VIỆC LÀM KỸ THUẬT XÂY DỰNG NƠI DÂN KỸ THUẬT CẦN BIẾT

Kỹ thuật xây dựng nói chung là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý các công trình xây dựng ví dụ như: các công trình trên biển

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, con người có nhiều cơ hội để lựa chọn công việc cho mình một cách dễ dàng. Các bạn học sinh, sinh viên cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học cho mình linh động phù hợp với khả năng của bản thân.

Một trong số những việc làm từ trước đến nay không thể thiếu trong xã hội đó là: kỹ thuật xây dựng. Một trong những ngành nghề làm đẹp cho đất nước và có vai trò vô cùng to lớn. Vậy có những việc làm kỹ thuật xây dựng nào? Việc làm kỹ thuật xây dựng thường được tuyển dụng ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật xây dựng

Tìm hiểu bao quát về Kỹ thuật xây dựng 

Kỹ thuật xây dựng nói chung là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý các công trình xây dựng ví dụ như: các công trình trên biển, cầu đường, sân bay, trung tâm thương mại, đường cao tốc, đường tàu, đường hầm, cầu đường, khách sạn, chung cư, nhà hàng, công viên, trạm xá, bệnh viện,…..tất cả đều phục vụ đời sống của con người.

Những dự án xây dựng này luôn đòi hỏi những chuyên môn và kiến thức cao về mảng kỹ thuật và những nguyên tắc quản lý, những giấy tờ liên quan đến kinh doanh, luật pháp, kinh tế học, và tất cả những gì liên quan bên trong dự án đó.

Và trong đó những kỹ sư xây dựng sẽ trực tiếp tham gia vào giai đoạn khảo sát địa chất của công trình, vị trí, mặt bằng,…Kỹ sư xây dựng sẽ tham gia cả vào giai đoạn thiết kế bao quát, bản vẽ thi công công trình, đảm bảo và kiểm soát chất lượng của công trình đó. Kỹ sư còn phụ trách tư vấn, giám sát kiểm tra vật liệu cho công trình, chất lượng của vật liệu, và lên kế hoạch, theo dõi tiến độ của dự án.

Ngoài ra, kỹ sư xây dựng còn có nhiệm vụ cần phải thực hiện đo đạc, bóc tách những khối lượng dự toán, lập kế hoạch cũng như thẩm định giá cả của công trình để có thể đưa ra những số liệu chính xác về chi phí cho tất cả dự án đó.

Tìm hiểu thêm: Xây dựng là gì?

Kỹ thuật xây dựng gồm những phân ngành nào?

Kỹ thuật xây dựng là định nghĩa chung trong đó ta có thể thấy rất đa dạng những phân khúc ngành khác nhau trong đó. Ví dụ như:

 • Kết cấu

 • Địa kỹ thuật

 • Kỹ thuật vận tải

 • Kỹ thuật môi trường

 • Kỹ thuật thuật thủy lợi

 • Xây dựng

 • Vật liệu xây dựng

 • Quản lý xây dựng

 • Kỹ thuật xây dựng dân dụng

 • Kỹ thuật kết cấu

 • Kỹ sư xây dựng

 • Kỹ sư định giá

Những kiến thức học được về Kỹ thuật xây dựng?

Khi trên ghế giảng đường tại các trường đào tạo ngành nghề này, sinh viên có rất nhiều cơ hội học tập cũng như được đào tạo bài bản về cả kiến thức lẫn chuyên môn rất cao.

Sinh viên sẽ được đào tạo về các môn cơ bản chung như: vật lý trong kỹ thuật, toán ứng dụng, toán cao cấp, những loại phần mềm riêng về kỹ thuật xây dựng cần biết. Hơn nữa chuyên môn cũng được trau dồi rất nhiều như: thủy lực, thiết kế, giám sát, thi công, quản lý công trình, trắc địa, thí nghiệm, tổ chức thi công,…. Tất cả những chuyên môn cần thiết trong ngành kỹ thuật xây dựng.

Ngoài ra có rất những chuyên ngành quan trọng khác mà sinh viên có thể được học và trau dồi thật tốt đó là: Kết cấu bê tông, máy xây dựng, an toàn lao động, nền và móng, kiến trúc xây dựng, cấp và thoát nước, sức bền của vật liệu thế nào,….

Những tố chất cần cho việc làm kỹ thuật xây dựng

Trước hết, phải nhìn thẳng thực tế là công việc này hạn chế rất nhiều phái nữ, thường là dành cho phía nam giới nhiều hơn. Bởi nam giới là người có sức khỏe tốt hơn, cũng như chịu được nhiều áp lực hơn.

Thứ hai, những người làm những công việc kỹ thuật xây dựng phải là người thích tìm hiểu, khám phá, tốt  những môn tự nhiên nói chung. Vì kỹ thuật xây dựng đòi hỏi bạn phải tính toán rất chi tiết cẩn thận, và phải tính toán rất thường xuyên.

Thứ ba, nếu muốn theo nghề kỹ thuật xây dựng trước hết bạn phải là người yêu máy móc, thích làm việc với chúng và các công cụ liên quan đến kỹ thuật nói chung. Chỉ có yêu thích bạn mới có  thể làm nó một cách dễ dàng mà không phải bị ép buộc từ một ai khác.

Và cuối cùng bạn phải trau dồi rèn luyện, để có tư duy logic tốt. Việc có tư duy logic tốt giúp bạn dễ dàng trong việc tính toán cũng như đưa ra những phương pháp quyết toán hợp lý trong mỗi công trình khác nhau một cách linh hoạt nhất.

Việc làm kỹ thuật xây dựng gồm những gì?

Khi đã có những kiến thức cũng như chuyên môn chi tiết cũng như nắm rõ được những kiến thức đó thì bạn có thể có cơ hội làm việc ở rất nhiều những vị trí khác nhau trong ngành này. 

Hiện nay, đời sống con người ngày một gia tăng, nhu cầu cũng càng ngày càng mở rộng. Con người cũng cần những dịch vụ và nhu cầu cải tiến, hiện đại và tốt hơn. Vì vậy, những dự án, những công trình vẫn hàng ngày được tiến hành nhiều hơn, những ý tưởng sáng tạo ngày được mở rộng hơn nữa.

Mục đích chính vẫn luôn là phục vụ đời sống của con người và làm đẹp cho đất nước, đưa đất nước đi lên sánh vai với các cường quốc khác. Vì vậy việc làm kỹ thuật xây dựng luôn luôn thiếu nhân lực, và cần nhiều các bạn có năng lực cũng như sức sáng tạo hơn nữa.

Các bạn có thể lựa chọn ứng tuyển vào các khu vực như: bên ngoài công trường. Ở bên ngoài công trường có vô vàn những công việc bạn có thể chọn. Đây là những công việc dành cho những người không thích bó buộc làm trong văn phòng mà thích ra ngoài nhiều hơn.

Công việc có thể là: kỹ sư thẩm định, giám sát công trình, nhiệm thu công trình, theo dõi, lập kế hoạch cho tiến độ công trình diễn ra đúng thời gian, tư vấn xây dựng  các công trình,… hoặc có thể là các huyện, ban quản lý các công trình xây dựng,….

Hoặc nếu không muốn làm việc ngoài công trình bạn có thể lựa chọn những công việc trong các công xưởng. Hiện nay, có rất nhiều công xưởng đang cần và thiếu nhân lực. Bạn có thể làm việc tại các vị trí như kỹ sư chuyên giám sát trong nội bộ, hoặc quản lý những chất lượng của vật liệu, công trình,…

Một số trường đào tạo việc làm kỹ thuật xây dựng

Hiện nay trong cả nước có rất nhiều những trường đại học khác nhau đào tạo về ngành học này. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho bản thân mình một trường có học phí phù hợp với kinh tế gia đình cũng như khả năng bản thân.

Một số trường có thể tham khảo như:

Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kiến Trúc, Đại học Văn Lang, Đại học Bách Khoa, Đại học Cần Thơ,… với những mức điểm tương đối phù hợp và sẽ thay đổi theo từng năm. Tuy nhiên, nếu như có khả năng và đam mê nhất định bạn sẽ tìm được cho mình một trường phù hợp.

Một số công ty xây dựng cho việc làm kỹ thuật xây dựng

Hiện nay, trên địa bàn cả nước có rất nhiều những công ty thuộc quyền quản lý của nhà nước cũng như tư nhân được mở ra. Nhằm đáp ứng những nhu cầu của con người, xã hội nói chung. Một số công ty bạn có thể tham khảo để nộp hồ sơ xin việc có thể là:

 • Công ty cổ phần Kỹ thuật Xây dựng Tài Lộc

 • Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật thương mại Hoàng Hà

 • Công ty cổ phần Kỹ thuật và Xây dựng DPE

 • Công ty cổ phần thương mại và đầu tư kỹ thuật xây dựng Hà Nội

 • Công ty cổ phần Địa kỹ thuật và xây dựng công trình

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn kỹ thuật xây dựng và đầu tư Javiko

 • Công ty cổ phần đầu tư Kỹ thuật và Xây dựng Techcons

 • Công ty cổ phần Kỹ thuật và Vật liệu xây dựng DTH

 • Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng Thăng Long

 • Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng và cơ điện Phương Bắc

 • Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật và xây dựng Vic Lane

 • Cef- Khoa Kỹ thuật xây dựng

 • Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Epower

 • Công ty xây dựng AAC

 • Công ty cổ phần kiểm định và Kỹ thuật xây dựng Hà Nội

 • Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1

Trên đây là một số công ty rất nổi tiếng trong giới kỹ thuật xây dựng bạn có thể tham khảo cũng như tìm hiểu để nộp hồ sơ xin làm việc và tìm một công việc phù hợp.

Mức lương của ngành kỹ thuật xây dựng này cũng vô cùng linh động và hợp lý. Thực chất nói là khá cao so với những ngành nghề khác. Thông thường mức lương có thể lên đến 10 đến 20 triệu một tháng tùy từng vị trí cũng như khả năng của các bạn ra sao. Sức làm việc, sự sáng tạo,… cũng là một phần để giúp các bạn có thể có cho mình một mức lương tốt và đủ cho cuộc sống.

Thực chất những ngành nghề liên quan đến xây dựng hay kỹ thuật luôn là những ngành nghề rất khó. Những nghề này đòi hỏi sự tính toán khá chi tiết cũng như sự cẩn thận, xử lý trong công việc. Có rất nhiều công trình cần được hoàn thiện, nếu như chỉ sai sót một chút sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường được và làm ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Chính vì vậy, áp lực công việc cũng cao, việc làm cũng nhiều, nên người làm các ngành này thường phải ở tại công trình, và thường xuyên vắng nhà. Nếu như không theo dõi tiến độ cũng như giám sát công trình một cách chặt chẽ thì mọi thứ sẽ đi sai lệch và không hoàn thành đúng hạn.

Vì vậy mà mức lương cũng phải chi trả cho những người này một cách xứng đáng. 

Nói tóm lại, việc làm kỹ thuật xây dựng vô cùng đa dạng và có rất nhiều cơ hội trong cuộc sống ngày nay. Nếu như bạn có niềm đam mê với máy móc, kỹ thuật đừng đợi chờ gì nữa mà ngay từ bây giờ hãy xác định cho mình những hướng đi thật phù hợp với bản thân.

Tìm hiểu thêm: Phân loại và ý nghĩa của bản vẽ kĩ thuật

Chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, để học tập cũng như trau dồi nghề nghiệp này về cả kiến thức lẫn chuyên môn tốt để có thể có cho mình những kinh nghiệm tốt sau khi ra trường. Vieclamkythuat123.com - Chúc các bạn thành công.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN