Làm Cách nào để trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai

Làm thế nào để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn trở thành kỹ sư phần mềm được nhiều người săn đón.

Kỹ sư phần mềm không còn là nghề nghiệp quá xa lạ trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng và tư duy để trở thành kỹ sư phần mềm trong tương lai.

Tìm hiểu khái niệm kỹ sư phần mềm là gì

Kỹ sư phần mềm là những người sẽ tạo ra và phát triển các phần mềm và hệ thống máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình riêng biệt. Để làm được điều này, họ bắt buộc phải biết các kỹ thuật toán học, kỹ thuật máy tính và thường xuyên học hỏi cũng như đánh giá những phần mềm của các kỹ sư phần mềm khác.

Thông thường, một kỹ sư phần mềm sẽ được cấp bằng khoa học máy tính và khả năng xử lý vấn đề, phân tích tình huống tốt.

Tìm hiểu thêm: Các loại kỹ sư

Kỹ sư phần mềm là gì?

Các kỹ năng cần có của một kỹ sư phần mềm

Mỗi công việc khác nhau sẽ yêu cầu những kỹ năng và yêu cầu khác nhau. Chúng ta không thể bắt ép những người thiết kế phần mềm máy tính phải biết tổng hợp số liệu kinh doanh như một kế toán. Các kỹ sư phần mềm cần phải trang bị đầy đủ những kỹ năng dưới đây trước khi tìm đến những nhà tuyển dụng.

2.1. Có khả năng thực hiện nhiều dự án trong thời gian ngắn

Một kỹ sư phần mềm không đơn thuần chỉ tập trung và phát triển những phần mềm hay hệ thống mà họ muốn. Họ cần phải làm việc theo yêu cầu từ nhiều đối tác khác nhau cùng một lúc, yêu cầu của khách hàng có thể là tạo mới hoặc nâng cấp một phần mềm đã có sẵn.

Để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trong thời gian ngắn, kỹ sư cần phải biến cách quản lý tiến độ các dự án mình đang phụ trách và chịu được áp lực deadline lớn. Hãy cân bằng các dự án riêng với các dự án từ khách hàng và sắp xếp theo mức độ quan trọng của từng dự án.

2.2. Có khả năng Teamwork hiệu quả

Để có thể cho ra một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh cần có sự hợp tác giữa nhiều người. Khi cùng nhau lên kế hoạch lập trình một phần mềm nào đấy, hãy thẳng thắn trao đổi với nhau những khó khăn mà mình đang phải đối mặt.

Ngoài ra, các kỹ sư còn phải làm việc với các phòng ban khác nhau nên rất cần kỹ năng ứng xử khéo léo và linh hoạt. Ngoài ra cần phải biết lắng nghe ý kiến từ các đồng nghiệp của mình vì như vậy sẽ giúp sản phẩm tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu khách hàng và hợp với yêu cầu của đại chúng.

2.3. Có kiến thức chắc chắn về công nghệ phần mềm

Đương nhiên để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi thì cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc. Hiện thay với sự phát triển của khoa học máy tính, các kỹ sư cần phải cập nhật những xu hướng thay đổi của công việc. Bên cạnh đó việc tận dụng những thứ đã có như đoạn code của một phần mềm đã cũ và tiếp tục phát triển nó lên cũng là một điều cần thiết.

2.4. Hiểu biết về nhiều loại ngôn ngữ lập trình

Trên thực tế, mỗi kỹ sư phần mềm sẽ thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình cho riêng mình và làm việc dựa trên loại ngôn ngữ đó. Điều này không có nghĩa là họ sẽ bỏ quên các ngôn ngữ lập trình khác.

Như đã nói ở trên, khoa học máy tính đang ngày càng phát triển và xuất hiện thêm nhiều ngôn ngữ lập trình mới. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có điểm mạnh riêng của nó, vì vậy thay vì chỉ sử dụng 1 loại ngôn ngữ, kỹ sư cần tìm hiểu thêm nhiều các ngôn ngữ khác để tạo ra được phần mềm máy tính hoàn thiện nhất.

Để trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai, các bạn có thể theo học tại các trường đại học có ngành đào tạo về công nghệ thông tin như Đại học Bách Khoa, Học viện Bưu Chính Viễn Thông. Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội,…

Hiện nay có một số nơi tổ chức các khóa học ngắn hạn về lập trình và thiết kế phần mềm. Tuy nhiên trước khi tham gia những khóa học này hãy tìm hiểu về chất lượng giảng dạy cũng như uy tín của đơn vị tổ chức.

Tìm hiểu thêm: Nghề lập trình viên và những điều mà bạn chưa biết

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giải đáp được một phần nhỏ những thắc mắc của mọi người về kỹ sư phần mềm. Đặc biệt là các em học sinh có mong muốn trở thành người lập trình phần mềm có cái nhìn khách quan hơn về công việc này.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN