So sánh ưu điểm và nhược điểm làm tự do so với làm công ăn lương

Ai cũng có những công việc riêng để mưu sinh, có người làm tự do, người làm công ăn lương. Vậy tìm hiểu ưu nhược điểm làm tự do so với làm công ăn lương nhé.

Mỗi người chúng ta khi đến tuổi trưởng thành đều có những công việc riêng để mưu sinh, có người làm tự do, người làm công ăn lương. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu ưu và nhược điểm của làm tự do so với làm công ăn lương qua bài viết dưới đây.

1. Tính linh hoạt 

* Làm tự do: Những người làm việc tự do thường có được sự linh hoạt về thời gian, bạn có thể tự lên kế hoạch công việc, tăng hoặc giảm giờ làm một cách phù hợp.

* Làm công ăn lương: Với những người làm việc chính thức tại các đơn vị thông thường bạn sẽ phải làm đủ 8 tiếng/ ngày. Những công việc bán thời gian thì có số giờ làm việc mỗi ngày ít hơn những vẫn phải đảm bảo làm việc đều đặn mỗi ngày. Tóm lại các công việc làm công ăn lương thì thiếu tính linh hoạt về thời gian, thường phải tuân theo quy định của đơn vị chủ quản.

làm tự do so với làm công ăn lương

2. Các lợi ích 

* Làm tự do: Với những người tự do thì bạn phải tự mang đến lợi ích cho bản thân, các chế độ bảo hiểm sức khỏe, phúc lợi bạn phải tự đóng. Ngoài ra bạn phải có kế hoạch hưu trí riêng vì khi bạn đến tuổi nghỉ hưu bạn sẽ không nhận được lương hưu hàng tháng.

* Làm công ăn lương: Những người làm công ăn lương thì có rất nhiều lợi ích kèm theo như: chế độ bảo hiểm, nghỉ phép vẫn có lương, nghỉ sinh, về già có lương hưu… Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất của những người làm công ăn lương so với những người làm tự do.

3. Sự kiểm soát

* Làm tự do: Bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn khi làm tự do, bạn được lựa chọn thứ mình sẽ làm. Nếu một công việc cụ thể nào đó không làm bạn hứng thú, bạn có quyền từ chối nó.

* Làm công ăn lương: Bạn phải làm việc trong theo quy định của đơn vị, chịu sự quản lý của lãnh đạo các phòng ban và giám đốc. Bạn có thể làm việc trong môi trường cởi mở, tự do nhưng không được làm trái các nội quy, quy định tại nơi làm việc đã đề ra.

4. Động lực 

* Làm tự do: Với những công việc tự do, bạn phải tự tạo động lực thúc đẩy cho bản thân. Nếu như muốn thành công bạn phải tự làm mọi việc, tự lăn xả bên ngoài xã hội bởi sẽ không có ai đứng đằng sau thúc giục bạn làm việc cả.

* Làm công ăn lương: Bạn sẽ có rất nhiều động lực trong môi trường làm việc tại một đơn vị nào đó, động lực đó có thể đến từ người sếp, người quản lý của bạn qua những đánh giá về thành tích công việc của bạn. Hay động lực đến từ những người đồng nghiệp của bạn, làm như thế nào để bạn không thụt lùi so với họ trong công việc…

Tham khảo thêm: Tìm hiểu động lực là gì và vai trò của nó trong cuộc sống

5. Sự ổn định 

* Làm tự do: Các công việc tự do thường thiếu tính ổn định, có những lúc bạn ngập đầu trong công việc nhưng lại có những khoảng thời gian bạn lại rất rảnh rỗi. Điều này gây ra không ít khó khăn cho việc hoạch định và quản lý tài chính của bạn.

* Làm công ăn lương: Hầu hết những công việc làm công ăn lương có tỉnh ổn định cao và an toàn hơn rất nhiều so với làm tự do. Bạn sẽ được nhận lương đều đặn mỗi tháng, thậm chí nếu bạn bị sa thải thì vẫn có thể được nhận một khoản bồi thường hỗ trợ bạn tìm công việc khác.

* Tổng kết ưu và nhược điểm của 2 hình thức làm việc.

làm tự do so với làm công ăn lương​​​​​​​

Làm việc tự do: 

* Ưu điểm: tính linh hoạt cao, tự sắp xếp được thời gian làm việc, ít chịu sự kiểm soát.

* Nhược điểm: Không có các lợi ích phúc lợi, thiếu sự ổn định.

Làm công ăn lương:

* Ưu điểm: Được hưởng các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, hưu trí. Ngoài ra làm công ăn lương còn có sự ổn định cao.

* Nhược điểm: giờ làm cố định không có sự linh hoạt, phục thuộc vào sự kiểm soát của các cấp quản lý.

Tìm hiểu thêm: Mức lương của kỹ sư ô tô hiện nay

Trên đây là những nội dung so sánh ưu và nhược điểm của làm tự do so với làm công ăn lương. Hy vọng bài viết đã đưa ra những cái nhìn khách quan nhất về 2 loại hình làm việc này, để bạn đọc thể chọn lựa một hình thức làm việc cho bản thân.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN