Fintech là gì? Những quy trình trong quá trình sử dụng fintech

Với các kỹ sư công nghệ thì Fintech là một thứ cần phải biết vì nó đang là một ngành đang rất phát triển hiện nay.

Công nghệ tài chính, hay còn được gọi bằng thuật ngữ Fintech, là tất cả những hoạt động thường ngày diễn ra xung quanh cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy việc áp dụng Fintech từ những hoạt động hàng ngày đơn giản nhất như mua cà phê tại một cửa hàng địa phương cho đến những việc lớn lao hơn như vận hành các ứng dụng thanh toán khổng lồ và trao đổi, khởi động tiền điện tử.

Có thể nói, Fintech xuất hiện với mục đích nhằm cải thiện việc cung cấp các dịch vụ tài chính và làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với công chúng. Mặc dù nó vẫn là một ngành công nghiệp mới nổi trong những năm gần đây, số lượng tiền đầu tư vào Fintech trên phạm vi toàn cầu đã tăng lên đến 55,3 tỷ đô la trong năm 2018, cao hơn gấp đôi so với 26,7 tỷ đô la trong năm 2017.

Vậy, rốt cuộc Fintech hay công nghệ tài chính là gì và tại sao nó lại có ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy đến lĩnh vực kinh tế, tài chính trên khắp thế giới như hiện nay?

Fintech là gì

Fintech là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản, Fintech là một lĩnh vực có liên quan đến việc các công ty sử dụng internet, blockchain, phần mềm và / hoặc thuật toán để cung cấp hoặc tạo điều kiện cho các dịch vụ tài chính  truyền thống phát triển một cách thuận lợi, chúng thường được cung cấp bởi các ngân hàng. Các công ty Fintech còn có thể tạo điều kiện cho các khoản vay cá nhân như Avant, xử lý các khoản thanh toán trực tuyến như Braintree, cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư như Enfusion và đơn giản hóa việc quản lý tài sản như SoFi. Công nghệ tài chính cũng có thể đề cập đến những phần mềm có vai trò tự động hóa các quy trình tài chính hoặc giải quyết các nhu cầu kinh doanh cốt lõi của các công ty tài chính.

Làn sóng Fintech đầu tiên xảy ra vào đầu những năm 2010 và sau đó, công nghệ tài chính này chuyển hướng sự tập trung vào việc cho vay, thanh toán và chuyển tiền. Ngày nay, những công ty đầu tiên khởi nguồn và phát triển ra Fintech đã thu hút được các khoản đầu tư VC giai đoạn cuối với những con số vô cùng đáng nể đồng thời cũng đang chiếm được phần lớn thị phần quan trọng trên thị trường. Vào thời điểm hiện tại, chúng ta đang ở trong làn sóng thứ hai của Fintech, và thời đại này đã được đánh dấu bằng sự phát triển vô cùng nhanh chóng của thị trường  tập trung vốn, quy định tài chính và quản lý tài sản kỹ thuật số. Các công ty này đang dần tập trung hơn vào việc đầu tư cho chất lượng của công nghệ tài chính này.

Kể từ đó, đã có một sự thay đổi đối với các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực công nghệ tài chính này, đó là chúng dần dần hướng tới người tiêu dùng nhiều hơn và do đó, một định nghĩa, cách thức hoạt động mới về Fintech ra đời. Fintech hiện nay bao gồm các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau như giáo dục, ngân hàng bán lẻ, gây quỹ phi lợi nhuận, và quản lý đầu tư.

Phân khúc Fintech hướng tới thị trường khách hàng vô cùng đa dạng và phong phú, bởi vậy, công nghệ tài chính này vẫn luôn nằm trong ngành ngân hàng truyền thống trên phạm vi toàn cầu và mỗi năm hàng nghìn tỷ đô la từ các nhà đầu tư vẫn đều đặn được đổ vào lĩnh vực này.

Kể từ cuộc cách mạng internet và sự phổ biến của những chiếc điện thoại thông minh trên phạm vi toàn thế giới, công nghệ tài chính thực sự đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và Fintech, vốn được dùng để chỉ công nghệ máy tính chỉ áp dụng cho văn phòng hỗ trợ của các ngân hàng hoặc công ty thương mại, giờ đây  cũng còn có thể dùng để chỉ việc áp dụng công nghệ vào những hoạt động cá nhân hay tài chính thương mại.

Theo Wikipedia, định nghĩa Fintech hiện nay còn bao gồm một loạt các hoạt động tài chính, chẳng hạn như chuyển tiền, gửi séc bằng điện thoại thông minh , bỏ qua chi nhánh ngân hàng để xin tín dụng, tăng tiền cho một doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc quản lý các khoản đầu tư của mà không cần sự trợ giúp của những tư vấn viên chuyên nghiệp. Theo Chỉ số phát triển Fintech 2017 của EY, một phần ba người tiêu dùng tại Hoa Kỳ sử dụng ít nhất hai hoặc nhiều dịch vụ  liên quan tới Fintech và những người tiêu dùng đó cũng ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của Fintech như một phần cuộc sống hàng ngày của họ.

Tìm hiểu thêm: Git là gì? 

Phạm vi ảnh hưởng của Fintech trong thực tế

Các công ty khởi nghiệp Fintech được nói đến nhiều nhất (và được tài trợ nhiều nhất) có chung một đặc điểm: họ được thiết kế để trở thành mối đe dọa, thách thức và cuối cùng chiếm đoạt các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống bằng cách đưa ra những dịch vụ nhanh gọn và thuận tiện hơn, phục vụ thêm rất nhiều những phân khúc khách hàng mà từ trước đến nay vốn đã bị những dịch vụ tài chính truyền thống bỏ qua, với chất lượng dịch vụ cũng có thể tốt hơn.

Đối với người tiêu dùng không có hoặc sở hữu một mức tín dụng kém, công nghệ tài chính Tala cung cấp cho người tiêu dùng ở khắp nơi trên thế giới  những dịch vụ tuyệt vời bằng cách khai thác những dữ liệu  trên điện thoại thông minh của họ với những lịch sử giao dịch và một số thông tin khác, chẳng hạn như thông tin về những trò chơi di động mà họ hay chơi.Qua đó, Tala tìm cách cung cấp cho người tiêu dùng những lựa chọn tốt hơn so với các ngân hàng địa phương, người cho vay không được kiểm soát và các tổ chức tài chính vi mô khác.

Cho đến nay, các tổ chức dịch vụ tài chính thường cung cấp nhiều dịch vụ dưới một tài khoản duy nhất. Phạm vi của các dịch vụ này bao gồm một phạm vi rộng từ các hoạt động ngân hàng truyền thống đến các dịch vụ thế chấp và giao dịch. Ở dạng cơ bản nhất, Fintech còn có thể tách các dịch vụ này thành các dịch vụ riêng lẻ. Sự kết hợp của các dịch vụ hợp lý với việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất cho phép các công ty Fintech hoạt động hiệu quả hơn và cắt giảm được những chi phí liên quan đến mỗi giao dịch so với những giao dịch tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, các ngân hàng truyền thống đã cố gắng chú ý và đã đầu tư mạnh mẽ để có thể giành lại được vị thế đã bị mất dần đi bởi sự phát triển chóng mặt của công nghệ tài chính. Chẳng hạn, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã ra mắt nền tảng cho vay tiêu dùng có tên là Marcus vào năm 2016 và gần đây đã bắt đầu mở rộng hoạt động sang Vương quốc Anh.

Mặt khác, Fintech luôn chú trọng đến việc sử dụng sáng tạo các công nghệ hiện đại để phong phú thêm nguồn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm và các lĩnh vực khác liên quan đến tài chính. Nó cũng có ảnh hưởng lớn đến bất kỳ công ty nào sử dụng phần mềm, thiết bị di động, internet hoặc hệ thống điện toán đám mây để phát triển và cung cấp dịch vụ tài chính. Các công ty Fintech còn cung cấp dịch vụ tài chính thay thế nhằm cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống trong nhiều lĩnh vực tài chính, bằng cách cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và những giải pháp Fintech dành riêng cho các khách hàng am hiểu công nghệ. Theo Statista, có 5.779 công ty khởi nghiệp Fintech ở châu Mỹ, 3.583 ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông và 2.849 ở khu vực Thái Bình Dương và châu Á tính đến tháng 2 năm 2019.

Fintech và sự phát triển của những công nghệ mới

Trên thực tế, đa số các công nghệ mới, như phát triển trí tuệ nhân tạo, phân tích hành vi dự đoán và tiếp thị dựa trên dữ liệu đều được xây dựng dựa trên xu hướng và những thói quen tiêu dùng, giải trí của từng phân khúc khách hàng. Các ứng dụng này sẽ không chỉ theo dõi thói quen của người dùng không công khai mà còn thu hút người dùng vào các trò chơi  khiến họ thường có xu hướng đưa ra những chi tiêu tự động trong vô thức

Fintech cũng đang được phát triển để tạo ra những phần mềm chống gian lận bằng cách tận dụng những thông tin về lịch sử thanh toán để cảnh báo về các giao dịch nằm ngoài định mức.

Hiện nay, một số lĩnh vực có sự phát triển tích cực nhất của công nghệ tài chính bao gồm hoặc xoay quanh các lĩnh vực sau:

- Nếu bạn hỏi bất kỳ người trẻ nào thuộc thế hệ Z, thế hệ có khả năng và bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi Fintech- phương thức thanh toán tiếp theo của họ là gì và họ có thể chắc chắn sẽ nói với bạn rằng họ thanh toán qua các ứng dụng di động. Nhờ quá trình đổi mới về công nghệ, nền kinh tế toàn cầu đang chuyển nhanh từ việc thanh toán bằng tiền mặt sang các giao dịch kỹ thuật số. Khoảng 64% người dùng điện thoại thông minh đã sử dụng ít nhất một phương thức thanh toán qua điện thoại di động trong năm ngoái. Ví dụ về các phương thức thanh toán di động bao gồm Apple Pay, Google Wallet và dịch vụ PayPal.

- Fintech cũng có thể được tìm thấy trong lĩnh vực bảo hiểm. Còn được gọi là insurtech, nó bao gồm bảo hiểm nhà, bảo hiểm xe hơi và bảo mật dữ liệu. Những đổi mới trong công nghệ của Fintech đã tác động mạnh mẽ đến ngành bảo hiểm thông qua việc cải thiện chất lượng một cách hiệu quả, giảm chi phí, hạn chế những rủi ro trong giao dịch và mang lại nhiều trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Theo một nghiên cứu của Acckey, các công ty bảo hiểm đang chú ý nhiều hơn đến insurtech với 86% các công ty tin rằng việc đổi mới nhanh chóng với công nghệ tài chính là yếu tố bắt buộc nếu họ muốn duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

- Thông qua các cố vấn robo (cố vấn tài chính dựa trên kỹ thuật số), khách hàng có thể nhận được câu trả lời cho đầu tư và tài chính hiệu quả hơn và với chi phí thấp hơn. Các cố vấn viên của Robo có thể điều chỉnh các kế hoạch đầu tư cho người trả lời các thuộc tính duy nhất, bao gồm tuổi tác, khả năng chịu rủi ro, nợ hiện tại, tài sản cá nhân, v.v. Ví dụ về các dịch vụ tư vấn cướp là Ellevest, Wealthfront, The Vanguard Group, Ally Financial và Betterment.

- Thông qua công nghệ ngân hàng mở, bạn có thể vay tiền mà không gặp bất kỳ rắc rối nào liên quan đến vấn đề công nghệ. Ngân hàng mở cho phép việc chia sẻ dữ liệu tài chính điện tử một cách an toàn trong điều kiện được khách hàng chấp thuận. Rất nhiều ứng dụng cho vay tận dụng thông tin giao dịch của khách hàng để đưa ra quyết định cho vay. Một số sử dụng cho cách thức cho vay ngang hàng, nơi người dùng có thể vay mà không cần sự tham gia của ngân hàng.

Các công ty khởi nghiệp Fintech khác còn có thể cung cấp cho khách hàng những báo cáo tín dụng miễn phí, bao gồm việc cập nhật điểm và lưu trữ những thông tin chi tiết của khách hàng qua những lần giao dịch. Credit Karma, một ví dụ tuyệt vời cho những công ty tập trung vào việc đẩy mạnh những dịch vụ khác nhau hướng tới lợi ích và nhu cầu của khách hàng. Công ty này cho phép khách hàng kiểm tra và so sánh các khoản vay và ưu đãi đối với nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Bật mí những điều chưa được khai thác về big data hiện nay

Khách hàng của công nghệ tài chính Fintech

Đối với người tiêu dùng, như với hầu hết các công nghệ, bạn càng trẻ thì càng có nhiều khả năng nhận thức được và có thể mô tả chính xác Fintech là gì. Thực tế là Fintech hướng đến phân khúc người tiêu dùng có tiềm năng tăng thu nhập (và thừa kế), tức là những đối tượng khách hàng đã hoặc có khả năng sở hữu một mức thu nhập cao. Một số người theo dõi sự phát triển của Fintech tin rằng sự tập trung vào những thế hệ trẻ này của Fintech  có liên quan mật thiết đến quy mô của thị trường đó, hơn là khả năng và sự quan tâm của khách hàng khi sử dụng Fintech. Thay vào đó, Fintech có xu hướng cung cấp tương đối ít những dịch vụ cho người tiêu dùng lớn tuổi vì về cơ bản, công nghệ tài chính này thường không giải quyết được vấn đề của họ.

Khi nói đến các doanh nghiệp, trước khi ra đời và áp dụng Fintech, một chủ doanh nghiệp hoặc người khởi nghiệp sẽ đến một ngân hàng để được đảm bảo về mặt tài chính hoặc vay vốn khởi nghiệp. Nếu họ có ý định chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, họ sẽ phải thiết lập mối quan hệ với nhà cung cấp tín dụng và thậm chí cài đặt cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đầu đọc thẻ được kết nối điện thoại cố định. Giờ đây, với công nghệ di động, những rào cản đó đã không còn là một vấn đề quá lớn.

Tìm hiểu thêm: Robot là gì và tại sao Robot có ảnh hưởng to lớn với cuộc sống

Những quy định trong quá trình sử dụng Fintech

Có thể nói, dịch vụ tài chính là một trong những lĩnh vực được kiểm soát chặt chẽ nhất trên thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên, quy định và đưa ra những giới hạn về công nghệ tài chính đã trở thành mối quan tâm số một của các chính phủ khi các công ty Fintech ngày càng phát triển một cách đáng kinh ngạc.

Khi công nghệ được tích hợp vào các quy trình dịch vụ tài chính, các vấn đề pháp lý cho các công ty tài chính đã tăng lên gấp bội. Trong một số trường hợp, các vấn đề này có liên quan mật thiết đến những chức năng đôi khi quá tiên tiến của công nghệ tài chính như vậy thu thập và sử dụng dữ liệu khách hàng. Ở một chiều hướng khác, nó là một sự phản ánh của sự mất an toàn về tính bảo mật cho những thông tin cá nhân của các khách hàng.

Ví dụ, tự động hóa các quy trình và số hóa dữ liệu làm cho các hệ thống Fintech trở thành những mục tiêu dễ dàng bị tấn công từ các tin tặc (hacker). Các trường hợp hack gần đây diễn ra tại nhiều công ty thẻ tín dụng và ngân hàng là minh họa cho sự thiếu an toàn mà các tác nhân xấu có thể truy cập vào hệ thống và gây ra những thiệt hại không thể khắc phục về mặt tài chính cho các khách hàng. Các câu hỏi quan trọng nhất đối với người tiêu dùng trong những trường hợp như vậy sẽ liên quan đến trách nhiệm đối với các cuộc tấn công đó, cũng như việc lạm dụng thông tin cá nhân và dữ liệu tài chính quan trọng của những nhà cung cấp các dịch vụ tài chính.

Quy định cũng là một vấn đề trong sự phát triển gần đây của tiền điện tử. Dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) là một hình thức gây quỹ mới cho phép các công ty khởi nghiệp huy động vốn trực tiếp từ các nhà đầu tư. Ở hầu hết các quốc gia, chúng không được kiểm soát và trở thành mảnh đất màu mỡ cho các trò gian lận và lừa đảo. Sự không chắc chắn về quy định đối với các ICO cũng đã cho phép các doanh nhân có khả năng sử dụng những thông báo bảo mật như một sự ngụy trang thành mã thông báo tiện ích qua SEC để tránh phí và chi phí duy trì các dịch vụ của Fintech.

Do sự đa dạng của các dịch vụ trong Fintech và các ngành công nghiệp khác nhau, thực tế rất khó để xây dựng một giải pháp duy nhất và toàn diện để có thể khắc phục ngay lập tức những những vấn đề này. Phần lớn, các chính phủ đã sử dụng các quy định hiện hành về Fintech. Việc thông qua  các quy định về việc bảo vệ dữ liệu chung đã tạo ra một khuôn khổ trong việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng tại EU là một nỗ lực đặc biệt có ý nghĩa nhằm hạn chế lượng dữ liệu cá nhân có sẵn trong các ngân hàng. Một số quốc gia nơi ICO phổ biến, như Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng đã đi đầu trong việc phát triển các quy định cho các dịch vụ như vậy để bảo vệ các nhà đầu tư.

Như vậy, bên cạnh những thuận lợi và tiện ích mà các công nghệ tài chính mang lại, vẫn còn tồn tại một số lượng không hề ít những rủi ro trong quá trình sử dụng công nghệ Fintech có thể đem lại. Thế nhưng, với sự phát triển của công nghệ hiện này cùng với những cố gắng không hề nhỏ của các công ty Fintech nhằm đem lại những trải nghiệm dịch vụ chất lượng và an toàn hơn cho người tiêu dùng, công nghệ tài chính Fintech chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn không hề tệ cho những mục tiêu của bạn trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính, ngân hàng. Vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn không biết có nên sử dụng Fintech không, thì câu trả lời của riêng tôi là có, bạn có thể thử trải nghiệm những dịch vụ đó và tự đưa ra những đánh giá cho riêng mình.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN