Có nên học kỹ thuật ô tô? Tìm hiểu về ngành kỹ thuật ô tô hiện nay

Trong những năm gần đây, lĩnh vực ô tô đang ngày một lớn mạnh và được chú trọng. Vậy có nên học kỹ thuật ô tô và làm việc trong nhóm ngành này sẽ có dưới đây.

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể nhận thấy lĩnh vực ô tô đang ngày một lớn mạnh và được chú trọng. Vậy có nên học kỹ thuật ô tô và làm việc trong nhóm ngành này? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

1. Định nghĩa về ngành kỹ thuật ô tô

Ngành kỹ thuật ô tô là ngành đào tạo và cung cấp về các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành nhằm mục đích thiết kế, bảo dưỡng, sử dụng và khai thác các dịch vụ liên quan đến ô tô.

Có nên học kỹ thuật ô tô và những thông tin cần biết

Hiện nay ngành kỹ thuật ô tô được đặc biệt quan tâm và chú trọng trong việc đào tạo tại các trường đại học, trường cao đẳng, các trường trung cấp, dạy nghề. Đây cũng là ngành được các chuyên gia đánh giá sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp tới.

Tìm hiểu thêm: Ngành cơ khí ô tô

2. Ngành kỹ thuật ô tô đào tạo những gì?

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức liên quan đến các lĩnh vực liên quan đến ô tô và đặc biệt là các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu có liên quan đến ô tô, cụ thể:

- Kiến thức về các bộ phận, cấu tạo cơ bản của một chiếc ô tô như nội thất, động cơ, kiểu dáng,…

- Kiến thức về các hệ thống trên ô tô như hệ thống điều khiển, hệ thống điện - điện tử, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô.

- Được tìm hiểu và trang bị về các kiến thức liên quan đến máy động lực, cơ cấu cơ khí, các loại động cơ đốt trong được ứng dụng trong ô tô.

- Nghiên cứu sử sử dụng, cải tiến các phương pháp điều khiển, lắp ráp để nâng cao hiệu quả sử dụng của các phương tiện, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong hiện tại cũng như tương lai

- Đào tạo về quản lý và khai thác các dịch vụ ô tô.

- Tìm hiểu về các dòng, hãng ô tô trên toàn thế giới, cập nhập và tiếp cận các xu hướng ô tô mới trên toàn thế giới.

- Đào tạo, rèn luyện bản thân các đức tính cần cù chịu khó, tính tỉ mỉ cẩn thận trên từng chi tiết.

Tìm hiểu thêm: Những đặc điểm cơ bản của kỹ thuật hệ thống

3. Lý do nên học kỹ thuật ô tô

Trên đà phát triển và hội nhập, phương tiện và nhu cầu đi lại của con người ngày càng cải thiện và tốt hơn, ô tô được coi như một phương tiện được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

 Lý do nên học kỹ thuật ô tô dành cho bạn.

Chính vì vậy ngành kỹ thuật ô tô cũng dần trở nên vô cùng quan trọng và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo học.

Với lượng kiến thức rộng và chuyên sâu khả năng việc làm khi ra trường của ngành là vô cùng rộng mở, thoải mái lựa chọn do nhu cầu của xã hội đang tăng dần theo từng năm và chưa có xu hướng dừng lại.

Trong những năm gần đây ngành kỹ thuật ô tô ở nước ta rất được chú trọng đầu tư phát triển và phải kể đến sự thành lập của công ty VinFast chuyên về các dòng ô tô nên nhu cầu về nhân lực và kỹ thuật trong ngành là vô cùng cần thiết.

Số lượng ô tô tại Việt Nam theo thống kê và dự tính sẽ tăng nhanh trong vài năm tới và trở nên phổ biến, gần gũi đối với mỗi gia đình,do đó các công việc liên quan đến bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định, đăng kiểm hay các đơn vị kinh doanh về ô tô ngày một nhiều và cần nguồn nhân lực lớn.

Sau khi ra trường, mức lương mà mỗi kỹ sư ô tô nhận được sẽ phụ thuộc vào từng vị trí và công việc họ đảm nhận và thường dao động từ 8 đến 30 triệu (đây là một mức thu nhập khá ổn đối với mức sinh hoạt tại nước ta).Mức lương này sẽ được tăng dựa theo khả năng và số năm kinh nghiệm.

Bên cạnh đó còn có các khoản phụ cấp công việc cho từng vị trí bạn đảm nhiệm trong ngành ô tô.

Bài viết này cung cấp các kiến thức xoay quanh lĩnh vực ô tô nói chung và ngành kỹ thuật ô tô nói riêng. Hy vọng từ những thông tin này bạn sẽ có câu trả lời hợp lý cho câu hỏi Có nên học kỹ thuật ô tô và làm việc trong ngành này hay không?

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN