Hóa thạch là gì? Một số điều cơ bản mà bạn cần biết về hóa thạch

Hóa thạch là những món quà vô giá mà quá khứ địa chất để lại. Vậy hóa thạch thực chất là gì, mời bạn đọc tiếp những nội dung trong bài viết này sau đây nhé.

Hóa thạch là những món quà vô giá mà quá khứ địa chất để lại, nó giúp giới nghiên cứu sinh có cái nhìn chi tiết về các loài động vật sống ở trên Trái Đất hàng triệu năm về trước. Vậy hóa thạch thực chất là gì? 

1. Hóa thạch là gì?

Những sinh vật đã từng tồn tại trên Trái Đất đến bây giờ đã không còn xuất hiện mà chỉ còn những di thể và được bảo tồn trong những lớp đá và được gọi là hóa thạch.

Hóa thạch là gì?

Chắc hẳn những ai tò mò về lịch sử của Trái đất luôn đặt trong đầu những câu hỏi “đã có những loài sinh vật  nào đã tồn tại trên Trái đất?” hay “thời xưa liệu có tồn tại những con thú kỳ lạ và chúng đã tồn tại trong bao lâu trước khi biến mất?”. 

Những câu hỏi đó ngày nay hầu hết các nhà khảo cổ học đã cho ta những câu trả lời thích đáng nhất về sự tồn tại của các loài sinh vật xa xưa dựa trên những tàn tích dù nhỏ nhất của chúng để lại trên những phiến đá hay với một tên gọi thân thuộc- hóa thạch.

Tìm hiểu thêm: Thế nào là điêu khắc?

2. Sự hình thành của hóa thạch

Như chúng ta đã biết kiến thức là vô hạn, những mẫu hóa thạch quý giá mà các nhà khảo cổ khai quật được đã chứng minh và mô phỏng lại sự tồn tại của rất nhiều loài sinh vật cổ đại. Vậy hóa thạch từ đâu mà có?

Trước hết cùng tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến địa chất của Trái Đất chúng ta, bởi chính sự vận động của địa chất đã hình thành nên hóa thạch. Sự vận động liên tục của Trái đất khiến những sự chuyển động bên trong lòng đất, nó sẽ đẩy những lớp đất mới lên trên thay thế những lớp đất cũ. 

Đó chính là nguyên nhân hình thành nên đá trầm tích và cũng là nơi hầu hết các loại hóa thạch hình thành nên, tuy vậy vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Vì vậy cho thấy các loại hóa thạch hình thành không cùng tuân theo một quy tắc bắt buộc nào cả. Nhưng ít nhất cũng phải có một số điều kiện bắt buộc để hình thành nên một hóa thạch:

Thứ nhất: sinh vật đấy phải có ít nhất một bộ phận nào đó không thể bị phân hủy hay biến mất mà không để lại dấu vết theo thời gian. Ví dụ như vỏ, xương, răng, gỗ,… Hoặc đối với những loài sinh vật không xương thân mềm như sứa hay côn trùng nếu ở trong một môi trường thuận lời thì cũng có thể hình thành nên hóa thạch.

Thứ hai: sau khi chết sinh vật phải tránh những tác động vật lý hoặc hóa học từ bên ngoài, nếu bị dập nát hay bị phân hủy thì sẽ không có hóa thạch được hình thành.

Hóa thạch và sự hình thành

Thứ ba: xác các loài sinh vật bắt buộc phải bị bao quanh bởi đất hoặc bị chôn vùi tránh các tác động bên ngoài khiến cho chúng bị phân rã. Và môi trường giúp hình thành các loại hóa thạch nhanh nhất đó là ở biển. Do xác sau khi chìm xuống dưới đáy sẽ hình thành nên đá vôi hoặc diệp thạch.

3. Vai trò của hóa thạch

Hóa thạch giúp cho ta biết được lịch sử xuất hiện và diệt vong của các loài sinh vật cổ. Đầu tiên đó là một con khủng long thuộc loài nodosaur, hóa thạch nguyên vẹn nhất từ trước đến nay, được tìm thấy vào năm 2011 tại mỏ Millenium ở Canada. Hóa thạch của một con thằn lằn có cánh đang lướt trên mặt biển để bắt mồi là những con cá bé thì bị một con cá ăn thịt khổng lồ nhảy lên đớp lấy.

Ngoài ra, hóa thạch được đưa vào nghiên cứu những mối quan hệ của giới sinh học và cung cấp bằng chứng cho sự phát triển của sinh giới. Một viên đá hổ phách trong đó là đuôi của một con khủng long, chiếc đuôi này còn nguyên xương và lông vũ. Tầng hóa thạch Ashfall: một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra cách đây hơn 12 triệu năm trước đã giết chết rất nhiều loài động vật, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hóa thạch gần như nguyên vẹn của chúng tại Mỹ cách đây gần 40 năm.

Tìm hiểu thêm: Năng suất là gì và cách để cải thiện năng suất lao động

Như vậy sự tồn tại của những con khủng long khổng lồ, những con thủy quái dưới đại dương hay những con thằn lằn bay trên bầu trời,… đã được con người phát hiện ra bởi những mẫu hóa thạch mà chúng để lại. Chúng mang lại những nét đẹp lịch sử vĩ đại mà Trái đất đã trải qua.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN