Kỹ sư ME là gì? Những điều cần biết để theo đuổi nghề hiệu quả

Kỹ sư ME luôn là vị trí hấp dẫn dân kỹ thuật công trình. Sức hút bền bỉ này buộc chúng ta khi đã có sự quan tâm nghề nghiệp tới nghề sẽ phải tìm hiểu kỹ sư ME là gì để tận dụng được cơ hội trong nghề.

Đọc kỹ chia sẻ bên dưới đây bạn sẽ có được câu trả lời đầy đủ nhất giúp giải đáp mọi sự mơ hồ đối với nghề nghiệp kỹ sư ME.

1. Kỹ sư ME là gì?

Kỹ sư ME cũng được viết lái đi một chút là M&E, thực chất là từ viết tắt của Mechanical and Electrical. Hiểu đầy đủ thì Kỹ sư ME chính là các kỹ sư cơ điện chuyên đảm đương phần nhiệm vụ về theo quy trình thi công và thiết kế cơ khí – điện và đi đến hoàn thiện các hạng mục này cho các công trình của lĩnh vực xây dựng.

Kỹ sư ME là gì
Kỹ sư ME là gì

Cùng một tên gọi, đúng một vị trí nhưng kỹ sư ME thực chất được phân thành nhiều kiểu để đảm đương nhiều hạng mục. Vì thế, theo đuổi ngành này không nhất thiết chỉ tốt nghiệp bởi một chuyên ngành cụ thể mà có thể là cử nhân của cả chuyên ngành điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, tự động hóa, ngành cấp thoát nước hay thậm chí là kỹ sư xây dựng cũng có thể trở thành ME.

Tùy theo từng năng lực chuyên môn riêng mà một ME có thể sẽ được phân cho một hoặc nhiều hạng mục để phụ trách trong dự án/công trình.

Hiểu biết Kỹ sư ME là gì, chúng ta sẽ hình dung ra được nhiệm vụ mà nghề cần thực hiện. Nhưng để hình dung có hệ thống rõ giúp rạch ròi từng nhiệm vụ thì bản mô tả công việc sau đây bạn nên khám phá thật kỹ. Nó sẽ giúp bạn phân biệt được “việc nào ra việc nấy” để không bỏ sót bất kỳ nhiệm vụ nào.

2. Mô tả chi tiết công việc kỹ sư ME

Kỹ sư ME làm những việc gì là vấn đề mà ai quan tâm đến nghề này cũng đều thắc mắc. Ngay sau đây chính là nhiệm vụ chính của nghề mà ai trở thành ME cũng phải đảm đương thực hiện.

Chi tiết nhiệm vụ của một ME
Chi tiết nhiệm vụ của một ME

2.1. Thiết kế hệ thống ME và bản vẽ

Lập bản vẽ chi tiết về hệ thống cơ điện cho công trình là một đầu việc vô cùng quan trọng của kỹ sư ME. Nó đòi hỏi một trình độ chuyên môn thật tốt. Muốn tạo được bản vẽ hoàn chỉnh không sai sót thì kỹ sư phải tiến hành khảo sát thực địa trước, mục đích là để xem điều kiện thực tế có thích hợp để thiết lập một hệ thống cơ điện như thế nào.

Bắt tay vào triển khai bản vẽ sẽ kéo theo rất nhiều nhiệm vụ liên quan. Trong đó bao gồm nhiệm vụ dự toán cần sử dụng nhân lực vật lực như thế nào (nhân công, thiết bị, vật tư) và hướng triển khai shop drawing.

Bản vẽ cũng phải phù hợp ở nhiều khía cạnh như thể hiện đúng với diện tích, vị trí trong thực tế, thỏa mãn mọi yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra. Tất nhiên người ra đã gửi gắm nhiệm vụ này cho kỹ sư ME thì việc tính toán sao mọi thứ hài hòa chính là một nghiệp vụ chắc chắn phải đạt. 

Kỹ sư ME thiết kế hệ thống, bản vẽ
Kỹ sư ME thiết kế hệ thống, bản vẽ

Bản vẽ khi đã hoàn tất thì người kỹ sư ME sẽ chốt cùng với chủ đầu tư để đưa ra phương án thiết kế được cả đôi bên thống nhất, chấp thuận. Ý tưởng nền tảng vẫn phải xuất phát từ phía người kỹ sư, còn bên chủ đầu tư chỉ tiếp nhận và xem xét, đưa ra yêu cầu điều chỉnh với mong muốn của họ. Phương án thiết kế cuối cùng phải được cả đôi bên đồng tình.

2.2. Tổ chức hoạt động thi công công trình từ bản vẽ thiết kế

Người ở vị trí kỹ sư ME cũng sẽ có vai trò chịu trách nhiệm trong công tác sát sao hoạt động thi công. Kể từ khi bản vẽ được thực thi vào công trình, họ cũng sẽ bước ra từ bản vẽ để đi vào thực tiễn với nhiệm vụ giám sát hoạt động thi công, đốc thúc nhân công thực hiện thi công đúng theo các hạng mục của bản thiết kế.

Trong đó, bản thân là người tạo ra nên hiểu bản vẽ nhất, không ai ngoài kỹ sư ME biết được các hạng mục cần phải triển khai như thế nào. Do vậy chính kỹ sư M&E sẽ tham gia vào cả việc phân công nhiệm vụ cho công nhân, hướng dẫn họ làm sao để đáp ứng đúng hạng mục cho thật chuẩn.

Nếu như có bất cứ phát sinh nào xảy ra, người kỹ sư cần nhạy bén nhận diện vấn đề để tìm ra phương án xử lý, đồng thời đề xuất trực tiếp phương án đó lên chủ đầu tư. Có như vậy công trình mới có thể được hoàn hoàn đúng tiến độ cũng như đảm bảo được chất lượng theo yêu cầu.

Tìm hiểu chi tiết nhiệm vụ chính của người làm kỹ sư ME
Tìm hiểu chi tiết nhiệm vụ chính của người làm kỹ sư ME

2.3. Thực hiện giám sát hoạt động thi công công trình

Nhiệm vụ này được mô tả như sau: kỹ sư ME sẽ giám sát thi công cơ điện đảm bảo đội ngũ công nhân đã thực hiện đúng tiêu chuẩn chất lượng, tuân thủ đúng bản thiết kế. Việc giám sát còn phòng trừ trường hợp có sai sót, kỹ sư cũng kịp thời phát hiện ra và có những điều chỉnh nhanh chóng, không gây ra ảnh hưởng cho công trình, đồng thời cũng giữ được sự an toàn thi công cho người công nhân thực hiện.

2.4. Nghiệm thu công trình hoàn thiện

Hoạt động nghiệm thu công trình được thực hiện sau khi công trình đã được xây dựng hoàn tất. Khi đó người kỹ sư ME sẽ phối hợp cùng những bộ phận liên quan để thực hiện công tác này. Trong đó, một công trình đạt chuẩn người kỹ sư ME hiểu rõ nhất, phải đáp ứng trọn vẹn những kỹ thuật vốn đã thống nhất ngay từ bản thiết kế ban đầu và được các bên liên quan, bao gồm cả chủ đầu tư đồng ý.

Khi nhận thấy mọi hạng mục được bảo đảm thì kỹ sư sẽ gửi tới chủ đầu tư các yêu cầu về nghiệm thu, qua đó hoàn tất công việc này để đưa công trình vào sử dụng.

2.5. Lập báo cáo tiến độ thi công theo định kỳ

Việc lập báo cáo được đòi hỏi kỹ sư ME làm theo định kỳ trong suốt thời gian công trình thi công. Sau đó, báo cáo sẽ được gửi tới cho chủ đầu tư xem xét, nắm bắt tình hình thực tế. Ngoài ra, báo cáo cũng phải được gửi tới cho cấp trên.

Lập báo cáo về tiến độ thi công
Lập báo cáo về tiến độ thi công

Nội dung báo cáo trình bày các thông tin bao gồm tiến độ thực hiện công việc thi công, các số liệu chi tiết về thiết bị, vật tư hay các yếu tố khác được đưa vào sử dụng. Báo cáo là cách phối hợp công việc nhịp nhàng và chính xác nhất để công việc đạt được hiệu quả và các vấn đề phát sinh có thể được xử lý kịp thời.

Nhìn vào những mô tả trên, không còn bàn cãi gì nữa về nhiệm vụ công việc đa năng của một kỹ sư ME. Chắc chắn muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ này, kỹ sư ME sẽ phải chuẩn bị trau dồi cho mình rất nhiều thứ. Đó là gì?

3. Bí quyết thành công tại vị trí kỹ sư M&E

Khi dành sự quan tâm cho vị trí công việc kỹ sư M&E, bạn chắc hẳn không thể chỉ dừng lại ở việc khám phá bản chất công việc kỹ sư M&E là gì. Có những bí quyết hành nghề, những yếu tố cần hoàn thiện, những yêu cầu phải đáp ứng đòi hỏi một kỹ sư nhất định không thể hời hợt. Vì thế, hãy cập nhật ngay thông tin tiếp theo đây để biết bản thân sẽ phải chuẩn bị những yêu cầu tối thiểu nào khi bước vào nghề nhé.

3.1. Sự chuẩn bị về mặt kiến thức

Kiến thức sẽ là ngọn đèn dẫn lối cho các kỹ sư cơ điện (ME) biết được cần phải đi theo hướng nào. Thế nên một kỹ sư ME sẽ phải vững kiến thức chuyên môn về cơ điện.

Các nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên tuyển người  vào vị trí kỹ sư M&E nếu như đối tượng tốt nghiệp đúng chuyên ngành M&E ở những đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín.

Ngoài việc nắm bắt kiến thức chuyên môn, người kỹ sư phải đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp cơ bản như NSPA, BS, ... Lý do vì nhiều đơn vị doanh nghiệp đã linh hoạt áp dụng nhiều tiêu chuẩn theo các nước. Càng biết nhiều những tiêu chuẩn đó thì càng có nhiều cơ hội chọn việc hấp dẫn.

3.2. Kỹ năng kỹ sư ME cần có

3.2.1. Đọc bản vẽ

Nhiệm vụ quan trọng của kỹ sư ME
Nhiệm vụ quan trọng của kỹ sư ME

Đọc bản vẽ là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà kỹ sư ME không thể không làm tốt. Kỹ năng này có ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng thiết kế các hạng mục phù hợp, chính xác, dễ ứng dụng trong các tiêu chuẩn cơ điện.

Ngoài ra khi biết đọc bản vẽ, người kỹ sư ME cũng dễ dàng giải trình chi tiết về công trình, giúp bộ phận liên quan và cấp trên hiểu được hệ thống.

3.2.2. Kỹ năng xây dựng kế hoạch

Dự án xây dựng có khá nhiều hạng mục và công đoạn cần triển khai. Nếu như xảy ra bất kỳ sai sót nào cũng sẽ tạo ra sự ảnh hưởng lớn tới cả quy trình. Để không có lỗi xảy ra, nhất định phải có một kế hoạch thật hoàn hảo, cũng tức là người kỹ sư ME phải có khả năng lập kế hoạch để mọi thứ diễn ra trong tầm kiểm soát.

Ngoài những kỹ năng nêu trên thì kỹ sư ME cũng nên đầu tư trau dồi cho mình khả năng ngoại ngữ, tin học để thuận lợi kết nối với nhiều đối tác nước ngoài hay điều khiển hoạt động thông qua máy tính hoặc phần mềm.

Nhìn chung, với chia sẻ tại bài viết, đằng sau thông tin khám phá kỹ sư ME là gì, bạn sẽ có rất nhiều điều cần phải khai thác để đủ khả năng hành nghề, đủ tự tin chinh phục những giới hạn. Bài viết thực sự đem lại cho bạn giá trị thông tin hữu ích có thể được coi là tư liệu quan trọng để bạn theo đuổi nghề nghiệp thành công.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN