Tìm hiểu đặc điểm và cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật cơ khí

Ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Hiện nay, kỹ thuật cơ khí đang là một ngành có vai trò then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn cầu.

Ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Hiện nay, kỹ thuật cơ khí đang là một ngành có vai trò then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn cầu. Đây cũng chính là sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ trong định hướng nghề nghiệp. Bài viết này sẽ cho các bạn cái nhìn toàn cảnh về ngành này.

Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là một ngành thuộc nhóm khoa học kỹ thuật, cho phép ứng dụng những nguyên lý vật lý để chế tạo nên những loại máy móc, trang thiết bị có ích phục vụ cho cuộc sống.

Từ việc áp dụng những nguyên lý chuyên sâu như nhiệt động lực học hay cơ học bảo toàn năng lượng, các hệ vật lý tĩnh và động được phân tích kỹ lưỡng, chính xác. Từ đó hình thành nên công tác thiết kế máy móc cho các mảng cơ khí khác nhau như là ô tô, máy bay, thiết bị dùng trong gia đình,…

Với ngành kỹ thuật cơ khí, những công nghệ đã được các kỹ sư dày công nghiên cứu để có thể tạo ra các mô hình giả lập hay còn gọi là mô phỏng lại hoạt động của các đối tượng. Những mô hình này được thử nghiệm để hướng những mục tiêu cuối cùng như là tối ưu hoá được quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng,…

Tham khảo thêm: Việc làm cơ khí là gì? Những vị trí trong việc làm cơ khí phổ biến

Lựa chọn ngành kỹ thuật cơ khí thì sẽ cần học những gì?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang đứng trước các định hướng cho tương lai của mình. Với các trường đại học hàng đầu hiện nay, ngành kỹ thuật cơ khí sẽ trang bị từ đầu cho bạn các kiến thức nền tảng cơ sở của ngành. Những kiến thức này sẽ được giảng dạy và truyền đạt sao cho người học sẽ có khả năng thực hành cao vào các kỹ năng khác. 

Người học sẽ được hướng dẫn và có nền móng vững chắc trong các kỹ thuật quan trọng, đặc trưng của ngành này như là bảo trì các thiết bị công nghệ, tự thiết kế quy trình sản xuất các loại máy móc hay là tham gia xây dựng, phát triển các dự án trong tương lai.

Bên cạnh các môn đại cương bắt buộc của ngành thì những ai theo học kỹ sư kỹ thuật cơ khí sẽ còn phải học thêm các môn khác như: vẽ kỹ thuật, hình hoạ, sức bền vật liệu, nguyên lý máy, kỹ thuật điện và điện tử, điều khiển tự động hóa, điều khiển chương trình số, vi tính,….

Học kỹ thuật cơ khí ra trường làm công việc gì?

Theo thống kê trên thị trường lao động, hiện nay, nhóm ngành cơ khí kỹ thuật, công nghệ ô tô đang đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp ngành này, các kỹ sư cơ khí kỹ thuật sẽ có cơ hội đảm nhiệm các công việc tổ chức, điều hành dây chuyền sản xuất, thực hiện tính toán và nghiên cứu những công nghệ mới.

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ chính là những người chịu trách nhiệm và giải quyết các vấn đề hay sự cố xảy ra ở các dàn máy móc, dây chuyền công nghệ liên quan đến cơ khí cho các doanh nghiệp sản xuất. Những kỹ sư này sẽ tham gia trực tiếp vào việc lắp đặt hệ thống máy móc cho các công trình, nhà máy đa dạng quy mô.

Còn ở cấp bậc thấp hơn, cơ hội việc làm vẫn rất rộng mở, đó là các công việc nằm trong quá trình gia công sản xuất, chi tiết, chế tạo máy. Khi có được dày dạn kinh nghiệm, họ sẽ được phát triển để có thể tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật với những công cụ phần mềm tiên tiến, chuyên sâu.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể là những người cán bộ quản lý, điều hành các đơn vị sản xuất để phục vụ mục đích an ninh quốc phòng hay các lĩnh vực khác như ô tô, hàng không,…

Tham khảo thêm: Ngành cơ khí ô tô nên học trường nào hiệu quả

Nhìn chung, kỹ thuật cơ khí luôn là một ngành có đầu ra rộng mở, đây cũng chính là lý do mà rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn lĩnh vực này. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành kỹ thuật cơ khí và đưa ra quyết định thật chính xác về định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình. 

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN