Một số hiểu biết cơ bản về khái niệm và công việc của kiến trúc sư

Kiến trúc sư là gì và họ thực hiện những công việc như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về nghề kiến trúc sư cụ thể tới bạn.

       Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu về ngành xây dựng thiết kế cũng ngày một cao hơn. Vì lẽ đó mà vai trò của các kiến trúc sư luôn luôn được đề cao. Vậy khái niệm kiến trúc sư là gì? Họ thực hiện những công việc như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin đó tới bạn.

1. Kiến trúc sư là gì?

       Có thể hiểu một cách đơn giản rằng kiến trúc sư là những nhà chuyên gia, họ được đào tạo và được cấp bằng về lĩnh vực nghệ thuật cũng như khoa học thiết kế các công trình xây dựng. Họ là những người có óc thẩm mỹ cao và thực hiện nhiệm vụ đem đến vẻ đẹp một cách hoàn hảo nhất cho các tác phẩm kiến trúc.

Kiến trúc sư là gì?

       Kiến trúc sư là những người thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc và có những dự đoán về sự phát triển của một công trình. Các kiến trúc sư cũng thực hiện việc thiết kế quy hoạch của vùng hoặc của khu dân cư hoặc khu công nghiệp và cả cảnh quan đô thị. Từ đó họ cung cấp các giải pháp về kiến trúc như chức năng, thẩm mỹ và giải pháp kỹ thuật tốt nhất cho những đối tượng có nhu cầu xây dựng.

       Các kiến trúc sư thường làm việc tại các văn phòng tư vấn thiết kế hoặc các xưởng thiết kế tùy thuộc vào từng nhiệm vụ mà họ phải thực hiện. Khi họ phải đi khảo sát thực tế hoặc điều hành dự án thì công trường là địa điểm gắn bó với họ.

Tìm hiểu thêm: Bản vẽ kĩ thuật là gì?

2. Công việc của các kiến trúc sư

       Tùy thuộc vào từng nhu cầu cũng như các yêu cầu cụ thể của khách hàng mà các kiến trúc sư sẽ thực hiện những nhiệm vụ và công đoạn khác nhau. Thông thường, các kiến trúc sư thường làm những công việc như sau:

* Thiết kế quy hoạch: Đây là công đoạn đầu tiên của công việc. Để thực hiện việc quy hoạch, các kiến trúc sư sẽ phải đi đến các địa điểm để có cái nhìn tổng quát về thực trạng nơi xây dựng, cụ thể là hệ thống đường sá, mạng lưới giao thông và điện nước, phân bố dân cư, cấu trúc các thành phần dân số cũng như công việc của người dân địa phương,… Công việc gắn liền với mỗi lần đi thực tế của các kiến trúc sư là chụp ảnh, ghi chép lại và gặp gỡ các cơ quan của địa phương để trao đổi và lấy ý kiến.  Tiếp theo sau bước đó là họ phải vạch ra một đề cương công việc để được phê duyệt và họ bắt đầu vẽ ra các hình mẫu về kiến trúc xây dựng. Đối với công đoạn này, việc khó nhất của các kiến trúc sư là phải tìm ra được ý tưởng cho đồ án.

* Thiết kế kiến trúc công trình: Công đoạn này đề cao năng lực cá nhân của các kiến trúc sư bởi thông qua hình thức kiến trúc mà nó phản ánh được năng lực và cái nhìn thẩm mỹ của họ. Thiết kế quy hoạch phải trải qua những bước như thế nào thì thiết kế kiến trúc công trình cũng có những bước tương tự như vậy. Tuy nhiên các kiến trúc sư phải thực hiện thêm một công việc nữa là đi đến công trường để kiểm tra về tiến độ cũng như xem bên thi công có làm đúng như bản thiết kế hay không. Thiết kế kiến trúc được xem là giai đoạn khó và lâu nhất bởi người kiến trúc sư phải trải qua quá trình tìm ý và tạo hình nghệ thuật cho tác phẩm của mình.

Công việc của các kiến trúc sư

* Thiết kế nội thất: Công việc này được hiểu là thiết kế phần trang trí bên trong của công trình thông qua việc lựa chọn và bố trí các thiết bị vật dụng trong nhà sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất. Nói một cách khái quát thì nhiệm vụ của các kiến trúc sư lúc này là phải tạo ra một môi trường sống tối ưu trong không gian kiến trúc đó.

* Thiết kế cảnh quan: Kiến trúc sư thiết kế cảnh quan chính là việc họ thiết kế phong cảnh, cảnh quan đô thị ở một quy mô rộng. Khác với thiết kế quy hoạch và thiết kế kiến trúc, thiết kế cảnh quan ít phải dùng đến tính hệ thống mà chủ yếu việc thiết kế thông qua nhiều chi tiết và nhiều tính tạo hình. Đối với lĩnh vực này đòi hỏi các kiến trúc sư phải có kiến thức về cảnh quan sinh thái và thực vật học để thiết kế của họ phù hợp với môi trường tự nhiên.

* Một vài công việc khác: Ngoài những công việc chính vừa kể trên thì các kiến trúc sư còn tham gia vào việc quản lý, giảng dạy, giám sát thi công,…

Tìm hiểu thêm: Phần mềm vẽ kỹ thuật trên điện thoại dành cho kiến trúc sư

       Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp ở phía trên, có lẽ các bạn đã biết thêm được một vài kiến thức về khái niệm kiến trúc sư là gì và những công việc của họ như thế nào. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho công việc hiện tại và tương lai của các bạn!

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN