Những công việc ngành điện tử có mức lương hấp dẫn nhất hiện tại

Hiện nay, xã hội đang khan hiếm về nhu cầu lao động ngành điện tử với số lượng công việc nhiều. Vậy những công việc ngành điện tử nào hot nhất hiện nay?

Hiện nay, xã hội đang khan hiếm về nhu cầu lao động ngành điện tử do sự gia tăng nhu cầu năng lượng điện, sự phát triển của hệ thống truyền thông âm thanh, hình ảnh và tự động hóa trong công nghiệp. Vậy những công việc ngành điện tử nào đang hot nhất hiện nay?

1. Bạn đã biết về ngành công nghệ kỹ thuật điện tử 

Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử là ngành học nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lĩnh vực điện tử như các thiết bị điện – điện tử, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hệ thống điện chung và hạ áp, các hệ thống điều khiển thông minh, hệ thống thu thập dữ liệu tự động để áp dụng vào trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dân dụng.

Tìm hiểu những công việc ngành điện tử.

Học ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, sinh viên được trang bị:

- Kiến thức cơ bản về cơ sở ngành để vận dụng, giải quyết các vấn đề chuyên môn kỹ thuật điện tử, làm chủ các công cụ phục vụ công tác thiết kế, lắp đặt và bảo dưỡng các hệ thống cung cấp điện, thiết bị điện tử, hệ thống đo lường, điều khiển và tự động hóa.

Ngoài ra, còn được trang bị kiến thức nền tảng để tiếp cận với các thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới, thích ứng với môi trường khoa học – công nghệ đang thay đổi. Vận dụng kiến thức toán học và khoa học cơ bản để mô tả, tính toán, mô phỏng và phân tích các hệ thống kỹ thuật, đặc biệt là trong kỹ thuật điện, điện tử.

- Biết vận dụng các kiến thức chuyên ngành kết hợp các phương pháp, công cụ hiện đại để đánh giá, phân tích, giám sát các hoạt động ở lĩnh vực điện, điện tử. Ngoài ra, có khả năng tổ chức và quản lí các dự án lớn ở các thiết bị, phần tử trong hệ thống phân phối và sử dụng điện năng tại các nhà máy, xí nghiệp lớn đang vận hành.

- Đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng và tiến độ, khả năng tư duy và làm việc nhóm, đặc biệt có khả năng phân tích nhạy bén để giải quyết các vấn đề thực tiễn nảy sinh trong quá trình thực thi ở những lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật điện tử.

- Có trình độ ngoại ngữ nhất định và khả năng giao tiếp tiếng anh thông thạo, có khả năng đọc hiểu các tài liệu liên quan đến chuyên ngành.

Tham khảo thêm: Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông là gì? Có nên theo học?

2. Cơ hội nghề nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật điện tử

Hiện nay, mọi nhà máy, xí nghiệp đều đang hướng đến tự động hóa, điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển để công việc được theo tiến độ. Việc thiết lập các hệ thống điều khiển chính là công việc của ngành kỹ thuật điện tử.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện tử có thể đảm nhiệm những công việc như:

- Chuyên viên kỹ thuật điện tử hoặc tư vấn thiết kế, bảo trì, bảo dưỡng và nghiên cứu các mạng lưới điện và các thiết bị máy móc hiện đại tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, các xí nghiệp , khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, trung tâm thương mại để đảm bảo các hệ thống điện luôn được vận hành.

- Chuyên gia giám sát, kỹ sư tư vấn thiết kế thi công, giám sát các công trình và dự án liên quan đến lĩnh vực điều khiển - tự động hóa, các hệ thống cấp điện trung và hạ áp.

- Làm việc tại các trung tâm thiết kế, các doanh nghiệp chế tạo và kinh doanh thiết bị điện, điện tử, các nhà máy xí nghiệp có các dây truyền tự động, hệ thống điều khiển trong công nghiệp và dân dụng, các văn phòng của các tập đoàn, tổng công ty thuộc lĩnh vực điện, điện tử, tự động hóa trong nước và quốc tế.

Cơ hội xin những công việc ngành điện tử

Sinh viên đã ra trường có cơ hội việc làm uy tín trong nước và nước ngoài với mức lương phổ biến từ 10 đến 30 triệu/tháng.

- Nếu bạn có đam mê muốn làm chuyên gia trong lĩnh vực điện, điện tử thì bạn có thể tiếp tục học tập , nghiên cứu ở bậc cao học và nghiên cứu sinh hoặc bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay tự thành lập công ty riêng.

Tham khảo thêm: Vấn đề mức lương của kỹ sư ô tô hiện nay

   Với mức lương hấp dẫn cùng triển vọng của những công việc ngành điện tử thì chắc chắn đây sẽ là một ngành nghề phù hợp với những ai yêu thích và đam mê lĩnh vực điện, điện tử. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp định hướng đúng nghề tương lai của bạn.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN