Tổng quan khái quát về lĩnh vực kỹ thuật máy tính và tầm quan trọng

Ngành công nghệ thông tin đang phát triển một cách mạnh mẽ trong thế kỷ 21 hiện nay. Nhắc đến công nghệ thông tin thì không thể không nhắc đến kỹ thuật máy tính - một lĩnh vực nổi bật trong lĩnh v??

Ngành công nghệ thông tin đang phát triển một cách mạnh mẽ trong thế kỷ 21 hiện nay. Nhắc đến công nghệ thông tin thì không thể không nhắc đến kỹ thuật máy tính - một lĩnh vực nổi bật trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin khái quát về lĩnh vực này.

Lĩnh vực kỹ thuật máy tính

Tổng quan khái quát về lĩnh vực kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là một ngành mang tính đặc trưng và đặc thù của công nghệ thông tin. Đây là ngành tích hợp kiến thức giữa hai chuyên ngành công nghệ điện tử và công nghệ thông tin.

a. Kỹ thuật máy tính đào tạo những vấn đề gì?

Khi đăng ký học ngành kỹ thuật máy tính bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ liên quan đến máy tính, bao gồm:

- Sửa chữa máy tính

- Thiết kế, điều hành chip

- Các công nghệ liên quan đến robot

- Lập trình trên máy tính

- Được thực tập và làm việc trong các tập đoàn, công ty về lĩnh vực này.

Nói chung khi học những ngành liên quan đến kỹ thuật này bạn sẽ được học tích hợp hầu hết các kiến thức liên quan đến điện từ, máy tính.

b. Đầu tư và phát triển ngành kỹ thuật máy tính hiện nay như thế nào?

Sự phát triển của xã hội, của máy móc, của công nghệ, đã góp phần đưa kỹ thuật máy tính vào một trong những chuyên ngành hot, đang được sự quan tâm lớn của xã hội.

Ngành này đang được nhà nước quan tâm một cách đặc biệt. Minh chứng là thông qua những chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển, có thể kể đến như: những cuộc thi về chế tạo chip, lập trình máy tính với mức thưởng cao, mức đãi ngộ sinh viên, các nhân viên , những người làm việc liên quan đến ngành nghề này.

Nhà nước đang định hướng phát triển đưa ngành này trở thành một ngành kinh tế chủ đạo của nước ta trong tương lai.

c.Thực trạng phát triển của ngành kỹ thuật máy tính hiện nay

Tuy là được đầu tư mạnh mẽ, đang dần trở thành một lĩnh vực hot, thế nhưng cũng bởi vì sự phát triển mạnh mẽ đó mà ngành này đang đứng trước một thực trạng khá báo động. Đó là tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, và thực trạng đó sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều năm tới đây.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng này đó là sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Khiến cho con người chưa thể theo kịp dẫu đã có cố gắng. 

Giải pháp cho vấn đề này: đó là gấp rút đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, chuyên môn hoá, có thể làm được nhiều lĩnh vực trong ngành.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần quan tâm khi lựa chọn ngành kỹ thuật phần mềm

Sinh viên học kỹ thuật máy tính ra trường làm gì phù hợp với lĩnh vực đã học? 

Cũng có một vấn đề khác nhận được sự quan tâm lớn của mọi người đó là khi học xong sinh viên kỹ thuật máy tính ra trường làm gì? Dĩ nhiên học về chuyên ngành kỹ thuật máy tính, khi ra trường sẽ làm những công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Có thể kể đến như:

- Bạn có thể trở thành một lập trình viên thiết lập các phần mềm trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,....

- Cũng có thể trở thành một kỹ sư thiết kế mạch điện, thiết kế sự hoạt động của các thiết bị điện tử.

- Làm về các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin trong các công ty, các tập đoàn lớn.

- Cũng có thể học thêm để trở thành giảng viên, người hướng dẫn trong các lớp học về kỹ thuật điện tử hoặc trong các trường đại học.

- Hoặc có thể lựa chọn học thêm lên cao học làm thạc sỹ, hay tiến sỹ và cũng có thể lựa chọn con đường đi du học để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết.

Hiện nay, đây là ngành cần đến nguồn nhân lực lớn, cho nên sinh viên học xong sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề thất nghiệp hay không có việc làm. Mà so sánh với các ngành khác thì cơ hội việc làm của ngành này cao hơn hẳn.

Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

Lĩnh vực kỹ thuật máy tính thế kỷ đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính vì thế việc nắm bắt cơ hội để phát triển và hội nhập là một điều vô cùng cần thiết trong thời đại ngày nay.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN