HACKER LÀ GÌ VÀ NHỮNG CÁCH ĐỂ HẠN CHẾ BỊ HACK TẤN CÔNG

Bạn đã từng nghe đến Hacker và không biết đó là gì? Tìm hiểu qua bài viết sau đây cùng Vieclamkythuat123.com nhé!

Đối với những người hay sử dụng mạng internet cho các hoạt động trên điện thoại và máy tính, thì có lẽ các bạn đã nghe qua thuật ngữ hacker nhiều lần. Tuy nhiên đa phần mọi người lại không hiểu rõ thủ thuật hack là gì và hacker là những ai. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn cũng như cung cấp một vài biện pháp nhằm giúp các bạn hạn chế việc bị hack.

Hacker là gì? Họ là ai và làm những gì?

Hack là gì? Hacker là ai và họ làm những gì?

Hack là thuật ngữ để chỉ về hành động xâm nhập vào những lỗ hổng bảo mật  hay điểm yếu của các phần mềm/phần cứng cũng như hệ thống mạng được sử dụng trên máy tính.  Mục đích của việc hack này nhằm làm biến đổi hoặc làm mất đi chức năng và cơ chế hoạt động vốn có của những phần mềm đó. Tùy thuộc vào mục đích của người hack mà việc hack đó sẽ trở nên có lợi hoặc có hại.

Vậy hacker chính là những người thực hiện việc hack như đã nêu phía trên. Hacker là những người có kiến thức và kỹ năng về lập trình, hệ thống mạng hay phần cứng/phần mềm… Vì thế, họ lợi dụng chính những kỹ năng đó và những điểm yếu, lỗ hổng trong bảo mật để thực hiện việc làm thay đổi chức năng vốn có của phần mềm đó theo nhu cầu của người thuê hoặc theo ý thích của mình (tùy vào hacker đó là người thực hiện việc hack vì mục đích tốt hay xấu).

Thông thường, trên thế giới hiện nay có một sự phân loại khá rõ ràng về 3 kiểu hacker như sau:

Hacker mũ trắng: Đây là những người tuy thực hiện việc hack nhưng với mục đích tốt. Bằng việc xâm nhập vào những lỗ hổng về bảo mật nhưng thay vì nhằm làm thay đổi chức năng vốn có của phần mềm, họ sẽ báo cho những đơn vị quản lý phần mềm đó để họ có những biện pháp kịp thời, phát hiện và sửa chữa những điểm yếu đó để tránh người khác trục lợi.

Hacker mũ đen: Đây là nhóm người được coi là ngược lại với nhóm hacker mũ trắng. Họ thực hiện việc hack nhằm mục đích trục lợi cho bản thân thông qua việc được người khác thuê. Họ cũng có thể hack vì chính sự yêu thích việc phá hoại những phần mềm và hệ thống mạng đó.

Hacker mũ xám: Gọi như vậy bởi đây là nhóm người nằm giữa ranh giới giữa hacker mũ trắng và hacker mũ đen. Họ có thể thực hiện việc hack với mục đích tốt, tuy nhiên cũng có những lúc họ lại thực hiện với mục đích xấu.

Tìm hiểu thêm: Quản trị mạng là gì?

Những cách hạn chế việc bị hack

Đối với những phần mềm hay hệ thống mạng thông thường, việc không bao giờ bị hack có lẽ khó mà khẳng định được. Bởi tất cả mọi thứ đều có điểm yếu và lỗ hổng nhất định của nó. Nếu bạn không thể tránh được việc bị hack thì hãy làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất cho sự việc đó xảy ra. Dưới đây là một số cách mà các bạn có thể sử dụng để hạn chế việc bị hack:

Luôn luôn để chế độ thông báo và cập nhật phần mềm mới: Việc làm này rất quan trọng đối với người dùng mà các bạn không nên bỏ qua. Bởi khi một phần mềm mới được đưa ra nghĩa là nhà cung cấp đã thấy được những điểm còn hạn chế của phần mềm cũ hoặc muốn nâng cấp một số chức năng của phần mềm cũ lên (trong đó có chức năng bảo mật). Và thông qua việc các bạn tải phần mềm mới này về, nghĩa là các bạn đã loại bỏ được phần nào nguy cơ bị rò rỉ bảo mật và tránh được tình trạng bị hacker xâm nhập.

Không tùy tiện tải về và sử dụng những phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc không có chức năng bảo mật: Hiện nay có rất nhiều những phần mềm khác nhau, thậm chí cùng một phần mềm nhưng lại có nhiều phiên bản khác nhau làm cho người dùng khó mà phân biệt và lựa chọn được. Việc của các bạn là không được tải về và dùng bất kì một phần mềm nào mà bạn không chắc chắn về độ bảo mật của chúng. Những hacker sẽ thông qua việc người dùng sử dụng những phần mềm kém bảo mật này để họ tấn công vào máy tính của bạn. Vì thế hãy lưu ý thật kỹ điều này trước khi muốn sử dụng bất kỳ một loại phần mềm nào các bạn nhé!

Không nên truy cập vào những trang web không lành mạnh: Điều này nghe có vẻ hơi nhạy cảm nhưng sự thật là chính các trang web về bạo lực, sex,… là môi trường vô cùng tuyệt vời cho những hacker hoạt động để xâm nhập máy tính và thiết bị của các bạn.

Cài đặt phần mềm bảo mật: Bên cạnh việc liên tục cập nhật phần mềm mới thì việc cài đặt phần mềm bảo mật được coi là điều quan trọng thứ 2 đề hạn chế việc bị hack. Các phần mềm bảo mật có vai trò và chức năng rất tuyệt vời trong việc bảo vệ máy tính cũng như các thông tin của bạn. Nó còn có một chức năng là phát hiện những virus và phần mềm độc hại trên máy tính của bạn và từ đó phần mềm bảo mật sẽ dọn dẹp, ngăn ngừa luôn việc những thứ độc hại kia xâm nhập máy tính của bạn.

Tìm hiểu thêm: Thông tin hữu ích liên quan đến an ninh mạng hiện nay

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp tới các bạn một cái nhìn cơ bản về thủ thuật hack cũng như khái niệm hacker là gì. Qua bài viết trên, có lẽ các bạn đã nắm được một vài biện pháp để hạn chế việc bị hack. Mong rằng sự cung cấp trên thật sự hữu ích cho các bạn!

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN