Những kỹ năng bạn nhất định phải biết trong việc ra quyết định

Trong cuộc sống, việc ra quyết định là kỹ năng mà bạn sẽ thường xuyên dùng tới. Bài viết sẽ gợi ý về kỹ năng ra quyết định để bạn tham khảo cho bản thân nhé. 

Trong cuộc sống, việc ra quyết định là điều lặp đi lặp lại rất thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết trong việc ra quyết định.

1. Ra quyết định là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, ra quyết định là hành động lựa chọn giữa hai hoặc nhiều hành động khác nhau. Trong quá trình giải quyết vấn đề, việc ra quyết định bao gồm sự lựa chọn giữa các giải pháp khả thi cho vấn đề đó. Các quyết định có thể được đưa ra thông qua trực giác, lý luận hoặc kết hợp cả hai.

kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định thông qua trực giác

Trực giác chính là cảm giác của bạn về những hành động khả thi. Mặc dù mọi người thường nói về nó như thể đó là một giác quan kỳ bí nhưng trực giác thực sự là sự kết hợp giữa kinh nghiệm trong quá khứ và những giá trị cá nhân của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dựa trên thực tế, chỉ có nhận thức của bạn bởi nhiều trong số đó có thể đã bắt đầu từ nhỏ và kết quả là những quyết định được đưa ra sẽ không chín chắn.

Do đó, rất đáng để kiểm tra cảm giác của bạn một cách chặt chẽ, đặc biệt nếu bạn có cảm giác rất mạnh đối với một hành động cụ thể. Hãy xem liệu bạn có thể tìm ra lý do tại sao không nên đưa ra quyết định đó, và liệu cảm giác đó có hợp lý không hay.

Trong cuộc sống, việc ra quyết định là kỹ năng mà bạn sẽ thường xuyên dùng tới. Bài viết sẽ gợi ý về kỹ năng ra quyết định để bạn tham khảo cho bản thân nhé. 

Lý luận là việc sử dụng các sự kiện và số liệu có sẵn để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, lý luận có thể bỏ qua các khía cạnh cảm xúc đối với quyết định, và đặc biệt, các vấn đề từ quá khứ có thể ảnh hưởng đến cách thức thực hiện quyết định.

Ra quyết định thông qua cả trực giác và lý luận 

Các quyết định phức tạp có xu hướng đòi hỏi một cách tiếp cận chính thức, có cấu trúc hơn, thường liên quan đến cả trực giác và lý luận. Một cách khác để đưa ra quyết định là lần lượt áp dụng hai khía cạnh này. Nó sẽ rất hữu ích khi bạn bắt đầu với việc lý luận bằng cách thu thập các sự kiện và số liệu. Một khi bạn đã có một quyết định rõ ràng, thì sau đó là sự thay đổi của trực giác. Bạn cảm thấy thế nào về quyết định? Có cảm thấy hợp lý không?

Nếu bạn không có một cái nhìn khác, thì hãy xem nếu bạn không ra quyết định đó thì sao? Hoặc nếu bạn không có trực quan phù hợp quyết định bạn muốn đưa ra, bạn sẽ không thể thực hiện quyết định đó một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm: Kỹ năng ra quyết định để chọn công việc mà mình yêu thích nhất

2. Ra quyết định cần đảm bảo yếu tố cơ bản nào ?

Các quyết định được đưa ra cần phải có khả năng được thực hiện, cho dù ở cấp độ cá nhân hay tổ chức. Do đó, bạn cần phải cam kết với quyết định cá nhân đó và thuyết phục người khác về giá trị của nó. Do đó, một quá trình ra quyết định hiệu quả cần phải đảm bảo rằng bạn có thể làm được như vậy.

Kỹ năng ra quyết định cần đảm bảo yếu tố cơ bản nào ?

3. Điều gì có thể ngăn chặn việc ra quyết định một cách hiệu quả?

Có một số vấn đề sẽ cản trở việc ra quyết định một cách hiệu quả. Những vấn đề đó bao gồm:

Không đủ thông tin

Nếu bạn không có đủ thông tin, bạn sẽ cảm thấy mình đang đưa ra quyết định mà không có bất kỳ cơ sở nào. Hãy dành thời gian để thu thập dữ liệu cần thiết để thông báo quyết định của bạn, ngay cả khi thời gian rất hạn chế. Nếu cần thiết, hãy ưu tiên thu thập thông tin của bạn bằng cách xác định thông tin nào sẽ quan trọng nhất đối với bạn.

Quá nhiều thông tin

Vấn đề này lại trái ngược hoàn toàn với phần trên, có quá nhiều thông tin mâu thuẫn sẽ dẫn đến việc bạn không tìm thấy cốt lõi của quyết định của chính mình. Điều này đôi khi được gọi là “tê liệt trong cách phân tích”, và cũng được sử dụng như một chiến thuật để trì hoãn việc ra quyết định của tổ chức, với những người liên quan đòi hỏi nhiều thông tin hơn trước khi họ có thể quyết định.

Vấn đề này thường có thể được giải quyết bằng cách tập hợp mọi người lại để quyết định thông tin nào thực sự quan trọng và tại sao, và bằng cách đặt timeline rõ ràng cho việc ra quyết định, bao gồm cả giai đoạn thu thập thông tin.

Quá nhiều người

Ra quyết định bởi ủy ban, tổ chức thường khó khăn bởi mọi người đều có quan điểm riêng, và giá trị riêng của họ. Và trong khi điều quan trọng là phải biết những quan điểm này là gì, tại sao chúng lại quan trọng, thì nó có thể sẽ thiết thực hơn khi một người đứng lên và chịu trách nhiệm cho việc đưa ra quyết định. Đôi khi, bất kỳ quyết định nào đưa ra cũng tốt hơn việc không có quyết định.

Đi kèm cảm xúc

Mọi người thường rất gắn bó với hiện trạng của doanh nghiệp, công ty,... nên các quyết định có xu hướng liên quan đến triển vọng thay đổi là điều mà nhiều người cảm thấy khó khăn.

Không cố chấp trước cảm xúc

Đôi khi, rất khó để đưa ra quyết định vì bạn chỉ cần quan tâm đến cách này thay vì những cách khác. Trong trường hợp này, một quy trình ra quyết định có cấu trúc khoa học thường có thể giúp đỡ bạn bằng cách xác định một số ưu và nhược điểm của các hành động cụ thể, mà có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.

Nhiều vấn đề trong số này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng quy trình ra quyết định có cấu trúc. Điều này sẽ giúp:

+ Giảm các quyết định phức tạp xuống các bước đơn giản hơn

+ Xem có bao nhiêu quyết định nào được đưa ra

+ Lập kế hoạch ra quyết định để đáp ứng thời hạn.

Nhiều kỹ thuật khác nhau của việc ra quyết định đã được phát triển, từ các quy tắc đơn giản, đến các kĩ năng cực kỳ phức tạp. Phương pháp được sử dụng phụ thuộc vào bản chất của quyết định được đưa ra và mức độ phức tạp của nó.

Tham khảo thêm: Năng suất là gì và làm sao có thể cải thiện năng suất lao động

Hi vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp ích cho cuộc sống và công việc của bạn ! Vieclamkythuat123 chúc các bạn thành công !

>>Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN