CV bản mềm là gì? Những lưu ý khi gửi CV bản mềm cho nhà tuyển dụng

Một trong những cách ứng tuyển phổ biến hiện nay là gửi CV bản mềm cho nhà tuyển dụng. Nếu như bạn chưa nắm rõ được khái niệm CV bản mềm thì khó có thể nộp CV xin việc của mình cho nhà tuyển dụng. Vậy CV bản mềm là gì? Cùng vieclamkythuat123.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. CV bản mềm là gì?

1.1. Khái niệm CV bản mềm là gì?

CV bản mềm là CV xin việc được soạn thảo bằng cách tạo file trên Word, lưu dưới dạng PDF hoặc Word trong ổ cứng của máy tính hoặc điện thoại. Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu bản mềm trước khi phỏng vấn để xem xét các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của ứng viên, nếu phù hợp với công việc của công ty họ sẽ hẹn lịch phỏng vấn.

 

CV bản mềm là gì

CV bản mềm là gì

Thông thường, CV bản mềm sẽ được gửi qua phần đính kèm trong email. Bạn cần ghi thông tin là email xin việc hoặc email phỏng vấn, kèm theo vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Đừng quên gửi kèm các giấy tờ liên quan nếu nhà tuyển dụng yêu cầu nhé!

Tìm hiểu thêm: Objective trong CV là gì?

1.2. Phân biệt CV bản mềm với CV bản cứng

1.2.1. Giống nhau

CV bản cứng và CV bản mềm đều là CV xin việc được soạn thảo trên file Word. Bạn cần soạn thảo CV bản mềm trước thì mới có CV bản cứng để in ra. Do đó, CV bản mềm và bản cứng cơ bản là khá giống nhau, chỉ khác ở một số điểm dưới đây.

1.2.2. Khác nhau

- CV bản mềm soạn thảo qua file Word và được lưu dưới dạng PDF hoặc trong ổ cứng của điện thoại, máy tính của bạn. Bản mềm sẽ được gửi thông qua email cho nhà tuyển dụng trước khi có lịch phỏng vấn.

 

Phân biệt CV bản mềm với CV bản cứng

Phân biệt CV bản mềm với CV bản cứng

- CV bản cứng: CV bản cứng là CV in từ bản CV mềm ra giấy, cần bình bày đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn CV bản mềm. CV bản mềm có thể không có ảnh đại diện hoặc trình bày đen trắng, nhưng CV bản cứng bạn cần thể hiện ảnh chân dung rõ ràng, dán đúng vị trí. Ngoài ra, bố cục và màu sắc của CV bản cứng cũng cần đẹp mắt, trình bày trau chuốt và ấn tượng. Hơn nữa, CV bản cứng cần nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: CV và portfolio khác nhau như thế nào?

2. Gửi CV bản mềm cần đảm bảo những gì?

2.1. Thông tin cần có khi gửi CV bản mềm qua email

Khi gửi CV bản mềm qua email, bạn cần đính kèm đơn xin việc qua phần nội dung chính của email chính xác và thuyết phục. Do đó, trước khi gửi CV bản mềm, bạn nên viết cho mình một nội dung email xin việc chuẩn chỉnh thì nhà tuyển dụng mới nhấn vào CV bản mềm của bạn để đọc.

 

Thông tin cần có khi gửi CV bản mềm qua email

Thông tin cần có khi gửi CV bản mềm qua email

Mục đích của bạn khi gửi CV xin việc và email là để nhà tuyển dụng biết được lý do bạn gửi email cho họ, vị trí mà bạn ứng tuyển, trình độ của bạn có phù hợp với yêu cầu công việc mà họ đề ra hay không, bạn cống hiến thế nào nếu trúng tuyển và cách liên hệ bạn để hẹn lịch phỏng vấn.

2.2. Các tài liệu và cách viết khi gửi CV bản mềm qua email

2.2.1. Tiêu đề email

Trước khi gửi CV xin việc bản mềm qua email thì bạn cần viết tiêu đề thật ngắn gọn, súc tích. Do đó, để nhà tuyển dụng dễ dàng sàng lọc email, bạn chỉ cần viết tên và và vị trí ứng tuyển trong phần này.

2.2.2. Lời chào

Chắc hẳn bạn đã nghe câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”, trong trường hợp này thì một lời chào email cũng gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Nếu không biết tên của người tuyển dụng bạn, bạn có thể viết chào chung chung như “Kính gửi: Bộ phận nhân sự công ty….”

2.2.3. Nội dung chính của email

Phần nội dung chính của email bạn cần viết đầy đủ 3 phần gồm: lý do bạn gửi email cho nhà tuyển dụng, tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này và cảm ơn nhà tuyển dụng đã đọc email của bạn.

Phần đầu: Đoạn đầu tiên của email gửi cho nhà tuyển dụng, bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn gửi email cho nhà tuyển dụng và bạn thấy thông tin tuyển dụng trên trang nào? Ví dụ như Facebook, website tuyển dụng, website công ty,…

 

Nội dung chính của email

Nội dung chính của email

Phần giữa: Bạn cần giải thích lý do bạn ứng tuyển vào vị trí này. Bạn nên nêu những kinh nghiệm, kỹ năng mà mình có và khẳng định mình phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Tuy vậy, bạn không nên sao chép y hệt những gì bạn đã nêu trong CV bản mềm nhé!

Phần cuối: Bạn cảm ơn nhà tuyển dụng và mong muốn nhận có cơ hội tham gia phỏng vấn đối với vị trí công việc này. Và bạn cần thông báo với họ rằng bạn đã đính kèm CV bản mềm ở bên dưới.

Kết thúc email bạn nên thể hiện thành ý của mình bằng cách dùng “Trân trọng” hoặc “Tôi xin chân thành cảm ơn”.

Bạn cần nhấn mạnh bạn rất phù hợp với công việc này và để lại phương thức liên hệ như tên, chức danh, địa chỉ email, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội,… vào bên dưới cùng email.

2.2.4. Đính kèm CV bản mềm

Bước quan trọng nhất không thể thiếu đó là đính kèm CV bản mềm vào phần cuối email. Bạn cũng cần để ý yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra về định dạng CV khi gửi. Nếu họ không có yêu cầu cụ thể thì nên để CV bản mềm ở dạng PDF hoặc Word.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tạo CV bằng Infographic chuyên nghiệp

3. Lưu ý khi nộp CV bản mềm

Khi gửi CV bản mềm qua email, bạn cần chú ý một số lỗi dưới đây:

3.1. Tránh sai chính tả và ngữ pháp

Chính tả là lỗi kỵ nhất khi viết CV gửi cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh chính tả trong CV, bạn cũng cần kiểm tra các lỗi chính tả trong email gửi cho nhà tuyển dụng. Để chắc chắn nên nhờ một người nào đó đọc giúp CV bản mềm và email của bạn. Nếu bạn gửi CV bản mềm kèm email sai chính tả, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao bạn và nghĩ rằng bạn không nghiêm túc với công việc này.

 

Lưu ý khi nộp CV bản mềm

Lưu ý khi nộp CV bản mềm

Bạn cũng cần kiểm tra ngữ pháp trong câu, xem lỗi diễn đạt đã rõ ràng hay chưa? Có sai dấu câu, câu từ có đủ chủ ngữ, vị ngữ hay không?

3.2. Lỗi font chữ

Ngoài chính tả thì font chữ cũng là một điều bạn cần chú ý khi thiết kế CV bản mềm. Bạn nên để font chữ thân thiện và dễ nhìn như Times New Roman, Arial,… Bạn cũng nên để CV của mình chung một font chữ, tránh gây rối mắt và khó chịu cho người đọc.

3.3. Diễn đạt quá dài dòng

Diễn đạt quá dài dòng cũng là lỗi nên tránh khi bạn gửi CV bản mềm cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng thường chỉ đọc lướt qua email và CV của bạn nên bạn cần viết súc tích, ngắn gọn và đủ ý. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hứng thú hơn với CV của bạn.

 

Diễn đạt quá dài dòng

Diễn đạt quá dài dòng

3.4. Quên gửi CV đính kèm

CV bản mềm là tài liệu quan trọng nhất khi bạn gửi email xin việc cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn quên gửi kèm CV có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng loại bạn ngay tức khắc. Vì vậy, bạn cần kiểm tra tài liệu, CV bản mềm, các thông tin cần thiết trước khi gửi email.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “CV bản mềm là gì?". Trước khi gửi CV bản mềm cho nhà tuyển dụng, bạn cần kiểm tra kỹ càng và cẩn thận các lỗi chính tả, ngữ pháp, bố cục trong CV và nội dung email nhé!

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN