Giới thiệu chung về lưu đồ thuật toán và cách sử dụng chúng hiệu quả

Lưu đồ thuật toán là gì? Bạn đã biết về khái niệm cũng như cách viết lưu đồ thuật toán chưa? Bài viết sẽ đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Trong toán học thì các dạng sơ đồ đối với chúng ta không còn quá xa lạ nhất là các đồ thị và parabol. Nhưng chắc hẳn các bạn chưa biết gì nhiều về lưu đồ thuật toán đúng chưa? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn hiểu thêm về lưu đồ thuật toán nhé!

Lưu đồ thuật toán là gì?

Giới thiệu về lưu đồ thuật toán

Lưu đồ thuật toán là một sơ đồ mô tả toàn bộ quá trình của một hệ thống điều khiển. Nó hỗ trợ các lập trình viên kiểm soát tính tương thích của lập trình, nhanh chóng đưa ra các thuật toán để code chương trình một cách hiệu quả và nhanh chóng. Một chu trình với các bước giải quyết tuần tự sẽ phù hợp khi kết hợp với sơ đồ để thiết kế chương trình. 

Thường thì các sinh viên không thích làm thuật toán nhiều lần. Thay vào đó họ thích mã ngay khi nhận được yêu cầu. Nhưng bạn ạ, đó là một cách học vội vàng, sẽ có ít người thành công với cách như vậy. Một trong những bí quyết để học lập trình tốt là học cách suy nghĩ và phân tích vấn đề, không chỉ học chăm chỉ về ngôn ngữ. Do đó, bạn nên tìm hiểu và sử dụng công cụ này để lập trình dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về xác suất thống kê, ứng dụng của khoa học thống kê

Các câu lệnh khi phác thảo lưu đồ thuật toán

Start: Bắt đầu chương trình

Stop: Kết thúc chương trình

Operation: Khối thực thi công việc

Decision: Khối đề xuất quyết định (đúng - sai, có - không, 1 - 0 ...)

Int/Out: Nhập dữ liệu đầu vào/ xuất dữ liệu đầu ra 

Disk / Storage: Dữ liệu khối

Subroutine:  Chương trình con

Trong số các khối trên, khối thực thi và quyết định chương trình thường được sử dụng nhất trong các ứng dụng lập trình PLC, các khối khác chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Các khối được kết nối với nhau bằng đường mũi tên để chỉ cho ta thấy các bước được được thực hiện tuần tự.

Thông thường chương trình được thực hiện tuần tự và liên tục. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, chương trình cũng kiểm tra khối Dừng để dừng chương trình khi cần thiết.

Vài điều cần chú ý khi phác thảo lưu đồ thuật toán

Một lưu đồ thuật toán có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Việc lựa chọn ngôn ngữ nào để viết phụ thuộc vào trình độ thành thạo của lập trình viên. Vài lưu ý khi bạn lập lưu đồ thuật toán:

  • Diễn tả quy trình vận động của hệ thống.

  • Lọc lại các hoạt động chính, phác thảo chúng thành các khối.

  • Sắp xếp trình tự vận hành, phác thảo bằng mũi tên.

  • Mỗi khối trong sơ đồ phải đặt một tên duy nhất.

  • Khi chuỗi này đổi thay, nên dùng khối Quyết định để chia nhánh.

  • Giải thích về sự hoạt động biểu đồ luồng để chỉnh sửa, thêm vào và hoàn thiện biểu đồ luồng trước khi bắt đầu code chương trình.

  • Quá trình chỉ di chuyển từ khối này sang khối khác chỉ có thể được thực hiện khi đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

  • Khi di chuyển đến khối hiện tại, trạng thái của khối trước phải bị xóa.

  • Chương trình thường được viết thành 2 phân đoạn: phân đoạn chương trình chuyển trạng thái giữa các khối và trình tự thực hiện chương trình trong mỗi khối để tạo hiệu ứng đầu ra.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về thuật toán và những vấn đề liên quan đến thuật toán

Các công cụ để lập lưu đồ thuật toán

Thiết kế một lưu đồ thuật toán, bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào có chức năng vẽ. Hoặc đơn giản là sử dụng phần mềm của microsoft như Word, PowerPoint,… đều được. Tuy nhiên, để sử dụng một cách dễ dàng nhất,  mình khuyên dùng 02 phần mềm sau:

Microsoft Visio: đây là một phần mềm khá linh hoạt để hỗ trợ bản vẽ kỹ thuật của Microsoft. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để vẽ sơ đồ (bao gồm cả sơ đồ). Nhưng nhớ rằng chương trình này chỉ hỗ trợ bạn phác thảo, không hỗ trợ vấn đề khác trên sơ đồ của bạn.

Crocodile Clips: là phần mềm hỗ trợ vẽ lưu đồ thuật toán và hơn thế nữa. Điểm cộng của phần mềm này là nó cho phép bạn kiểm thử từng bước của sơ đồ. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu dễ dàng hơn sơ đồ hoạt động như thế nào. Bạn có thể tải xuống bằng cách sử dụng liên kết được cung cấp ở cuối bài viết. Ngoài ra, bạn có thể xem video đính kèm để biết cách sử dụng Crocodile Clips.

Lưu đồ thuật toán là một trong những công cụ hiệu quả nhất hiện nay trong việc phân tích, thiết kế và trình bày các thuật toán phức tạp về các vấn đề. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn hiểu thêm về lưu đồ thuật toán và cách sử dụng nó thật tốt để làm việc, học tập dễ dàng hơn. Vieclamkythuat123 - Chúc các bạn học tập tốt !

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN