CHIA SẺ MỘT SỐ HIỂU BIẾT VỀ KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG?

Kỹ thuật điện tử viễn thông là một ngành sử dụng những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhằm tạo ra nhiều thiết bị giúp các cá nhân và tổ chức.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, ngành kỹ thuật điện tử viễn thông cũng không ngừng vươn lên dẫn đầu về nhu cầu nhân lực cũng như khẳng định vị trí quan trọng của mình trong nền kinh tế của đất nước. Vậy chúng ta hiểu thế nào là kỹ thuật điện tử viễn thông? Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông tạo ra những cơ hội việc làm gì? Những kỹ năng nào là cần thiết để giúp các bạn trẻ học được ngành kỹ thuật điện tử viễn thông? Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến các bạn một số thông tin đó.

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

Kỹ thuật điện tử viễn thông?

Kỹ thuật điện tử viễn thông là một ngành sử dụng những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhằm tạo ra nhiều thiết bị giúp các cá nhân và tổ chức thực hiện việc truy suất thông tin mà họ muốn. Để xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, kỹ thuật điện tử viễn thông tạo ra các thiết bị vệ tinh, thiết bị điện tử như như điện thoại, máy tính, máy thu hình,... Điều đó giúp cho việc trao đổi thông tin giữa mọi người trở nên thuận tiện cả về mặt không gian lẫn thời gian.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, ngành kỹ thuật điện tử viễn thông đã có rất nhiều ứng dụng phổ biến với nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội như sáng tạo công nghệ mới, lĩnh vực định vị dẫn đường, lĩnh vực hình ảnh âm thanh, lĩnh vực điện tử y sinh, lĩnh vực mạng và viễn thông…. Tùy vào từng ngành nghề lĩnh vực khác nhau mà ngành này sẽ chiếm những vị trí quan trọng khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Ngành viễn thông là gì?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông tạo ra những cơ hội việc làm nào?

Để nói đến nhu cầu về nguồn nhân lực hiện nay thì có lẽ khối ngành cơ khí – điện tử nói chung và ngành kỹ thuật điện tử viễn thông nói riêng dẫn đầu về nhu cầu nhân lực trong xã hội. Công nghệ thông tin càng phát triển thì vai trò của kỹ thuật điện tử viễn thông càng được coi trọng.

Theo một số thống kê và điều tra cho thấy, nhóm ngành kỹ thuật điện tử viễn thông được xếp trong top 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cao nhất. Vì thế, các kỹ sư về lĩnh vực kỹ thuật điện tử viễn thông sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm là rất lớn và mức thu nhập được coi là khá cao.

Các bạn trẻ sau khi hoàn thành xong khóa học đào tạo tại trường đã có thể chinh phục những vị trí công việc như: chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng; chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành tại các đài phát thanh hoặc đài truyền hình; làm việc tại các công ty thiết kế mạng viễn thông hoặc các công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông… Đối với những bạn có trình độ giỏi thì có thể chinh phục những vị trí cao hơn như trưởng bộ phận kỹ thuật tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện tử viễn thông và truyền thông.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông là gì? Có nên theo học?

Những kỹ năng cần có cho người học kỹ thuật điện tử viễn thông?

Nhắc đến cái tên kỹ thuật điện tử viễn thông, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc phải có tư duy lôgic và tố chất thông minh thì mới có thể theo đuổi ngành học này.  Để nắm bắt và xử lý thông tin một cách chuẩn xác, bạn cần phải có khả năng tư duy lôgic để dễ dàng học tập cũng như quản lý và vận hành hệ thống máy móc phức tạp.

Ham học hỏi và luôn trau dồi kiến thức cũng là một yếu tố cần thiết để học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông này. Xã hội càng phát triển thì công nghệ điện tử cũng phát triển và đổi mới không ngừng. Chính vì thế, người học luôn phải cập nhật kiến thức mới và thường xuyên nâng cao trình độ của bản thân để có thể theo kịp sự phát triển nhanh chóng của nó.

Bất kỳ một ngành nghề nào muốn thành công thì đều không thể thiếu sự đam mê, và kỹ thuật điện tử viễn thông cũng không ngoại lệ. Với ngành học này, người học rất dễ bị chán nản bởi sự phức tạp và tính chất lôgic của nó. Nếu bạn không có niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi thì khó có thể chinh phục được một khối ngành đa dạng và phức tạp này.

Khả năng ngoại ngữ nghe có vẻ khá xa vời với chuyên ngành này nhưng nó thật sự là yếu tố quan trọng cho ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, đặc biệt là với xu thế hội nhập hiện nay. Khả năng ngoại ngữ được xem là yếu tố không thể thiếu nếu muốn khám phá những kiến thức về công nghệ mới đang được áp dụng trên thế giới.

Bên cạnh những kỹ năng thiết yếu kể trên, người học cũng cần phải trau dồi cho mình phẩm chất kiên trì, nhẫn nại và khả năng làm việc nhóm để đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất. Để chinh phục được vị trí mơ ước của khối ngành này thì không còn cách nào khác là bạn hãy luôn cố gắng trau dồi cho bản thân những kỹ năng cần thiết nhé.

Như vậy, qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được thế nào là kỹ thuật điện tử viễn thông cũng như cơ hội việc làm và những kỹ năng cần có để học được ngành học này! Hi vọng những giải đáp trên đã phần nào giúp ích cho các bạn.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN