vào làm việc.

Cách viết sơ yếu lý lịch
Học cách viết  hoàn chỉnh nội dung cho sơ yếu lý lịch

- Phần báo tin cho người thân khi cần thiết: đây là phần thông tin trong mục nội dung “khi cần báo tin cho ai, ở đâu”, bạn sẽ ghi chi tiết thông tin về số điện thoại liên hệ, địa chỉ nơi ở, mối quan hệ với người đó. 

- Phần Nguyên quán: Nhiều người không biết cách ghi vào mục này, có lẽ vì không hiểu rõ nguyên quán là gì hoặc còn nghi hoặc về sự hiểu biết của mình về nguyên quán. Vậy nên thông tin này sẽ rất hữu ích để bạn tham khảo. Nguyên quán chính là nơi sinh sống của ông bà nội và bố. Nếu người khai thông tin ở vào hoàn cảnh đặc biệt như không biết bố đẻ hay ông nội là ai thì có thể ghi quê quán của người mẹ hoặc là người nuôi dưỡng. Cách nhanh nhất bạn ghi nguyên quán theo địa chỉ trong các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hay sổ hộ khẩu.

- Phần trình độ văn hóa: bạn ghi rõ trình độ văn hóa của mình nhưng không phải là diễn đạt dài dòng mà chỉ cần ngắn gọn như sau: 12/12, 10/10,... hoặc có thể ghi thêm thông tin về hệ đào tạo “chính quy hay bổ túc”.

Những mục quan trọng trong sơ yếu lý lịch
Lưu ý điền nội dung cho các mục quan trọng của sơ yếu lý lịch

- Phần Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bạn có thể điền các mục nội dung sau bao gồm viên chức, công chức, dân nghèo, tiểu thương, thương nhân,...

- Lương chính hiện nay: Tùy mức lương của bạn được phân chia theo bậc, theo ngạch,... theo cách nào mà ghi cách đó. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn điền chi tiết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

2. Những tips hay có ngay sơ yếu lý lịch chuẩn

Để sơ yếu lý lịch đúng chuẩn, bạn cần lưu ý những điểm sau đây

2.1. Đưa thông tin kinh nghiệm phù hợp

Bạn cần ghi rõ tổ chức, chức vụ nơi đã từng làm việc và nắm giữ vì thông tin này sẽ hé lộ kinh nghiệm, kiến thức bạn đã tích lũy được. Cố gắng chắt lọc thông tin về kiến thức, nhiệm vụ, kinh nghiệm có sự liên quan đến công việc ứng tuyển, không nên viết những nội dung xa vời vì như vậy càng khiến cho bạn không chứng tỏ được bản thân mình có lợi thế đáp ứng được mong muốn của nhà tuyển dụng. 

2.2. Liệt kê chi tiết hoạt động từng làm ở vài công ty

Hướng dẫn cách viết mẫu sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn chuẩn cách viết hoàn thiện nội dung mẫu sơ yếu lý lịch

Không viết dài dòng nhưng cũng đừng quá sơ sài, bạn cần mô tả lại vừa đủ thông tin về một vài công việc từng làm để giúp nhà tuyển dụng nhìn ra kỹ năng bạn có. Nội dung này bạn có thể trình bày ở các mục sau trong sơ yếu lý lịch như Trình độ học vấn, trình độ văn hóa, quá trình hoạt động, quá trình học tập.

2.3. Báo tin cho ai? Ở đây?

Ngoài thông tin trình bày cơ bản về đối tượng có thể nhận liên hệ từ đơn vị tuyển dụng thì người viết sơ yếu lý lịch cũng phải ghi rõ ràng mối quan hệ với người đó là gì.  Mặc dù đây chỉ là nội dung khá nhỏ trong  sơ yếu nhưng đã xuất hiện trong sơ yếu lý lịch thì nó cũng nắm giữ vai trò, giá trị nhất định. Giá trị của phần này thể hiện bạn là một cá nhân có tính cách tỉ mỉ, có sự tinh tế.

Tìm hiểu thêm: Mẫu bìa sơ yếu lý lịch được viết cụ thể như thế nào?

3. Tháo gỡ một vài thắc mắc liên quan đến sơ yếu lý lịch

3.1. Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm tại những mục dễ gây khó hiểu 

3.1.1. Nguyên quán trong Sơ yếu lý lịch

Viết sơ yếu lý lịch sao cho hiệu quả
Những tips hay giúp bạn viết sơ yếu lý lịch hiệu quả để xin việc làm

Nếu xét câu từ trên phương diện chữ ghép thì nguyên ở đây mang nghĩa là nguyên vẹn, là gốc gác, quán trong Quê quán. Theo đó, nguyên quán chính là chỉ gốc gác quê quán, hàm ý sâu xa ý nói tới nơi ở của ông bà nội, bố. Vì thế, tại mục Nguyên quán của Sơ yếu lý lịch, bất kể bạn đang sinh sống ở đâu hoặc có hộ khẩu ở một nơi nào khác với nơi ở của ông bà nội và bố đẻ thì vẫn cần phải ghi địa chỉ của ông bà nội và bố đẻ. Chỉ một vài trường hợp đặc biệt mới lựa chọn cách ghi khác, đó là khi người khai lý lịch không biết ruột thịt bên nội của mình là ai thì sẽ ghi nơi ở của mẹ hoặc của người nuôi dưỡng từ nhỏ.

3.1.2. Hướng dẫn viết Sơ yếu lý lịch phần Trình độ văn hóa

Trình độ văn hóa có nghĩa rất rộng, tuy nhiên vì đang khai thông tin ở bản sơ yếu lý lịch cho nên chúng ta chỉ hiểu trình độ văn hóa ở phạm vi này được tính là trình độ giáo dục phổ thông. Vậy có nghĩa là bạn chỉ cần kê khai cấp độ của bản thân đạt được ở bậc trung học phổ thông. Ví dụ như 12/12 nếu học hệ 12 năm. Hiện nay giáo dục phổ thông đã cập nhật cho toàn bộ hệ thống giáo dục hệ 12 năm. 

3.1.3. Phân biệt một vài loại trình độ trong sơ yếu lý lịch

Ở một mẫu sơ yếu lý lịch có thể bao gồm việc kê khai nhiều loại trình độ nhưng có những mẫu sơ yếu lý lịch có phần trình độ học vấn mà không có trình độ chuyên môn, hoặc có trình độ văn hóa nhưng không có trình độ học vấn,... Giữa 3 khái niệm trình độ học vấn, trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa thường xuyên bị nhầm lẫn khi xuất hiện trong sơ yếu lý lịch. Bản thân chúng nếu như nằm riêng, tồn tại yếu tố này và không tồn tại yếu tố khác trong sơ yếu lý lịch thì bạn có thể ghi đại khái theo cách hiểu nôm na, nhưng nếu chúng xuất hiện đồng thời cùng nhau thì sao? Buộc phải hiểu rõ bản chất của cả ba để có cách điền sơ yếu lý lịch.

Mẫu sơ yếu lý lịch để xin việc làm
Xin việc làm cần điền sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trong đó, trình độ học vấn chỉ mức độ học tập của bạn đạt đến, bao gồm nhiều mức là cấp bậc học như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng,... Mỗi cấp độ này được gọi chung là trình độ, có nghĩa là trình độ học hỏi của bạn đến đâu. Trong trình độ học vấn sẽ gồm có trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa. 

Chuyên môn thể hiện rõ năng lực của bạn về lĩnh vực cụ thể nào đó. Năng lực này được công nhận bởi các học hàm, học vị, chức danh như Cử nhân, Thạc sĩ Tiến sĩ; Sơ cấp, Trung cấp, cao đẳng,...

Tìm hiểu thêm: Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

3.2. Những quy định quan trọng đối với bản sơ yếu lý lịch

Sau khi đã nắm bắt được cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc, bạn vẫn chưa thể kết thúc quá trình hoàn tất hồ sơ. Hơn hết bạn cần hiểu được một vài giá trị sử dụng của nó. Đó là gì thì cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu ở bên dưới nhé.

3.2.1. Thời hạn sử dụng của một bản sơ yếu lý lịch xin việc

Sơ yếu lý lịch và cách điền nội dung đúng chuẩn
Điền nội dung chuẩn chỉnh cho sơ yếu lý lịch xin việc

Mặc dù pháp luật không có quy định về thời hạn của bản sơ yếu lý lịch song như một quy ước ngầm, các đơn vị chỉ tiếp nhận sơ yếu lý lịch có giá trị từ khoảng 3 đến 6 tháng. Nếu quá hạn này, bạn nên chủ động viết một bản khai sơ yếu khác. Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật vẫn thực hiện như những hướng dẫn và lưu ý ở trên việc đảm bảo thời hạn cho sơ yếu lý lịch là không đáng ngại. 

3.2.2. Công chứng sơ yếu lý lịch có cần thiết không?

Bản Sơ yếu tự thuật dù ở hoàn cảnh nào cũng  mang giá trị sử dụng nếu nó được xác nhận bởi cơ quan nhà nước, đại diện là Ủy ban Nhân dân địa phương hoặc các văn phòng công chứng đại diện. Do vậy, việc công chứng sơ yếu lý lịch cần thiết phải công chứng nếu bạn muốn xin việc hoặc dùng trong mọi hoàn cảnh.

Như vậy, với những chia sẻ tỉ mỉ trên đây, bài viết đã giúp bạn nắm bắt được cách viết sơ yếu lý lịch đúng quy chuẩn. Qua đó, bản sơ yếu của bạn sẽ nhanh chóng được tiếp nhận bởi các đơn vị sự nghiệp tuyển dụng. Hy vọng bằng những chia sẻ nho nhỏ này sẽ đặc biệt có ích đối với quá trình hoàn thiện hồ sơ xin việc của bạn. 

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN