Đối tượng dự thi trong Sơ yếu lý lịch và cách trình bày hoàn hảo

Đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch là gì? Bạn đã biết cách triển khai như thế nào để giúp phần này đảm bảo chính xác tạo cơ sở để hoàn chỉnh mẫu sơ yếu lý lịch hay chưa? Đọc ngay bài viết sau đây và tìm hiểu cách điền nội dung trong phần này nhé.

1. Đối tượng dự thi là gì ỏ trong mẫu sơ yếu lý lịch?

Đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch là một phần nội dung yêu cầu người viết sơ yếu điền thông tin họ thuộc đối tượng dự thi gì. Hiểu rõ về điều này chúng ta mới biết cách viết đúng nội dung mục đối tượng dự thi. Điều quan trọng là bạn đã hiểu rõ về đối tượng dự thi là gì hay chưa?

Đối tượng dự thi là gì trong sơ yếu lý lịch?
Đối tượng dự thi là gì trong sơ yếu lý lịch?

Đối tượng dự thi là người đã hoàn thành chương trình học tập ở bậc Trung học phổ thông, chương trình giáo dục cơ bản tại cấp Trung học. Những người này chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thi xét tuyển vào các hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, … Vì vậy, đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch sẽ thể hiện người khai lý lịch thuộc đối tượng dự thi nào để phục vụ cho quá trình phân loại thí sinh dự thi được hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Nội dung nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

2. Khám phá vai trò của đối tượng dự thi trong bản sơ yếu lý lịch

Đối tượng tuyển sinh vốn dĩ chỉ cần ghi bản thân bạn thuộc đối tượng nào thế nên dường như phần nội dung này rất ngắn gọn. Cũng bởi vì vậy mà nhiều người đã nghĩ nó không quan trọng nên thiếu sự đầu tư hoặc hoàn thành nội dung với tâm lý “ghi cho đủ”. Tuy nhiên, chính phần nội dung này lại đem tới cho thí sinh những cơ hội vàng. Hiểu một cách đơn giản thì nó sẽ làm đầy đủ thông tin về bạn hơn nữa. Nhưng không đơn thuần chỉ là như thế, thông tin đối tượng dự thi còn giúp bạn nói với ban tuyển sinh rằng bạn có phải là đối tượng được ưu tiên hay không.

Vai trò quan trọng của phần đối tượng dự thi được thể hiện như thế nào bên trong bản sơ yếu lý lịch
Vai trò quan trọng của phần đối tượng dự thi được thể hiện như thế nào bên trong bản sơ yếu lý lịch

Đối với các học sinh trong diện ưu tiên, nhà nước luôn có các chính sách hỗ trợ như cộng điểm để giúp thí sinh gia tăng cơ hội trúng tuyển. Một số trường hợp khác sẽ ở diện ưu tiên tuyển thẳng còn được lọc hồ sơ để đưa vào top những người đã có chắc chân tại ngôi trường đại học mơ ước. Như thế, phần đối tượng ưu tiên có sức ảnh hưởng mật thiết đến cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn.

Khác với mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật phục vụ cho mục đích xin việc làm, mẫu sơ yếu lý lịch có yêu cầu thông tin về Đối tượng dự thi được dành cho đối tượng là học sinh sinh viên sẽ đòi hỏi người viết phải nêu rõ bản thân thuộc đối tượng dự thi loại nào. Nhà nước đã ra quy định về các kiểu đối tượng tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp trung học Phổ thông và kèm theo đó là các chế độ, quy chế, quy định áp dụng cho từng đối tượng khác nhau.

Vì sao lại xuất hiện phần đối tượng dự thi trong bản sơ yếu lý lịch?
Vì sao lại xuất hiện phần đối tượng dự thi trong bản sơ yếu lý lịch?

Bởi vậy mà đối tượng dự thi sẽ trở thành một mục thông tin quan trọng để nhà tuyển sinh có thể phân loại hồ sơ học sinh, sinh viên theo các mục đích tuyển sinh. Từ đó dễ dàng áp dụng các quy chế đối với từng kiểu đối tượng một cách phù hợp và cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Nên mua sơ yếu lý lịch ở đâu?

3. Hướng dẫn cách viết đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch

Để viết phần nội dung đối tượng dự thi đúng cách trong mẫu sơ yếu lý lịch thì bạn sẽ cần phải tìm hiểu thật kỹ cách trình bày sao cho tạo được ấn tượng tốt với ban tuyển sinh. Nhưng điều kiện để làm nên điều đó, tức là giúp bạn ghi đúng nội dung cho phần này đó là phải nắm chắc các quy định về việc phân loại đối tượng trong tuyển sinh. 

Hướng dẫn cách viết đúng nội dung trong phần đối tượng dự thi sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn cách viết đúng nội dung trong phần đối tượng dự thi sơ yếu lý lịch

3.1. Phân loại đối tượng dự thi theo quy định

Có hai nhóm ưu tiên, mỗi nhóm lại bao gồm nhiều đối tượng. Trong đó nhóm ưu tiên đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng gồm:

- Nhóm đối tượng 1: Người dân tộc thiểu số sống và có hộ khẩu tại Khu vực 1, con thương binh - bệnh binh, đối tượng bị khuyết tật do chất độc màu da cam, con em của anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, người có công với cách mạng. 

- Nhóm đối tượng 2: thanh niên xung phong được tuyển cử đi học; công an, quân nhân tại ngũ cử tuyển; học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng hoặc cộng điểm, …

3.2. Làm gì để viết hiệu quả mục đối tượng ưu tiên

Bạn hãy dựa vào giấy báo dự thi để lấy căn cứ ghi thông tin mục đối tượng ưu tiên. Khi dó, cách ghi rất đơn giản, bạn chỉ cần viết các thông tin giống với nội dung thông tin trong giấy báo về đối tượng dự thi là đảm bảo ghi đúng bạn thuộc đối tượng nào. Vì ở giấy báo dự thi đã xác định bạn là đối tượng dự thi nào dựa trên kết quả học tập và hồ sơ học sinh của bạn. 

Mẹo viết đối tượng dự thi sơ yếu lý lịch cho đúng
Mẹo viết đối tượng dự thi sơ yếu lý lịch cho đúng

Lưu ý tuyệt đối không được ghi sai lệch thông tin đối tượng dự thi của bạn. Ví dụ bạn không thuộc đối tượng ưu tiên nhưng vẫn điền vào mục đối tượng dự thi bạn là đối tượng ưu tiên thì chắc chắn bản sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không trùng khớp thông tin với các giấy tờ khác và thông tin ban tuyển dụng đã nắm được qua giấy báo dự thi. Từ đó ảnh hưởng đến cơ hội thi cử và xét duyệt hồ sơ của bạn.

Tìm hiểu thêm: Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

4. Một vài lưu ý quan trọng cần nhớ khi viết phần đối tượng dự thi

Trong nguyên tắc trình bày văn bản nói chung, việc đảm bảo không ghi sai chính tả hoặc mắc phải lỗi ngữ pháp luôn là điều quan trọng người thực hiện viết văn bản phải biết và đáp ứng. Vì thế, dù phần đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch chỉ là một phần khá ngắn song bạn vẫn phải đảm bảo việc trình bày nội dung cho nó không mắc lỗi cơ bản như chính tả và ngữ pháp nhé. Đồng thời, hãy ghi một cách ngắn gọn và rõ ý, đảm bảo thật chính xác thông tin theo đúng nội dung thể hiện của giấy báo dự thi. 

Trong phân chia đối tượng của hoạt động tuyển sinh, bạn có thể là đối tượng cụ thể nhưng  cũng có thể không thuộc đối tượng tuyển sinh đặc biệt nào. Nếu bạn không thuộc đối tượng cụ thể thì có thể để trống mục này trong bản sơ yếu lý lịch. Còn nếu là đối tượng cụ thể, hãy trình bày chính xác đối tượng bạn thuộc về đó là gì nhé, điều này đương nhiên có thể đem về cho bạn những lợi ích lớn trong quá trình hồ sơ tuyển sinh được xét duyệt.

Lưu ý quan trọng nào khi viết đối tượng dự thi bên trong mẫu sơ yếu lý lịch
Lưu ý quan trọng nào khi viết đối tượng dự thi bên trong mẫu sơ yếu lý lịch

Nhìn chung, trong sơ yếu lý lịch không có bất cứ phần thông tin nào là thừa thãi. Mỗi một nội dung đều gánh vác một nhiệm vụ mà người thực hiện phải luôn linh hoạt và đủ hiểu biết để nhận diện giá trị, vai trò của nó. Đến ngay như phần nội dung của mục đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch nhiều người đã nghĩ nó khá ngắn gọn, khá đơn giản nên chẳng có gì đặc biệt, cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả dự tuyển nhưng thực chất nó lại là cơ hội dành cho hành trình học vấn tiếp theo của bạn. Vậy nên bài viết này với mục đích tập trung khai thác về giá trị cũng như cách viết đúng quy chuẩn cho mục nội dung này để góp phần giúp bạn hoàn thiện hơn mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân. 

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN