Tìm hiểu động lực là gì và vai trò của nó trong cuộc sống hiện tại

Động lực giúp thúc đẩy con người hoàn thành những mục tiêu trong cuộc sống. Vậy động lực là gì, làm sao tạo được động lực trong cuộc sống, hãy cùng tìm hiểu.

Động lực đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy con người hoàn thành những mục tiêu trong cuộc sống. Vậy động lực là gì, tầm quan trọng của nó như thế nào và làm sao để tạo được động lực trong cuộc sống, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái quát chung về động lực

Động lực là sự thôi thúc từ bên trong con người, thúc đẩy con người hoạt động để tạo ra kết quả như mong đợi. Mục tiêu chính là thứ tạo cho con người động lực, nó phản ánh quyết định hành động của mỗi người.

Động lực là gì và khái niệm

Động lực có thể được thể hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống, mỗi người khác nhau lại có những động cơ khác nhau, ví dụ như động cơ lao động để đạt tới một mức thu nhập ổn định, động cơ học tập để phát triển bản thân một cách toàn diện, động cơ tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển kĩ năng mềm và thể hiện được bản thân mình. 

Mỗi người cần phải học cách để tự tạo động lực cho bản thân mình để có thể gặt hái được nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, họ cũng cần phải học cách để có thể tạo được động lực cho nhân viên của mình, để đạt được hiệu suất cao hơn trong công việc.

Tìm hiểu thêm: Khái quát chung về năng suất lao động

2. Cách để tạo động lực trong cuộc sống

Để tạo được động lực hướng con người tới những cảm xúc tích cực và làm việc hiệu quả hơn, chúng ta có thể thực hiện theo một số cách sau:

Khi mỗi người muốn tự tạo động lực cho mình: Để tự tạo được động lực cho bản thân, con người cần biết tự đặt ra mục tiêu phấn đấu cho chính mình, kích hoạt những cảm xúc mạnh mẽ, tích cực để hoạt động hướng tới mục tiêu đó.

Tính kỉ luật chính là một phần trong việc duy trì nguồn động lực để hoàn thành mục tiêu. Tự giác đặt ra những công việc mình cần hoàn thành, từ đó phấn đấu để đạt được nó. Trong quá trình nỗ lực đó, phải luôn biết tự khích lệ bản thân và tự chỉ đường cho mình, dù đó là một công việc nhỏ như việc dậy sớm hàng ngày, học tiếng Anh hay hoàn thành một dự án lớn hơn.

Động lực là gì và cách để tạo động lực trong cuộc sống

Ý chí là rất quan trọng giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách. Có động lực thôi là chưa đủ, mỗi người cần có năng lực kiểm soát, điều chỉnh sự thôi thúc khi hành động, và kiểm soát sự hài lòng của bản thân mỗi khi đạt được mục tiêu, để tiếp tục phấn đấu, nỗ lực đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa.

Khi doanh nghiệp muốn tạo động lực cho nhân viên của mình: Để đạt được hiệu suất công việc cao thì các doanh nghiệp cần phải xác định được động cơ của người lao động ở từng thời điểm xác định, từ đó đưa ra phương án để thỏa mãn nhu cầu của họ, tạo động lực cho nhân viên của mình theo một cách hợp lí nhất.

Ví dụ, người lao động thường có những nhu cầu cơ bản, đi từ mức thấp nhất như nhu cầu về có nguồn thu nhập. Khi đã cảm thấy thỏa mãn về nhu cầu vật chất này, họ sẽ có nhu cầu cao hơn, ví dụ như nhu cầu được học hỏi, được thăng tiến trong công việc, được thể hiện mình trước tập thể. 

Như vậy, doanh nghiệp cần nói rõ về cơ hội thăng tiến trong công việc nếu họ hoàn thành xuất sắc công việc, tổ chức nhiều buổi đào tạo về kĩ năng chuyên môn, để nhân viên cảm thấy mình được trải nghiệm học hỏi nhiều hơn, từ đó sẽ gắn bó và cống hiến hết mình trong công việc. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng nên tổ chức nhiều hoạt đông ngoại khóa để đáp ứng nhu cầu giao lưu học hỏi, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong nội bộ công ty.

Tạo động lực cho nhân viên là một trong những nội dung thuộc lĩnh vực quản trị doanh nghiệp. Nhà quản trị cần làm mọi cách thỏa mãn nhu cầu vật chất cũng như tinh thần để người lao động có thể hăng say làm việc, phát huy được tính sáng tạo, cũng như giữ tinh thần phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn trong quá trình làm việc.

Tìm hiểu thêm: Kỹ năng phải biết trong việc ra quyết định

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về động lực cũng như cách để tạo ra động lực trong cuộc sống. Chúc các bạn luôn luôn giữ được tinh thần lạc quan, có nguồn động lực cho chính mình để đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN