Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc viết sao cho ấn tượng nhất?

Hiện nay, nhu cầu đi du học Hàn Quốc ngày càng tăng cao và một trong những giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi đi du học tại đây chính là bản sơ yếu lý lịch. Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc là giấy tờ kê khai lý lịch, thông tin của bản thân cùng với những quan hệ trong gia đình. Để có thể viết được sơ yếu lý lịch chuẩn chỉnh, bạn cần nắm được cách viết cùng một số lưu ý cần thiết! Cùng tìm hiểu nhé!

1. Lý do cần viết Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc

Khi làm hồ sơ du học tại xứ sở Kim Chi, một trong những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học Hàn QUốc là bản sơ yếu lý lịch. Đây là bản tóm tắt, kê khai các thông tin cần thiết của học sinh, sinh viên giúp Đại sứ quán có thể biết được những thông tin cơ bản của bạn, của gia đình và quá trình học tập, công tác của bản thân trong sơ yếu lý lịch.

Lý do cần viết Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc
Lý do cần viết Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc

Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc được viết bằng tiếng Việt và là giấy tờ vô cùng quan trọng trong hồ sơ du học Hàn Quốc. Giống như du học tại bất kỳ quốc gia nào khác, bạn cũng cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch, đảm bảo hồ sơ của mình đầy đủ và chỉn chu.

Bên cạnh đó, loại giấy tờ này cung cấp cho đơn vị tuyển sinh du học những thông tin cơ bản nhất của bạn. Họ sẽ biết là bạn là ai, là người ở đâu, học ngành gì, gia đình có mấy người, học tập và làm việc tại đâu,... Ngoài ra, các thông tin trong sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc còn thể hiện tình trạng sức khỏe, trình độ học vấn của bạn, đảm bảo bạn có đủ sức khỏe, kiến thức để du học tại nước bạn.

Do vậy, đây chính là giấy tờ cần thiết, nên bạn cần chuẩn bị chuẩn chỉnh, đầy đủ và thực hiện đúng yêu cầu do đơn vị tuyển sinh đưa ra.

Tìm hiểu thêm: Bỏ túi cách viết sơ yếu lý lịch du học

2. Hướng dẫn cách viết Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc chi tiết

2.1. Một số lưu ý cần biết khi viết Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc

Khi viết sơ yếu lý lịch Hàn Quốc, bạn cần viết bằng tiếng Việt có đầy đủ dấu câu. Sau khi hoàn thiện, bạn cần xin dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú, vì vậy các thông tin bạn kê khai trong sơ yếu lý lịch cần đầy đủ, chính xác và trung thực.

Một số lưu ý cần biết
Một số lưu ý cần biết

Để hoàn thiện mẫu sơ yếu lý lịch tốt nhất, bạn nên soạn thảo trên nháp, sau đó mới điền các thông tin vào trong sơ yếu lý lịch. Hoặc bạn cũng có thể đánh máy, sau đó in ra rồi mới xin xác nhận của địa phương.

Nhưng hầu hết, phần lớn các sinh viên, học sinh du học nước ngoài đều viết tay bản sơ yếu lý lịch du học ở xứ sở Kim Chi. Để cẩn thận hơn, bạn nên chuẩn bị sẵn ít nhất 2 bản và tìm hiểu kỹ cách viết trước khi quyết định đặt bút.

Bên cạnh đó, bạn cần rà soát kỹ càng mẫu đơn sơ yếu lý lịch của mình sau khi viết xong, đảm bảo không sai chính tả, dấu câu, viết bằng 1 màu mực và các thông tin đều trung thực.

Các nội dung trong bản sơ yếu lý lịch cần ngắn gọn nhưng đầy đủ, rõ ràng và sinh viên, học sinh sẽ chịu trách nhiệm với những thông tin mà mình đã kê khai trong sơ yếu lý lịch.

Chịu trách nhiệm với thông tin bản thân trình bày
Chịu trách nhiệm với thông tin bản thân trình bày

Sau khi nắm được một số lưu ý cần thiết, chúng ta cùng tìm hiểu cách viết từng phần của mẫu sơ yếu lý lịch này nhé!

2.2. Hướng dẫn cách viết

Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc gồm có 3 phần cơ bản, gồm có các phần như sau: Giới thiệu bản thân học sinh, sinh viên (người đi du học Hàn Quốc), thông tin về quan hệ gia đình và tóm tắt ngắn gọn quá trình công tác, làm việc và học tập của du học sinh.

Cụ thể, mỗi phần sẽ có cách viết khác nhau, bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn dưới đây nhé!

2.2.1. Giới thiệu bản thân

Mục đầu tiên trong sơ yếu lý lịch là phần giới thiệu bản thân, bạn cần điền đầy đủ các thông tin về bản thân mình như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ hiện tại, số điện thoại…

Giới thiệu bản thân
Giới thiệu bản thân

Họ tên bạn cần viết in hoa có dấu, giống trong Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Giấy khai sinh. Những địa danh bạn cũng cần nhớ viết hoa chữ cái đầu dòng, ví dụ như tên xã, phường, thị trấn, quận, huyện, tỉnh, thành phố.

Các thông tin này được bên phía Lãnh sự quán và Đại sự quán vô cùng chú trọng và quan tâm. Bởi vậy, để tạo ấn tượng tốt với các bên tuyển sinh du học thì bạn cần viết đúng yêu cầu, trình bày sạch đẹp và không viết sai chính tả hay tẩy xóa.

2.2.2. Quan hệ gia đình

Tiếp đến là phần quan hệ gia đình, bạn cần kể rõ gia đình bạn có mấy thành viên, gồm những ai, kể chi tiết các thông tin về họ. Các thông tin mà bạn cần đưa vào trong sơ yếu lý lịch du học là họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp và địa chỉ hiện tại đang làm việc của bố, mẹ, anh/chị/em… Các thông tin này cần chứng thực của Ủy ban nhân dân nên bạn cần ghi đầy đủ, chính xác.

2.2.3. Tóm tắt quá trình học tập, công tác của du học sinh

Mục này bạn cần ghi rõ các cột mốc thời gian từ tháng, năm tới tháng năm nơi bạn học, nơi bạn làm việc, ghi rõ tên trường của mình. Đối với những bạn chỉ vừa tốt nghiệp THPT, bạn chỉ cần ghi các thông tin như tên trường, thời gian học, địa chỉ của trường từ thời điểm học cấp 1 tới cấp 3.

Tóm tắt quá trình học tập và công tác của du học sinh
Tóm tắt quá trình học tập và công tác của du học sinh

Nếu bạn đã tốt nghiệp Đại học hoặc từng đi làm trước đó thì cần ghi kỹ càng hơn, đề cập về chuyên ngành mà mình đã học và nơi mình đã làm việc. Bạn cần ghi rõ nơi mình công tác, chức vụ mình nắm giữ và có được khen thưởng gì đặc biệt hay không…

Những thông tin này quyết định bạn có đủ điều kiện để đi du học Hàn Quốc hay không, do đó bạn cần ghi chính xác, đúng thông tin, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để quá trình chuẩn bị hồ sơ của bạn diễn ra thuận lợi.

Tìm hiểu thêm: Các thông tin về mẫu sơ yếu lý lịch xin visa

3. Những giấy tờ cần có trong hồ sơ du học Hàn Quốc là gì?

Ngoài sơ yếu lý lịch, hầu hết các trường Đại học sẽ yêu cầu du học sinh chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần có dưới đây:

- Đơn đăng ký nhập học được viết theo mẫu của trường tại Hàn Quốc (Application Form).

- Mẫu giấy xác nhận cung cấp thông tin về thành tích học tập tại trường THPT của du học sinh cho trường học ở Hàn Quốc.

- Bằng tốt nghiệp THPT: Bạn photo và công chứng dịch thuật Hàn hoặc Anh.

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ du học Hàn Quốc
Những giấy tờ cần có trong hồ sơ du học Hàn Quốc

- Học bạ THPT: Tương tự, bạn photo và công chứng dịch thuật Hàn hoặc Anh.

- Nếu bạn đã tốt nghiệp Đại học, cần có bằng tốt nghiệp Đại học: 1 bản photo có công chứng dịch thuật Hàn hoặc Anh; kèm theo 1 bảng điểm Đại học công chứng dịch thuật Hàn hoặc Anh.

- Một số giấy tờ, bằng khen có liên quan tới quá trình ngoại khóa, học tập: công chứng 1 bản có dịch thuật Hàn hoặc Anh.

- Ảnh màu 3.5x4.5: Gồm 3 ảnh, phông trắng và chụp không quá 6 tháng.

- Bản photo CMND/ CCCD và Hộ chiếu của du học sinh và 1 bản photo CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu của bố, mẹ.

- Hộ khẩu photo có công chứng dịch thuật Hàn hoặc Anh gồm 1 bản.

- Chứng nhận của người bảo lãnh hoặc người đăng ký bảo lãnh được cấp bởi ngân hàng có mức tiền gửi lớn hơn 20.000 USD.

- Giấy giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, bản kế hoạch học tập cũng viết bằng tiếng Hàn.

- Chứng chỉ tiếng Anh như TOPIK hoặc IELTS hay TOEFL. 

- Nếu có yêu cầu cần cung cấp giấy giới thiệu của giáo sư.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách viết Mẫu sơ yếu lý lịch du học Hàn Quốc. Đây là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học Hàn Quốc, do đó bạn cần viết chuẩn chỉnh, ấn tượng và đảm bảo các thông tin chính xác, đúng sự thật. Bạn nên kiểm tra thật kỹ các thông tin và đảm bảo mình viết đúng với yêu cầu, sau đó xin xác nhận của cơ quan địa phương nơi bạn cư trú.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN