Mẹo viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời vô cùng chuẩn xác và chi tiết nhất

Mỗi chúng ta chắc không ai còn xa lạ gì với sơ yếu lý lịch. Đây là bản tài liệu dùng để kê khai thông tin của người viết để phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau. Nhưng liệu bạn đã từng nghe qua mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời? Vậy dưới đây sẽ là những giải đáp và bật mí cách viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời vô cùng đầy đủ và chi tiết đến cho bạn.

1. Cần biết gì về mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời?

1.1. Mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời là gì và giải đáp chuẩn nhất

Trong cuộc sống hằng ngày hay bất cứ một hoạt động nào trong cuộc sống của chúng ta chắc hẳn cần rất nhiều đến sơ yếu lý lịch. Khi nói đến sơ yếu lý lịch thì chẳng ai còn mấy xa lạ về nó và cảm thấy khá quen thuộc. Đây chính là bản kê khai thông tin của một cá nhân dùng cho một mục đích cụ thể nào đó.

Mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời là gì
Mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời là gì và giải đáp chuẩn nhất

Nhưng ngoài những sơ yếu lý lịch thông thường mà chúng ta thường thấy như là: sơ yếu lý lịch sinh viên, sơ yếu lý lịch tự thuật, sơ yếu lý lịch Đảng viên,...thì bên cạnh đó còn có 1 loại sơ yếu lý lịch có tên là sơ yếu lý lịch 3 đời. Vậy đây là loại sơ yếu lý lịch gì và có những điều gì khác biệt so với những bản sơ yếu lý lịch khác?

Thực chất thì mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời về tính chất không có gì khác biệt so với những bản sơ yếu lý lịch chúng ta thường thấy. Đây vẫn là một văn bản dùng để kê khai thông tin cá nhân. Nhưng điểm đặc biệt của sơ yếu lý lịch này là ở chỗ chỉ được dùng riêng cho những cá nhân làm việc trong hệ thống quân đội, công an, lực lượng vũ trang viết khi mà chuẩn bị kết hôn.

Trong mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời thì cá nhân viên sơ yếu lý lịch sẽ bắt buộc phải khai báo thành phần gia đình của mình theo 3 đời từ ông bà, bố mẹ và các cô dì chú bác hai bên. Chính vì điều đó cho nên tên gọi của sơ yếu lý lịch này được gọi là 3 đời.

Đối tượng viết sơ yếu lý lịch 3 đời
Đối tượng viết sơ yếu lý lịch 3 đời và mục đích

Như vậy, từ thông tin của cá nhân viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời thì những cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét xem cá nhân đó có đủ thẩm quyền để tiến hành kết hôn hay không. Điều này vô cùng quan trọng bởi những cá nhân làm trong ngành công an, bộ đội luôn cần có một đời tư sạch sẽ để thể hiện sự tôn nghiêm với nghề. Đây đều là những công việc có vai trò quan trọng đối với nhà nước cho nên khi kết hôn sẽ phải làm sơ yếu lý lịch riêng biệt so với những người thông thường khác.

Tìm hiểu thêm: Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

1.2. Đối tượng viết sơ yếu lý lịch 3 đời và mục đích

1.2.1. Đối tượng viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời

Đối với những bản sơ yếu lý lịch thông thường khác thì cá nhân viết có thể là bất kỳ ai như là: người đi xin việc làm, người đi du học, học sinh, sinh viên,...Nhưng với mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời thì đối tượng duy nhất hướng đến sẽ chỉ là những người đang chuẩn bị kết hôn với người trong ngành quân đội, công an. Cho dù bạn có là nam hay nữ, độ tuổi già hay trẻ thì sẽ đều phải bắt buộc chuẩn bị mẫu sơ yếu lý lịch này.

Như vậy, chính vì thế nếu như bạn không thuộc đối tượng kể trên thì sẽ không cần phải viết sơ yếu lý lịch 3 đời cho mình. Trong trường hợp kể trên thì tất nhiên sẽ phải tuân thủ và chuẩn bị đung loại sơ yếu lý lịch đó.

1.2.2. Mục đích của mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời khi chuẩn bị

Mục đích chính của mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời sẽ là chứng minh sự trong sạch. Khi làm việc trong ngành này thì có rất nhiều sự gắt gao. Còn trong chuyện kết hôn thì phía bên đối phương cũng cần phải chứng minh bản thân là người không có trong sạch hay không rồi mới có thể đi đến quyết định kết hôn.

Điều cần biết về mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời
Điều cần biết về mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời siêu chuẩn

Như vậy, từ những điều trên cho thấy rằng mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời mục đích của nó sẽ là cung cấp lý lịch 3 đời của người viết để làm cơ sở xem xét có đủ điều kiện để kết hôn với người trong ngành công an, quân đội theo quy định hay không.

Tìm hiểu thêm: Sơ yếu lý lịch quân đội chuyên nghiệp

2. Hướng dẫn cách viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời siêu chuẩn

Về bố cục thì mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời sẽ có những phần chính như sau:

- Thông tin của cá nhân người khai lý lịch 3 đời.

- Thông tin của gia đình bên nội và bên ngoại (bao gồm các thông tin chính trị và kinh tế)

- Thông tin lý lịch của các thành viên trong gia đình của người kê khai.

Và để cho bạn dễ hình dung nhất về cách viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời thì sau đây là hướng dẫn viết chi tiết từng phần cho bạn.

2.1. Cách viết thông tin cá nhân người viết

Đầu tiên trong mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời ở phần đầu sẽ là thông tin cá nhân của người viết. Trong phần đầu này thì bạn cần làm rõ được những thông tin cơ bản bao gồm:

Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời
Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời chi tiết nhất

- Các thông tin cơ bản của bản thân như tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, địa chỉ thường trú, dân tộc và tôn giáo. Những thông tin của bản thân cần phải thật chính xác và chi tiết.

- Tiếp đến ở đây là là trình độ văn hóa của người viết, ngày và địa điểm kết nạp Đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh (nếu có), trình độ chuyên môn và nghề nghiệp hiện tại.

- Như vậy, về cơ bản thì thông tin của cá nhân viết sơ yếu lý lịch sẽ chỉ bao gồm những thông tin trên. Do được viết dưới dạng là sơ yếu lý lịch 3 đời cho nên thông tin cá nhân của người viết sẽ không quá nhiều như các bản sơ yếu lý lịch thường thấy khác.

2.2. Thông tin tình hình kinh tế chính trị của bên nội và ngoại

Phần chính chủ yếu trong sơ yếu lý lịch sẽ là thông tin kê khai lý lịch ba đời của người viết. Trong đó bạn sẽ cần phải kê khai thông tin lần lượt từ gia đình bên nội đến gia đình bên ngoại của mình.

Trước hết với gia đình bên nội, bạn cần đưa ra thông tin của từng thành viên gia đình bên nội của mình bao gồm: ông bà nội, từng người con của ông bà nội. Với mỗi cá nhân thì người khai cần đưa ra được những thông tin về họ và tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp và mô tả quá trình phát triển từ lớn đến bé.

Mẹo viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời
Mẹo viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời đầy đủ nhất cho bạn

Tiếp đến về gia đình bên ngoại thì bạn cũng kê khai hoàn toàn tương tự như gia đình bên ngoại. Cả bên nội và ngoại khi viết thông tin vào sơ yếu lý lịch thì sẽ cần phải đầy đủ các thành viên và đúng chuẩn.

2.3. Thông tin về gia đình của người viết mẫu

Cuối cùng phần kê khai cuối trong sơ yếu lý lịch 3 đời đó chính là gia đình của người viết. Trong đó, bạn sẽ cần đưa ra thông tin của bố mẹ và các anh chị em trong gia đình của mình.

Cũng hoàn toàn tương tự như phần nội dung trên thì thông tin của những thành viên trong gia đình sẽ là họ và tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp và mô tả quá trình phát triển từ lớn đến bé.

Tìm hiểu thêm: Cách trình bày mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên đúng quy chuẩn

3. Thông tin quan trọng cần nắm rõ trong mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời

Như vậy, nói chung sơ yếu lý 3 đời sẽ cần phải kê khai rất nhiều thông tin của các thành viên trong gia đình. Vì thế mỗi cá nhân được viết vào sơ yếu lý lịch đầu tiên cần đảm bảo tính chính xác, thực tế. Tiếp đến cần phải đưa đầy đủ của từng cá nhân vào đó và không được phép thiếu bất cứ 1 thành viên nào.

Mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời sẽ bắt buộc phải có ảnh cá nhân của đối tượng viết mẫu. Vì thế bạn cần hoàn thiện thêm một ảnh hồ sơ cá nhân có kích cỡ là 3x4 để hoàn thiện vào sơ yếu lý lịch của mình.

Thông tin cần nắm rõ trong mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời
Thông tin quan trọng cần nắm rõ trong mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời

Tính xác thực trong sơ yếu lý lịch 3 đời là cực kỳ quan trọng cho nên sau khi viết xong bạn cần đem sơ yếu lý lịch của mình cùng với những giấy tờ có liên quan để chứng thực. Mục đích của điều này sẽ đảm bảo rằng mẫu sơ yếu lý lịch của bạn có tính chân thực.

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn về cách viết và chuẩn bị mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ tự chuẩn bị được cho mình một sơ yếu lý lịch 3 đời đầy đủ để chuẩn bị cho việc kết hôn của mình.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN