Bí kíp viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch chuẩn xác nhất

Hoàn cảnh gia đình là một phần mục bắt buộc phải kê khai trong sơ yếu lý lịch. Đây là một trường thông tin quan trọng và không thể thiếu khi viết sơ yếu lý lịch bất kể phục vụ mục đích gì đi chăng nữa. Vậy, hãy cùng xem bài viết sau của vieclamkythuat123.com để biết cách viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch chuẩn và chính xác nhất nhé!

1. Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch có bắt buộc?

Mỗi cá nhân khi chuẩn bị viết sơ yếu lý lịch cho mình chắc hẳn cũng viết rằng trong sơ yếu lý lịch có rất nhiều nội dung khác nhau và một phần thông tin nằm trong đó chính là hoàn cảnh gia đình. Nhiều người cho rằng sơ yếu lý lịch là bạn kê khai thông tin về cá nhân cho nên nội dung này thường bỏ quan hoặc là ghi vô cùng vắn tắt.

Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch
Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch vai trò

Nếu bạn là người đi xin việc làm hay là cần chuẩn bị hồ sơ để xin vào Đảng thì phần nội dung thông tin hoàn cảnh gia đình luôn rất quan trọng. Không lẽ gì mà phần này nằm trong sơ yếu lý lịch của bạn cả.

Phần nội dung hoàn cảnh gia đình sẽ cho những đối tượng tiếp nhận sơ yếu lý lịch của bạn nắm bắt được xuất thân, gia đình bạn có những ai và mối quan hệ hiện tại của bạn với các thành viên gia đình ra sao. Đồng thời đây cũng là phần quan trọng để liên hệ khẩn cấp mỗi khi bạn có một vấn đề gì đó xảy ra. Thông quan phần nội dung gia cảnh gia đình thì cũng đồng thời chứng minh bạn có lý lịch trong sạch.

Khi bạn đi xin việc làm thì nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến riêng mình bạn, họ còn muốn biết đến những thành viên gia đình của bạn ra sao. Đây cũng chính là yếu tố để phân chia công việc phù hợp. Nói chung thì mọi yếu tố trong phần hoàn cảnh gia đình có một vai trò quan trọng và không thể nào thiếu được trong sơ yếu lý lịch.

Tìm hiểu về nội dung hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch
Tìm hiểu nội dung hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch đến bạn

Xuất thân gia đình, nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình sẽ không thể nào đánh giá hết được bạn là người có tính cách, lối sống ra sao. Nhưng nội dung này thông qua đó vẫn cần phải được triển khai một cách đầy đủ trong sơ yếu lý lịch. Nếu thiếu nội dung này thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ trở nên thiếu sót và đồng thời không thể nào công chứng, xác thực khi cần. 

Tìm hiểu thêm: Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

2. Hướng dẫn viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch đến bạn

2.1. Nội dung của hoàn cảnh gia đình

Trong sơ yếu lý lịch thì phần hoàn cảnh gia đình sẽ được nằm ngay sau phần thông tin cá nhân của người viết và sẽ được nằm ở trang thứ hai của sơ yếu lý lịch. Thông tin của phần nội dung này sẽ là để cho bạn kê khai những thông tin của người thân trong gia đình của mình.

Thường thì các sơ yếu lý lịch cơ bản thì phần hoàn cảnh gia đình sẽ phải trình bày những thông tin về thành viên như bố mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái. Nhưng riêng với lý lịch cho những cá nhân vào đảng thì phần nội dung này sẽ nhiều hơn bao gồm cả thông tin về ông bà nội, ông bà ngoài, các thành phần gia đình bên vợ, bên chồng.

Nội dung của hoàn cảnh gia đình
Nội dung của hoàn cảnh gia đình sơ yếu lý lịch

Khi đưa những thông tin về các thành viên vào trong hoàn cảnh gia đình vào sơ yếu lý lịch thì bạn phải làm được rõ thông tin cá nhân của họ bao gồm là họ và tên, tuổi, nghề nghiệp, chỗ ở và mối quan hệ cá nhân giữa người viết sơ yếu lý lịch.

2.2. Bí kíp viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch siêu chuẩn

Khi mua sơ yếu lý lịch từ các cửa hiệu thì hoàn cảnh gia đình sẽ được đề sẵn các mục nội dung và bạn chỉ cần điền vào là xong. Những thông tin cần phải khai báo trong sơ yếu lý lịch về hoàn cảnh gia đình đều là những thông tin cơ bản. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt các kỹ năng viết thông tin này chính xác. Để thêm phần chính xác tuyệt đối thì bạn cần nắm những mẹo viết như sau:

2.2.1. Lấy các giấy tờ tùy thân của các thành viên

Không phải ai cũng hiểu rõ về thông tin cá nhân của thành viên trong gia đình của mình. Nhất là về số tuổi, tốt nhất ở mỗi phần thông tin cá nhân của mỗi người thì bạn cần lấy thông tin giấy tờ của họ để từ đó đưa nội dung thật chính xác vào trong sơ yếu lý lịch. Đồng thời thì bên cạnh đó bạn cũng có thể hỏi lại để đưa nội dung vào sơ yếu lý lịch chính xác hơn.

2.2.2. Hiểu rõ về mối quan hệ hiện tại của bản thân

Nếu bạn là người chưa có gia đình và vẫn còn đang sống với bố mẹ thì trong sơ yếu lý lịch sẽ cần bắt buộc điền thông tin của bố, mẹ, anh chị em. Riêng với phần thông tin vợ chồng, con cái thì sẽ cần phải bỏ qua nó.

Viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch
Bí kíp viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Với người đã lập gia đình thì ngoài những thông tin về bố mẹ, anh chị em thì đồng thời bạn cũng phải điền thêm thông tin về vợ hoặc chồng của mình. Bên cạnh đó cũng cần phải ghi rõ thông tin về con cái trong gia đình.

Ngoài ra, trong những trường hợp mà bạn viết sơ yếu lý lịch 3 đời thì sẽ cần phải có nhiều thông tin hơn. Khi đó bạn cần phải nắm bắt thật chắc những thông tin cá nhân về gia đình bên nội, bên ngoại của mình và của vợ hoặc chồng. Khi đó thì sơ yếu lý lịch của bạn mới được hoàn thiện.

2.2.3. Hoàn thiện đầy đủ các thông tin của mỗi cá nhân

Khi viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch thì mỗi cá nhân bạn phải trình bày theo thứ tự như sau:

- Họ tên đầy đủ theo đúng giấy khai sinh.

- Ghi rõ số tuổi hoặc có thể ghi năm sinh của mỗi người. Nếu có thành viên đã mất thì cần ghi rõ là đã mất trong sơ yếu lý lịch kèm theo năm mất.

- Nêu quê quán và địa chỉ thường trú của mỗi cá nhân.

- Chỉ rõ nghề nghiệp, chức danh nhiệm vụ của mỗi thành viên. Nếu là người đã nghỉ hưu thì cần triển khai rõ vào sơ yếu lý lịch.

Mẹo viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch
Mẹo viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch siêu chuẩn

- Nếu quá trình hoạt động của từng cá nhân từ thời điểm cách mạng tháng 8 cho đến thời điểm hiện tại. Phần này chỉ cần ghi vắn tắt, nếu thành viên gia đình của bạn sinh sau thời gian cách mạng tháng 8 thì được phép bỏ qua nội dung này.

Tìm hiểu thêm: Quá trình bản thân trong sơ yếu lý lịch

2.3. Lỗi cần tránh khi viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Cũng như viết sơ yếu lý lịch nói chung thì khi viết hoàn cảnh gia đình thì trước tiên bạn cần phải đảm bảo được những thông tin mình đưa vào sơ yếu lý lịch là hoàn toàn chính xác và trung thực. Toàn bộ những yếu tố này sẽ là những cơ sở để chứng thực sơ yếu lý lịch cho nên sẽ cần phải đảm bảo thông tin chính xác tuyệt đối.

Tiếp theo là không được mắc những lỗi chính tả trong sơ yếu lý lịch, ở phần hoàn cảnh gia đình thì những tên của các thành viên, địa danh sẽ cần phải viết hoa. Thông tin tuổi cần chính xác và những chức danh công việc cũng cần phải được viết theo đúng quy định.

Lỗi cần tránh khi viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch
Lỗi cần tránh khi viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Trình bày các thông tin hoàn cảnh gia đếu không có mẫu sẵn thì bạn cần phải viết theo đúng thứ tự các thông tin để làm rõ được những thành viên gia đình bạn là ai, tuổi, sống ở đâu, nơi làm việc, nghề nghiệp,...

Cùng với những thông tin hoàn cảnh gia đình thì tổng quan nội dung sơ yếu lý lịch cùng cần phải chính xác tuyệt đối. Cuối sơ yếu lý lịch bạn cũng phải đưa ra lời cam kết cho những nội dung mình đã trình bày trong đó. Đừng quên kiểm tra lại những nội dung đã viết trong sơ yếu lý lịch của bạn nữa nhé

Như vậy, cách viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch đã được bật mí ở phần nội dung trên đến cho bạn. Mong rằng từ đây bạn có thể hoàn thiện bản sơ yếu lý lịch của mình một cách hoàn chỉnh và siêu chuẩn.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN