[GIẢI MÃ CÂU HỎI] CV và portfolio khác nhau như thế nào?

Nếu hỏi các ứng viên mới bắt đầu công cuộc gửi hồ sơ đi chinh phục nhà tuyển dụng, chắc 9/10 người tỏ ra khó khăn khi phải phân biệt sự khác nhau giữa CV và Portfolio. Lý do cơ bản là vì, cả hai tài liệu này là tài liệu đầu tiên gửi được yêu cầu gửi đến doanh nghiệp với mục đích là PR về bản thân. Vậy thực chất thì CV là gì, portfolio là gì, thời điểm nào nên thích hợp để nộp chúng? Nếu vẫn có cho mình một câu trả lời chuẩn chỉnh, hãy cùng với vieclamkythuat123.com khám phá ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Vài thông tin cần thiết cho bạn về CV 

Nhắc đến những tài liệu quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc của hầu hết cư dân châu Á, CV là tài liệu số một được nêu tên. Nó là yêu cầu quan trọng của hầu hết các đơn vị tuyển dụng để làm căn cứ cho phần xét tuyển vào phần phỏng vấn của ứng viên. CV là viết tắt của cụm Curriculum Vitae được hiểu là tóm lược lý lịch. Những nội dung dễ nhìn thấy nhất trong CV gồm thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm, người tham chiếu và sở thích. 

Tìm hiểu thêm: Objective trong CV là gì?

Vài thông tin cần thiết cho bạn về CV 

Vài thông tin cần thiết cho bạn về CV 

2. Đôi nét về Portfolio, bạn nên biết

Cùng với CV, ở một số ngành đặc thù liên quan đến nghệ thuật thị giác như thiết kế đồ, thời trang, người mẫu...các nhà tuyển dụng những đơn vị này thường yêu cầu ứng viên phải nộp Portfolio thay vì CV. Portfolio là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, khi được mượn và chuyển sang tiếng Anh, cụm từ này được hiểu là hồ sơ năng lực. Trong tập hồ sơ này sẽ ưu tiên trình bày những thông tin liên quan trực tiếp đến kinh nghiệm của ứng viên, những thành tích đạt được trong quá khứ có dẫn kèm những hình ảnh minh họa trực quan đến những sản phẩm, dự án mà cá nhân người tìm việc đã thực hiện trước đó để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúng ta có thể dễ dàng hình dung Portfolio như một bộ sưu tập thành tích thu nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tạo CV bằng Infographic

3. Những điểm khác biệt căn bản giữa CV và Portfolio

Chắc chắn rằng sau khi đọc qua vài dòng giới thiệu nhanh về cả CV và Portfolio bên trên đã giúp bạn nắm bắt được những thông tin sơ lược nhất về chúng, nhưng để có thể khai phá được những điểm khác biệt và nắm được thời điểm thích hợp để nộp CV và Portfolio, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau theo dõi thêm những đặc điểm nổi bật ngay dưới đây nhé. 

3.1. Sự khác biệt về hình thức

3.1.1. Độ dài ngắn của CV và Portfolio

Những điểm khác biệt căn bản giữa CV và Portfolio

Những điểm khác biệt căn bản giữa CV và Portfolio

Nếu chịu khó quan sát những bản CV và Portfolio được tạo bởi những bậc tiền bối để tham khảo trước quá trình ứng tuyển của mình, chắc chắn rằng, bạn sẽ nhìn nhận ra đặt điểm này đầu tiên. CV là một bản tóm lược lý lịch, chiều dài tối ưu của tối liệu này thường giao động từ 1,5 - 2 trang A4 và được trình bày thành các mục ngay ngắn với nhau.

Theo một khảo sát thú vị của giới tuyển dụng Mỹ đã chỉ ra rằng, có khoảng 35% các nhà tuyển dụng chỉ muốn CV của ứng viên gói gọn trong 1 trang A4, khoảng 19% các bậc “cầm cân  nảy mực” muốn CV của ứng viên gửi kéo dài sang mặt thứ hai và phần còn lại nói rằng, độ dài này sẽ linh hoạt phụ thuộc vào vị trí mà họ ứng tuyển.

Tuy nhiên, có dài đến mấy cũng không thể vượt qua được dung lượng của một bản Portfolio. Được ví là một bộ sưu tập các thành tích, sản phẩm, kinh nghiệm nên dung lượng của Portfolio không thể nào đong đếm được. Tùy vào số lượng sản phẩm, dự án thực hiện lẫn ý tưởng bày trí của người tạo mà độ dài này có thể lên đến cả quyển, cả tập hồ sơ.  Một Portfolio giá trị được đánh giá dựa trên hàm lượng thông tin phong phú mà nó mang lại. Những thông tin này có thể in ra và chuyển thành bản cứng để ứng viên mang đến và thực hiện phần thuyết trình về bản thân trong buổi phỏng vấn. 

3.1.2. Sự khác biệt về phong cách thiết kế 

Đặt giữa hai bản tài liệu, một bên là CV, một bên là Portfolio chắc chắn, bên cạnh độ dài ngắn, bạn cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt rõ rệt về phong cách thiết kế. Là tài liệu phổ biến được sử dụng cho tất cả các vị trí ngành nghề thậm chí phục vụ công tác ứng tuyển vào tổ chức, chương trình nghiên cứu, học thuật...phong cách thiết kế của CV tương đối tối giản với các cột và những trường thông tin cần thiết đặt ngay ngắn với nhau và chủ yếu dùng dạng chữ để mô phỏng ý đồ của người viết.

Sự khác biệt về phong cách thiết kế 

Sự khác biệt về phong cách thiết kế 

Ngoài những bản CV đánh máy, CV viết tay đôi khi cũng được các nhà tuyển dụng yêu cầu để tạo ra “chất riêng” của ngành và thấy được sự chân thành của người viết. Hiện nay, sự lên hương mạnh mẽ của công nghệ cho phép ứng viên lựa chọn phương thức tạo CV đẹp trên các chuyên trang tuyển dụng với màu sắc tươi sáng và thiết kế mới mẻ hơn, song hình ảnh minh họa hay cách đặt để ảnh đại diện theo phong cách sáng tạo chỉ chiếm vai trò là điểm tô thêm phần nội dung được trình bày bằng dạng chữ bên trong mà thôi. 

Ngược lại, ở Portfolio, phong cách thiết kế tập trung vào hình ảnh, đường nét, cách bày trí các thành tích sản phẩm...chính là điểm nhấn, thậm chí đóng vai trò quyết định đến khả năng được nhận vào vòng trong hay không. Thông tin về lý lịch trích ngang của bản thân ứng tuyển vẫn có song chỉ chiếm vai trò thứ yếu và được trình  bày ở một khoảng không gian nhỏ trong Portfolio. Hình thức, phong cách thiết kế trong Portfolio còn khẳng định được năng lực sáng tạo của người làm đồng thời thể hiện được cảm quan nghệ thuật của người tạo ra chúng. 

3.2. Sự khác biệt về nội dung 

Như đã nhấn mạnh trước đó, CV chính là một bản lý lịch trích ngang tập trung vào các trường thông tin liên quan trực tiếp đến công việc bao gồm: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, học vấn, hoạt động tham gia, chứng chỉ, người tham chiếu nhằm mang đến nhà tuyển dụng một cái nhìn tổng quan nhất về ứng viên. CV thường được gửi đính kèm với bản cover letter để giúp nhà tuyển dụng nắm rõ hơn về sự chân thành của ứng viên. 

Sự khác biệt về nội dung 

Sự khác biệt về nội dung 

Để minh chứng cho độ chính xác của thông tin trong CV, nhất là đối với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, bắt buộc, ứng viên phải để lại thông tin về người tham chiếu. Họ là quản lý, sếp cũ của họ để giúp nhà tuyển dụng xác minh. Còn đối với Portfolio, những hình ảnh về công trình dự án, sản phẩm đã làm được trong quá khứ đã được trình bày rất trực quan qua thiết kế và hình ảnh,...Do vậy, phần thông tin cá nhân hay giới thiệu chỉ đóng vai trò thứ yếu mà thôi. 

Tìm hiểu thêm: Thông tin cá nhân trong CV trở nên ấn tượng

4. Một số lĩnh vực ngành nghề sử dụng CV và Portfolio 

4.1. CV thường được yêu cầu cho những vị trí nào?

CV là tài liệu thông dụng được yêu cầu bởi hầu hết các vị trí công việc ngành nghề không có một phân biệt cụ thể và được sử dụng như “khúc dạo đầu” cho quá trình xin việc ở hầu hết các quốc gia châu Á sang châu Âu và Châu Phi hoặc được sử dụng như hồ sơ Apply các vị trí liên quan đến học thuật, nghiên cứu tại khi gửi vào các đơn vị trực thuộc khu vực Bắc Mỹ như Canada hay Hoa Kỳ. 

4.2. Portfolio được yêu cầu cho những vị trí nào?

 Một số lĩnh vực ngành nghề sử dụng CV và Portfolio 

CV thường được yêu cầu cho những vị trí nào?

Thực ra, không có một yêu cầu cụ thể nào nơi nhà tuyển dụng bắt buộc gửi Portfolio hay CV cho các vị trí công việc. Tuy nhiên, dựa vào đặc thù của vị trí ứng tuyển, thế mạnh của Portfolio công với mức độ sáng tạo của người tìm việc mà linh hoạt tạo và gửi tài liệu này đến doanh nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thường thì, những người đăng ký ứng tuyển vào các vị trí về nghệ thuật thị giác như thiết kế web, quảng cáo, truyền thông, thời trang, người dễ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn khi dùng Portfolio vì tận dụng được lợi thế hình ảnh, phong cách thiết kế. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ giúp bạn có thể khu biệt được CV và Portfolio dễ dàng nhất. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn. 

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN