Kỹ thuật công nghệ là gì? Nó đã thay đổi thế giới như thế nào?

Kỹ thuật về công nghệ là cụm từ được nhắc tới không chỉ trong chuyên ngành mà còn xuất hiện thường xuyên trong đời sống thường nhật của chúng ta.

Những kỹ thuật về công nghệ là những cụm từ được nhắc tới không chỉ trong chuyên ngành mà  còn xuất hiện thường xuyên trong đời sống thường nhật của chúng ta .

Kỹ thuật công nghệ là gì?

 Vậy kỹ thuật công nghệ là gì và nó phát triển như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết này để được giải đáp

Kỹ thuật Công nghệ là gì?

Kỹ thuật công nghệ là tập hợp kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm và kỹ thuật mà con người thay đổi, biến đổi và sử dụng môi trường của chúng ta để tạo ra các công cụ, máy móc, sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của chúng ta. Về mặt từ nguyên học xuất phát từ tiếng Hy Lạp tekne (kỹ thuật, nghệ thuật, kỹ năng) và logo (knowledge -kiến thức)

Nguồn gốc của công nghệ bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá, khi tổ tiên chúng ta phát hiện ra sự tồn tại trong tự nhiên của một loạt đá (silex, thạch anh, obsidian ....) Có thể chế tạo rất nhiều thứ ,  phát hiện này với kinh nghiệm đã phát triển để mài giũa cho phép họ chế tạo những con dao, rìu và dụng cụ cắt đầu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho công việc săn bắn để đảm bảo khẩu phần thức ăn hàng ngày .

Qua đó, chúng ta đã thấy con người biến đổi môi trường xung quanh của mình bằng cách chọn một hòn đá và sửa đổi nó để tạo ra một công cụ bằng kỹ năng và kiến ​​thức của mình, cho phép săn bắn động vật nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tất cả các vật thể xung quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày là sản phẩm của những tiến bộ công nghệ khác nhau đã phát triển qua nhiều thế kỷ tồn tại, chúng ta đã biến đổi tài nguyên thiên nhiên để tạo ra các công cụ và máy móc giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, thỏa mãn sự tò mò mong muốn vượt trội. Máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, đầu máy, ô tô và máy bay, bóng đèn và vi mạch,hay người đàn ông đầu tiên trên Mặt trăng và chinh phục không gian là những cột mốc của công nghệ mới nhất của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông là gì?

Phân loại kỹ thuật công nghệ

Công nghệ không chỉ cung cấp các vật thể hoặc hàng hóa vật chất như dao,vật liệu , máy tính hoặc tàu vũ trụ, …..còn bao gồm tất cả các phương pháp và hàng hóa vô hình thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của chúng tôi, vì vậy chúng tôi có thể phân loại kỹ thuật công nghệ thành 2 nhóm:

  • Kỹ thuật Công nghệ cứng - là những công nghệ mang lại cho chúng ta hàng hóa hữu hình.

  • Kỹ thuật công nghệ phần mềm - là những thành tựu kỹ thuật mang lại một cách lợi ích vô hình .

Các phương pháp tổ chức như sản xuất tinh gọn, phát triển và bán chiến lược kinh doanh, hệ thống kế toán tài chính, tạo và phát triển phần mềm, huấn luyện ... là những ví dụ về công nghệ mềm.

Thông thường các công nghệ mềm có liên quan đến kinh tế, quản lý và quản trị, xã hội học ... trong khi các công nghệ cứng có liên quan đến lĩnh vực vật lý và hóa học.

Có nhiều cách khác để phân loại và xác định các công nghệ hiện có, phân loại như sau:

  • Kỹ thuật Công nghệ linh hoạt - bao gồm tập hợp các kỹ thuật công nghệ có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng, vi mạch được sử dụng trong nhiều sản phẩm như tivi, điện thoại, máy tính, máy móc ... và trong nhiều ứng dụng như y học, nghiên cứu không gian ...

  • Kỹ thuật Công nghệ cố định - bao gồm toàn bộ các kỹ thuật về công nghệ chỉ có thể được sử dụng cho một sản phẩm hoặc khu vực cụ thể, chẳng hạn như thuốc diệt nấm là những sản phẩm chỉ được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn, nấm, vi rút và nấm mốc.

Tìm hiểu thêm: Những đặc điểm cơ bản cần biết của kỹ thuật hệ thống

Ảnh hưởng của các kỹ thuật công nghệ

Không có nghi ngờ rằng những tiến bộ công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ, sự tồn tại  cũng như môi trường xung quanh chúng ta. Chúng ta đã đào những vùng đất rộng lớn để tìm kiếm và khai thác kim loại và khoáng chất cho phép ta sản xuất máy móc và công cụ, chúng tôi đã cắt nhiều phần mở rộng của cây để lấy gỗ, chúng ta đã tổng hợp các hợp chất hóa học trong phòng thí nghiệm đã tương tác và thay đổi môi trường, sử dụng các sản phẩm đốt cháy thải CO2 vào khí quyển, hoạt động hàng ngày của chúng ta tạo ra rất nhiều chất thải ... các vấn đề như phá rừng, biến đổi khí hậu, mưa axit và phóng xạ và lỗ thủng tầng ozon bao quanh hành tinh Trái đất của chúng ta có nguồn gốc từ đó các công nghệ khác nhau được phát triển và sử dụng bởi con người.

Công nghệ đã thay đổi khái niệm chiến tranh và chiến trường cho phép chúng ta tạo ra những cỗ máy và vũ khí ngày càng nguy hiểm như bom. Chỉ giữa Thế chiến I và II đã chết hơn hàng nghìn người  so với tất cả các cuộc chiến xảy ra trong 2.000 năm trước.

Do đó, con người đang phát triển các công nghệ sạch hơn để  tôn trọng môi trường xung quanh cũng như chính chúng ta.

 Nhờ vào sự thay đổi của các kỹ thuật công nghệ, hy vọng và chất lượng cuộc sống của chúng ta đã tăng lên rất nhiều nhờ những tiến bộ khoa học và kỹ thuật mà chúng ta có thể phát hiện và chữa khỏi những căn bệnh mà trước đây đã gây tử vong . Công nghệ đã tạo ra những cỗ máy thực hiện công việc khó khăn, nguy hiểm và đòi hỏi nỗ lực rất lớn cho con người, nhờ công nghệ mà chúng ta có thể giao tiếp với bất kỳ ai trên thế giới, đã chinh phục được mặt trăng và các không gian ngoài trái đất.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN