Giải đáp thắc mắc IT Game có phải chỉ có đam mê game thôi là đủ?

Lập trình game là một trong công việc thu hút giới trẻ hiện nay. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần chơi game giỏi là có thể trở thành lập trình game. Nhưng sự thực có phải đơn giản như vậy khôn

Lập trình game là một trong công việc thu hút giới trẻ hiện nay. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần chơi game giỏi là có thể trở thành lập trình game. Nhưng sự thực có phải đơn giản như vậy không? Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. IT game hiểu như thế nào cho đúng?

Tìm hiểu về nghề lập trình game

Tìm hiểu về nghề lập trình game

IT game hay còn gọi là công việc lập trình game là công việc cụ thể hóa những ý tưởng về game để tạo thành phiên bản game được sử dụng bởi người chơi. Nghề lập trình game có thể được chia thành 2 mảng chính là:

  • Front-end: đảm nhận những tính năng tương tác trực tiếp với người dùng ví dụ như hệ thống UI, hiệu ứng đồ họa, âm thanh, hình ảnh trong game.

  • Back-end: đảm nhận thiết kế những tính năng mà người dùng không cảm nhận được ví dụ như việc lưu trữ trên các server, quản lí hệ thống mạng, ..

Có một sự thật là hầu hết những người làm lập trình game đều có hiểu biết thêm về những mảng khác ngoài chuyên trách chính của mình. Ví dụ front-end cũng sẽ có hiểu biết một chút về back-end và back-end cũng hiểu biết về front-end. Hầu như ai cũng muốn thành thạo cả 2 mảng này đê có thể phát triển sản phẩm game của riêng mình.

Những người thành thạo cả hai mảng được gọi là Full-Stack Developer là người đảm nhận được nhiều công việc,vị trí khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Làm IT có cần giao tiếp tốt không?

2. Suy nghĩ lập trình game là ngồi chơi game cả ngày có đúng không?

Sự thật là những người lập trình game là những người sáng tạo ra phần mềm game với các tính năng phù hợp với thiết bị người dùng mà phổ biến nhất là trên laptop và điện thoại thông minh.

Lập trình game phải là người hiểu biết về game, hiểu về các tính năng trong game và biết tính năng nào được người chơi yêu thích nhất. Vì vậy, nói lập trình game chơi game giỏi cũng có phần đúng. Và để chơi game giỏi thì dành nhiều thời gian chơi game cũng không phải quan điểm sai lầm.

Thậm chí sau mỗi lần hoàn thành công việc lập trình, lập trình game còn phải chơi thử nghiệm cả trăm nghìn lần để phát hiện ra lỗi và khắc phục, sao cho có được phiên bản hoàn hảo nhất đến tay người dùng.

Tuy nhiên, thời gian hàng ngày của lập trình IT không chỉ có chơi game mà còn là nghiên cứu tính năng và phát triển game. Và mục đích chơi game của họ cũng không đơn thuần là giải trí giống như hầu hết người chơi khác. Trong quá trình chơi game họ cần liên tục nhìn nhân và đánh giá phiên bản game. 

Đây không đơn thuần là chơi mà còn là công việc của họ và luôn có những áp lực đè nén sau mỗi lần chơi game tưởng chừng như vô cùng thích thú ấy. 

3. Lập trình game có nhiều cơ hội phát triển ở Việt Nam không?

Cơ hội làm lập trình viên game ở Việt Nam

Cơ hội làm lập trình viên game ở Việt Nam

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nghề lập trình game này cực kì phát triển và rất được coi trọng. Mức lương của nguồn nhân lực ở vị trí này cũng rất cao. Ở Việt Nam, ngành game tuy rằng mới chỉ phát triển trong thời gian ngắn nhưng cũng đã có những sự đầu tư nhất định. Đây là một ngành rất triển vọng và đang được đầu tư phát triển tại Việt Nam.

Nếu giỏi, bạn còn có thể tự tạo ra sản phẩm game của riêng mình thì mức thu nhập sẽ cực kì cao. Bạn có thể dễ dàng tìm việc làm cntt tại Hà Nội hay các thành phố lớn khác để phát triển ước mơ và hoài bão của bản thân.

Tìm hiểu thêm: Ngành IT và những công việc có thể làm thêm "hái ra tiền"

4. Trở thành lập trình game có khó không?

Các bạn chỉ có đam mê chơi game thôi thì chưa đủ. Nhiều người cứ nghĩ mình là game thủ tầm cỡ như này rồi có khi đi làm lập trình game. Nhưng sự thật là chơi game giỏi không có nghĩa là bạn có thể trở thành người sáng tạo ra game đó.

Đừng nhầm lẫn giữa việc thành thạo các thao tác trong game với việc biết các thuật toán, code để sáng tạo ra các tính năng trong game.

Nếu muốn trở thành lập trình game, bạn cần phải đi học khóa học về lập trình hoặc theo học chuyên ngành công nghệ thông tin ở các trường cao đẳng, đại học. 

Ngoài kiến thức chuyên môn thì các kỹ năng mềm khác bạn cần phải có đủ như:

  • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề logic

  • Kỹ năng tự tìm tòi, nghiên cứu

  • Kỹ năng là việc nhóm

  • Kỹ năng sáng tạo, tư duy cởi mở, tiếp thu cái mới

Nói chung, để trở thành Game Developer bạn trước tiên nên là người có niềm yêu thích với game, yêu thích việc tham gia các dự án vừa có tính thương mại vừa có tính nghệ thuật. 

5. Chia sẻ của người làm trong ngành Game Developer

Lập trình game

Có những bài học quý giá mà chỉ những người làm trong nghề lâu năm mới rút ra được. Nếu như bạn chưa hiết biết về ngành game này hay chỉ mới dấn thân vào nghề thì có thể đọc những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về ngành này.

  • Không được áp đặt suy nghĩ chủ quan vào người dùng: Tạo được một game được sử dụng rộng rãi đòi hỏi game developer phải nhìn nhận một cách khách quan, đánh giá thói quen, sở thích của đối tượng người dùng game này. 

  • Tuy nhiên vẫn có thể sáng tạo game có dấu ấn cá nhân của người sáng lập: Mỗi game cũng cần có sự sáng tạo riêng, thể hiện cá tính của người sáng lập và vẫn phải đảm bảo phù hợp với thị hiếu người dùng và được người dùng đón nhận. Nếu không có tính sáng tạo, game nào cũng như game nào thì sẽ thật nhàm chán đúng không nào. 

  • Phải luôn thật cẩn thận: Sáng tạo game cần phải thật cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một trước khi chính thức ra mắt sản phẩm hoàn thiện. Cần kiểm tra các tính năng game một cách kỹ lưỡng,thích ứng với mọi nền tảng thiết bị để không phải mất thời gian khắc phục lỗi sau khi đã phát hành, lại còn làm mấy lòng tin của khách hàng và giảm bớt hứng thú với sản phẩm.

Như vậy, qua bài viết trên đây của Vieclamkythuat123.com, bạn đã hiểu rằng game developer không phải chỉ cứ ngồi chơi game thôi đúng không? Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của Vieclamkythuat123.com để cập nhật những kiến thức hữu ích nhé.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi phỏng vấn IT

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN