Những lưu ý để mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ được hoàn chỉnh

Về cơ bản mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ vẫn có những đặc điểm cơ bản của một mẫu sơ yếu lịch lịch cơ bản nói chung. Nhưng, vì có đối tượng sử dụng khác, mục đích sử dụng khác nên mẫu sơ yếu lý lịch 1a này cũng có những nguyên tắc sử dụng riêng và cách trình bày riêng. Nếu bạn thuộc trường hợp cần khai sơ yếu lý lịch mẫu 1a thì hãy học ngay cách điền nội dung chính xác đảm bảo chuẩn mẫu theo quy định dựa vào bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ

Mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ là mẫu sơ yếu lý lịch dành cho cán bộ, viên chức khai thông tin cá nhân cơ bản và quá trình hoạt động kèm theo các nội dung liên quan. Thông qua hình thức này, các đơn vị có thể nắm bắt được thông tin về người cán bộ, viên chức do mình phụ trách và phục vụ cho rất nhiều mục đích khác trong quản lý và điều phối công việc, sắp xếp nhân lực.

Tìm hiểu thêm: Mẫu Sơ yếu lý lịch quân đội chuyên nghiệp

Mẫu sơ yếu lý lịch của Bộ Nội vụ - mẫu 1a
Mẫu sơ yếu lý lịch của Bộ Nội vụ - mẫu 1a

2. Vai trò quan trọng của sơ yếu lý lịch 1a

Bản sơ yếu lý lịch 1a là một bản tóm tắt đầy đủ các thông tin cơ bản của cán bộ, viên chức cho nên sẽ giúp cho đơn vị, cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý nguồn lực. Giấy tờ này chính là yếu tố quan trọng bên trong hồ sơ cán bộ, giúp cho công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ cán bộ trong bộ máy nhà nước có hiệu quả. 

Ngoài ra, dựa vào bản sơ yếu lý lịch 1a này mà cơ quan quản lý có thể đánh giá sơ bộ về người cán bộ để từ đó tiến hành giao việc, giao nhiệm vụ phù hợp vì trong sơ yếu có đầy đủ thông tin về trình độ học vấn, trình độ văn hóa, thông tin về bằng cấp, thành tích, giải thưởng, quá trình hoạt động, … 

Vai trò của bản sơ yếu lý lịch 1a
Vai trò của bản sơ yếu lý lịch 1a 

Trong các trường hợp cần tuyển dụng cán bộ, viên chức vào làm việc tại cơ quan thì bản sơ yếu lý lịch 1a do ứng viên gửi tới còn là cơ sở để người tuyển dụng xem xét giá trị và sự phù hợp để đưa ra quyết định còn phía ứng viên cũng thông qua mẫu sơ yếu nhằm thể hiện lợi thế của mình và nắm bắt cơ hội tỏa sáng, được lựa chọn. 

Qua những phân tích vừa nêu, có thể thấy mẫu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ có vai trò quan trọng như thế nào. Vì những giá trị đó, nhất định bạn phải hoàn thiện nội dung cho sơ yếu lý lịch 1a một cách hoàn chỉnh, đầy đủ và điền đúng quy định. Điều này không khó nhưng thực chất lại là vấn đề nan giải của rất nhiều người. Đôi khi bạn có thể gặp phải một số phần cần điền khá hóc búa. Để thuận lợi vượt qua mọi thử thách và chắc chắn không có phần nào trong sơ yếu lý lịch có thể làm khó được bạn thì đừng bỏ qua gợi ý về cách điền mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ bên dưới đây.

Tìm hiểu thêm:  Cách trình bày mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên

3. Cách điền nội dung trong Sơ yếu lý lịch của Bộ Nội Vụ mẫu 1a

3.1. Lưu ý khi điền nội dung

Trong sơ yếu lý lịch mẫu 1a có rất nhiều mục nội dung cần điền. Nó là đại diện cho mọi đặc điểm, phương diện của một cá nhân. Chính bởi vậy từng nội dung trong bản sơ yếu lý lịch này cũng được yêu cầu hoàn thiện thật chính xác. Vậy điền chính xác cho từng mục là như thế nào?

Lưu ý gì khi điền bản sơ yếu lý lịch 1a ban hành bởi Bộ Nội Vụ?
Lưu ý gì khi điền bản sơ yếu lý lịch 1a ban hành bởi Bộ Nội Vụ?

Bạn điền nội dung lần lượt cho từng mục dựa vào hướng dẫn sau:

3.1.1. Hoàn thiện phần sơ lược lý lịch

Trong mẫu sơ yếu lý lịch 1a tại phần sơ lược, sẽ có 23 phần thông tin để bạn hoàn thành. Về cơ bản, nhiệm vụ của bạn là điền những nội dung thông tin ngắn gọn theo gợi ý chi tiết của từng mục, các nội dung cơ bản được điền vào gồm họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở hiện tại, thông tin về nghề nghiệp, chức vụ nắm giữ, nhiệm vụ được giao, thông tin về ngạch công chức, trình độ - bằng cấp, thông tin hoạt động chính trị, … Tại các mục đều có sự yêu cầu rõ ràng, cụ thể cho nên rất dễ để điền nội dung theo sự hướng dẫn. 

Sơ yếu lý lịch mẫu 1a cần viết thế nào để đúng chuẩn?
Sơ yếu lý lịch mẫu 1a cần viết thế nào để đúng chuẩn?

3.1.2. Điền nội dung trình bày đặc điểm lịch sử của bản thân

Trình bày lịch sử bản thân rất đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần nêu ra hai thông tin: trước và sau khi được tuyển dụng bạn đã có quá trình hoạt động như thế nào. Lưu ý, việc diễn giải đặc điểm về quá trình lịch sử của bản thân cần phải chi tiết và nêu được trọng tâm chính, không trình bày lan man, diễn đạt dài dòng những thông tin ngoài lề.  

3.1.3. Thông tin về hoạt động chính trị - xã hội

Tương tự như yêu cầu của nội dung về đặc điểm lịch sử bản thân, phần thông tin về hoạt động chính trị xã hội sẽ được trình bày một cách súc tích và đi vào các vấn đề trọng tâm. 

Nội dung cần điền trong bản sơ yếu 1a
Nội dung cần điền trong bản sơ yếu 1a

Nêu ra các hoạt động chính trị - xã hội kèm thời gian cụ thể. Đồng thời đừng quên trình bày tỉ mỉ cả về quá trình bạn đã được tham gia vào các quá trình đào tạo, lớp học bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ như thế nào để tạo ra các thông tin đắt giá cho người xem bản sơ yếu lý lịch. Trong mọi hoàn cảnh thì những thông tin này sẽ rất có ích để giúp bạn đạt được nhiều mục đích một cách thuận lợi.

3.1.4. Những thông tin khác

Phía sau của mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ còn có các mục thông tin quan trọng bao gồm thông tin về khen thưởng, kỷ luật, thông tin về việc xác lập mối quan hệ gia đình và một phần cuối để người viết tự nhận xét về bản thân. Hoàn toàn dễ viết khi mà mỗi mục nội dung thuộc các phần này đều được phân chia rõ ràng và rõ ý, không “đánh đố” hay chứa các hàm ý sâu xa gây ra sự khó hiểu. Người viết sơ yếu lý lịch 1a chỉ cần điền theo nội dung gợi dẫn theo các mục là có thể hoàn thành bản sơ yếu 1a của mình một cách chính xác. 

Cách hoàn thiện nội dung trong mẫu sơ yếu lý lịch 1a
Cách hoàn thiện nội dung trong mẫu sơ yếu lý lịch 1a

Tuy nhiên, đến đây, việc hoàn thiện nội dung chưa thể đánh giá là bản sơ yếu lý lịch của Bộ Nội Vụ mẫu 1a đã hoàn tất. Nó cần phải được đảm bảo về mặt hình thức và các yêu cầu quan trọng khác mới có thể sử dụng. Vậy bạn đã biết những yêu cầu đó là gì hay chưa?

3.2. Lưu ý đảm bảo một số yêu cầu khi trình bày sơ yếu lý lịch 1a

Sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ cần được trình bày theo đúng form chuẩn được ban hành bởi Bộ Nội Vụ. Trong đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ các nội dung một cách ngắn gọn mà vẫn đáp ứng yêu cầu phải đầy đủ, đúng trọng tâm và đặc biệt nội dung thông tin phải mang tính chính xác. Tránh tuyệt đối với viết sai chính tả vì nó sẽ làm giảm đi sự chuyên nghiệp của mẫu giấy tờ này. 

Nếu bạn điền thông tin bằng tay trên mẫu có sẵn, lưu ý không nên dùng từ hai loại mực trở nên. Từ đầu đến cuối bản sơ yếu chỉ dùng một loại mực truyền thống xanh hoặc đen. Sử dụng ngôn ngữ phổ thông để giúp đảm bảo tính dễ hiểu của bản sơ yếu. 

Tìm hiểu thêm:  Có nên viết sơ yếu lý lịch viết tay hay không

Lưu ý về cách viết bản sơ yếu lý lịch của Bộ Nội Vụ
Lưu ý về cách viết bản sơ yếu lý lịch của Bộ Nội Vụ

Nhìn chung, bài viết đã đưa ra các gợi ý cần thiết để giúp bạn xây dựng nội dung cho sơ yếu lý lịch một cách hoàn hảo nhất. Hãy thật tỉ mỉ và chỉn chu để tạo nên một mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ thật đầy đủ và ấn tượng, từ đó mang tới cho người tiếp nhận hồ sơ, sơ yếu cảm tình tốt dành cho bạn. 

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN