Học cách điền tình trạng sức khỏe trong Sơ yếu lý lịch chuẩn

Bên cạnh thông tin liên quan tới kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích,... thì tình trạng sức khỏe trong Sơ yếu lý lịch cũng là một nội dung quan trọng cần được điền đúng trong quá trình viết Sơ yếu lý lịch. Vậy để hoàn thiện nội dung này bạn cần chú ý những điều gì để đảm bảo đúng quy chuẩn? Tìm kiếm lời giải đáp thỏa đáng nhất qua bài viết bên dưới.

1. Mục tình trạng sức khỏe quan trọng thế nào trong Sơ yếu lý lịch?

Chúng ta đều biết mẫu Sơ yếu lý lịch gồm có rất nhiều thông tin nên có khả năng bao quát toàn diện mọi vấn đề xoay quanh người kê khai, từ thông tin lớn cho đến nhỏ nhất. Do đó, một phương diện quan trọng như tình trạng sức khỏe thì càng không thể thiếu. Hơn nữa, khi nộp sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc thì tình trạng sức khỏe của ứng viên cũng là một nội dung thông tin vô cùng quan trọng, nhất định khi điền phải thật chuẩn xác theo quy định chung.

Mục tình trạng sức khỏe quan trọng ra sao trong sơ yếu lý lịch?
Mục tình trạng sức khỏe quan trọng ra sao trong sơ yếu lý lịch?

Nói như vậy cũng khẳng định được phần nào vai trò quan trọng của mục tình trạng sức khỏe trong Sơ yếu lý lịch. Cụ thể hơn thì qua mục này, nhà tuyển dụng sẽ biết rõ tình trạng sức khỏe của ứng viên ra sao, liệu có đủ tốt để đảm nhận được công việc mà họ đang tuyển dụng?

Đúng vậy, mỗi một vị trí, lĩnh vực sẽ có đòi hỏi về mức độ đáp ứng của tình trạng sức khỏe là khác nhau.  Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào mục nội dung này khi xem xét Sơ yếu lý lịch để có thể kết luận tình trạng đó có đáp ứng không.

Thông thường, các công việc khối văn phòng vẫn được chấp nhận tình trạng sức khỏe ở mức trung bình, khá trở lên vì đòi hỏi sự vận động thể lực ít, chủ yếu người lao động làm việc đầu óc nhiều hơn. Còn đối với các việc làm có liên quan tới nông trường, nhà máy, công trường, đảm đương các hoạt động bốc vác, sửa chữa,... thì đòi hỏi tình trạng sức khỏe ghi trong sơ yếu lý lịch phải thật tốt. Lúc này nhà tuyển dụng cũng đặc biệt quan tâm xem xét nội dung mà bạn ghi trong mục Tình trạng sức khỏe của sơ yếu lý lịch.

Vai trò đặc biệt quan trọng của tình trạng sức khỏe ghi trong mẫu sơ yếu lý lịch
Vai trò đặc biệt quan trọng của tình trạng sức khỏe ghi trong mẫu sơ yếu lý lịch

Qua những phân tích tỉ mỉ trên, rõ ràng bạn không chỉ hiểu được nội dung về tình trạng sức khỏe quan trọng như thế nào trong Sơ yếu lý lịch mà còn hình thành được ý thức trong bạn về việc nghiêm túc trình bày phần này sao cho đúng quy định do đây là phần nội dung nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm. Vậy bạn có biết cách làm sao để viết được mục thông tin này thuyết phục nhà tuyển dụng hay không? Hãy thực hiện một vài gợi ý dưới đây để có được một nội dung hoàn hảo cho phần này.

Tìm hiểu thêm: Loại hình đào tạo trong Sơ yếu lý lịch

2. Lưu ý điền nội dung cho phần Tình trạng sức khỏe của Sơ yếu lý lịch

2.1. Nhận diện các cấp độ tình trạng sức khỏe trước khi điền nội dung

Để điền nội dung phù hợp và đúng định hướng trong phần này, người viết sơ yếu phải hiểu được những nội dung nào có thể điền vào. Nói riêng về tình trạng sức khỏe của con người, có 3 cấp độ sức khỏe được phân chia bao gồm:

Cấp độ đầu tiên thể hiện tình trạng Tốt của sức khỏe. Nếu được kết luận bạn có tình trạng sức khỏe tốt từ cơ sở y tế hoặc tự mình nhận thấy không có nhiều vấn đề về sức khỏe xảy ra với bản thân thì có thể tự tin thông báo kết quả này trong mục Tình trạng sức khỏe. Đa phần, có đến khoảng 80% người khai sơ yếu lý lịch ghi nội dung như vậy.

Lưu ý cách điền hoàn thiện nội dung trong mẫu sơ yếu lý lịch
Lưu ý cách điền hoàn thiện nội dung trong mẫu sơ yếu lý lịch

Cấp độ thứ hai là tình trạng sức khỏe ở mức Khá. Những đối tượng có thể khai tình trạng như vậy nếu có những triệu chứng bệnh lý nhẹ và không gây ra những tác động, ảnh hưởng quá lớn cho cuộc sống và công việc. Đó là lý do vì sao vẫn có nhiều vị trí công việc nhà tuyển dụng vẫn chấp nhận ứng viên có tình trạng sức khỏe khá.

Cấp độ thứ ba thể hiện tình trạng sức khỏe trung bình. Ở mức này không phù hợp cho lao động. Không một nhà tuyển dụng nào sau khi đọc xong thông báo đó ở sơ yếu lý lịch còn muốn tuyển dụng bạn vì với một sức khỏe trung bình, tất cả đều nhận định rằng ứng viên không đủ sức khỏe để làm việc trong điều kiện thông thường.

Như vậy, trong bản sơ yếu lý lịch, phần Tình trạng sức khỏe chỉ là một nội dung nhỏ và được dành phần khoảng trống của giấy không nhiều cho bạn thể hiện thế nhưng thông tin được đưa ra trong mục này quả thực rất có giá trị. Nó sẽ giúp bạn đến gần hơn với vị trí việc làm khi đáp ứng được yêu cầu tối thiểu nhất. Vậy bạn làm thế nào để thể hiện thật tốt nội dung tình trạng sức khỏe?

2.2. Lưu ý khi điền nội dung cho Tình trạng sức khỏe

Hãy áp dụng ngay một vài cách sau đây để có thể làm cho phần Tình trạng sức khỏe của Sơ yếu lý lịch đạt được giá trị thể hiện của nó.

Điền nội dung tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch
Điền nội dung tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch

2.2.1. Hãy cập nhật tình trạng sức khỏe gần nhất

Tình trạng sức khỏe của con người có thể thay đổi liên tục, lúc tốt lúc tồi. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như môi trường sống, thời gian sống,... nên để phản ánh đúng tình trạng về sức khỏe trong sơ yếu lý lịch thì nhất định bạn phải chú ý tới khoảng thời gian phản ánh sức khỏe.

Có nghĩa là ở thời điểm bạn viết sơ yếu lý lịch thì tình trạng sức khỏe của bạn đang như thế nào. Đừng vin vào tình trạng ở cách đây một năm hay xa hơn để điền nội dung, chẳng hạn như một năm trước bạn có sức khỏe rất tốt nhưng ở hiện tại bạn đang mắc phải một số bệnh lý nào đó có thể ảnh hưởng tới vông việc vậy thì đừng để ghi được điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng mà bạn ghi tình trạng của một năm về trước.

2.2.2. Khai tình trạng sức khỏe tuân thủ nguyên tắc trung thực

Mục đích của sơ yếu trong hồ sơ xin việc đó chính là ứng tuyển thành công mà một trong vô số điều kiện để giúp bạn có thể ứng tuyển thành công việc làm đó là có một tình trạng sức khỏe tốt hoặc đạt được giá trị tối thiểu mà nghề nghiệp cần. Vậy thì đừng vì để đạt tới mục đích quan trọng đó mà bạn cố ý khai thiếu trung thực sức khỏe hiện tại của mình.

Hướng dẫn cách điền nội dung tình trạng sức khỏe trong mẫu sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn cách điền nội dung tình trạng sức khỏe trong mẫu sơ yếu lý lịch

Khi chúng ta khai gian dối, trước tiên ảnh hưởng đến chính bản thân bởi đó là một hành vi không đẹp. Con người luôn hướng mình tới hoàn thiện các giá trị tốt đẹp về nhân cách bản thân và đương nhiên, sự thiếu trung thực sẽ không được phép tồn tại trong hành trình đồ.

Ngoài ra, việc khai gian lận sức khỏe của mình còn gây ảnh hưởng tới tập thể và những người xung quanh. Đối với công ty tuyển dụng bạn, họ sẽ bỏ thời gian, công sức để đào tạo bạn nhưng rồi phát hiện rằng sức khỏe của bạn không ổn để có thể đáp ứng công việc như vậy sẽ đem đến ảnh hưởng cho cả một hành trình tuyển dụng không dễ dàng gì của công ty.

2.2.3. Thể hiện đúng tình trạng được kết luận trong giấy khám sức khỏe

Sơ yếu lý lịch sẽ nằm cùng một số giấy tờ quan trọng khác để làm trọn vẹn bộ hồ sơ ứng tuyển trong đó có cả giấy chứng nhận sức khỏe. Tình trạng sức khỏe của bạn trong mẫu giấy tờ này sẽ được thể hiện chi tiết nhất và cũng là tình trạng được chính cơ sở y tế có thẩm quyền kết luận cho nên không có lý do gì để bạn khai thông tin sức khỏe của mình không chính xác trong mẫu sơ yếu lý lịch.

Tình trạng sức khỏe trong mẫu sơ yếu lý lịch
Tình trạng sức khỏe trong mẫu sơ yếu lý lịch

Nhà tuyển dụng sẽ có sự đối chiếu giữa hai giấy tờ này để vừa xem xét sự thành thật của bạn lại vừa kiểm chứng sức khỏe hiện tại của bạn có đủ điều kiện hay không. Do đó đừng bao giờ để tình trạng sức khỏe của mình trong sơ yếu lý lịch lệch với kết luận trong giấy chứng nhận sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Cách viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Nhìn chung, ở bài viết này, bạn đọc không những được cung cấp thông tin về vai trò, giá trị của phần Tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch mà còn có được những lưu ý quan trọng để hoàn thành nội dung cho mục này một cách tốt nhất. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ xây dựng nên một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh và đúng quy chuẩn.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN