Git là gì? Lợi ích của Git mà lập trình viên phải biết hiện nay

Git là gì? Đối với những lập trình viên mới vào nghề, việc làm quen và sử dụng Git sẽ cực kỳ cần thiết. Tại sao lại như vậy, hãy cùng đọc bài viết sau đây.

Git là gì? Nếu như bạn là một người làm trong lĩnh vực IT thì chắc chắn đã không còn xa lạ với cái tên này nữa. Đặc biệt, với những lập trình viên mới vào nghề thì việc làm quen và sử dụng Git sẽ cực kỳ cần thiết. Tại sao lại như vậy? Lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm về Git

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng Git thực chất là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán. Nhờ có sự hỗ trợ của công cụ này mà hiệu quả của việc teamwork cũng như quản lý code của lập trình viên được nâng lên đáng kể. 

Khái niệm về Git là gì

Cụ thể hơn, khi làm một dự án nào đó, chắc hẳn sẽ có lúc bạn xoá một đoạn code vì cảm thấy không cần thiết hay đơn giản chỉ là lỡ tay. Nhưng sau đó, bạn nhận ra nó lại rất quan trọng và cần khôi phục, việc viết lại từ đầu thì phức tạp, tốn thời gian. Đừng lo, với sự giúp sức của phần mềm quản lý phiên bản mã nguồn thì đây chỉ là chuyện nhỏ. Và hiện nay, phần mềm tốt nhất để quản lý phiên bản mà chúng ta đang nói tới chính là Git.

Tham khảo thêm: Developer là gì?

2. Dùng Git mang lại những lợi ích gì?

Không chỉ là giúp lập trình viên lấy lại những mã nguồn cũ như chúng tôi đã đề cập ở trên, Git thực sự làm được nhiều điều hơn thế. Một ví dụ điển hình nữa là làm việc nhóm, nếu như không có sự hỗ trợ của phần mềm quản lý phiên bản (viết tắt là VCS) thì các bạn sẽ chép từng module, các đoạn code rồi gửi cho nhau để trao đổi. Nhưng giờ đây, với Git, mọi việc được đơn giản hoá hơn rất nhiều. 

Chúng ta có thể thấy những lợi ích chủ chốt mà Git mang lại đó là:

Công việc được sắp xếp hiệu quả hơn đáng kể. Hay nói cách khác, người dùng có thể tập trung để giải quyết từng task, không cần bận tâm về sự tác động từ những task khác liên quan. 

Thứ hai, có được sự linh hoạt tối đa khi phải làm đồng thời một lúc nhiều task, đơn giản là vì nhờ có Git mà bạn chủ động được việc cấu trúc lại công việc cần làm. 

Cuối cùng, không gì tuyệt vời hơn khi lập trình viên tự tin thử nghiệm những ý tưởng mới mẻ khi làm dự án. Vì sao lại vậy? Vì với Git, dự án chính với đoạn mã nguồn mà bạn thử nghiệm được tách biệt ra hoàn toàn. Như vậy, người dùng sẽ có thể thoải mái sáng tạo những phương án hay ho để nâng cao chất lượng code.

Càng ngày, việc dùng Git càng được xem là tất yếu đối với người làm lập trình. Bạn nên làm quen với nó sớm bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, sớm muộn gì thì nhóm của bạn cũng phải cần đến sự hỗ trợ của công cụ tuyệt vời này thôi.

3. Sai lầm mà người dùng mắc phải khi sử dụng Git là gì?

Thực tế thì có rất nhiều người vẫn mắc phải những lỗi cơ bản khi dùng Git, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của bạn và tất nhiên, bạn sẽ không tận dụng được hết những ích lợi mà Git mang lại.

Lưu ý về git là gì

Đầu tiên, người dùng hiểu sai, không tìm hiểu kỹ những nguyên tắc cơ bản của Git. Giải pháp nên đưa ra trong trường hợp này là bạn nên dành thời gian để nắm rõ những giá trị và cơ chế của Git. Một cuốn sách mà bạn có thể tham khảo để làm chủ công cụ này là “Pro Git”. Thực ra mà nói, đọc cuốn này buồn ngủ vô cùng nhưng không thể phủ nhận được các kỹ năng tuyệt vời mà nó mang lại cho bạn.

Sai lầm tiếp theo mà chúng tôi muốn nói đến đó là các bạn sử dụng Git như những phần mềm quản lý phiên bản trước đây. Git đã có sự lột xác khá lớn so với các VCS khác, ví dụ như nhánh chỉ là con trỏ đến các commit chứ không phải là bản copy của toàn bộ thư mục.

Cuối cùng, đừng vừa cố làm dự án, chạy deadline và vừa học cách dùng Git. Hãy tìm hiểu trước, làm thử để có kinh nghiệm, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án chính. 

Tham khảo thêm: Tìm hiểu từ A-Z nhóm ngành kỹ thuật công nghệ tại Việt Nam

Nhìn chung, Git là một công cụ cực kỳ ưu việt trong việc quản lý mã nguồn. Không phải ngẫu nhiên mà nó trở nên phổ biến trong giới lập trình viên như vậy. Một lần nữa, hãy nhớ rằng muốn khai thác triệt để những lợi ích mà nó mang lại thì bạn hãy học thật kỹ cách sử dụng trước. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc Git là gì và có cái nhìn khái quát hơn về công cụ thú vị này.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN