Hoàn thiện nội dung cho mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần phải dành nhiều sự đầu tư chính là mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word. Trên thị trường, sơ yếu lý lịch có rất nhiều bản thể khác nhau và được dùng trong các trường hợp khác nhau. Vì vậy, để có thể hiểu biết chính xác về sơ yếu lý lịch xin việc file word, chúng ta cần khám phá nhiều thông tin về nó.

1. Mẫu sơ yếu lý lịch file word là gì?

Sơ yếu lý lịch file word được gọi với cái tên quen thuộc là lý lịch trích ngang hay vắn tắt, là mẫu giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Giấy tờ này có chức năng cung cấp các thông tin cơ bản của cá nhân người xin việc, tiểu sử, thông tin nhân thân,... giải quyết cơ bản vấn đề bạn là ai cho nhà tuyển dụng.

Thông thường, để hình thành mẫu sơ yếu lý lịch người ta có thể trình bày nó qua nhiều định dạng, trong đó phổ biến nhất là định dạng bản word. Ngoài ra còn có sơ yếu lý lịch bản fdf hay sơ yếu lý lịch bằng powerpoint.

Bản sơ yếu lý lịch file word là gì?
Bản sơ yếu lý lịch file word là gì?

Để phân biệt các định dạng khác nhau của sơ yếu lý lịch thì người ta gọi kèm theo kiểu định dạng. Tuy nhiên, hiện nay trong thực tế sử dụng, bản word sơ yếu lý lịch được sử dụng nhiều nhất cho nên đa số chỉ gọi là sơ yếu lý lịch/sơ yếu lý lịch trích ngang thì sẽ tự động hiểu là nó được dùng bằng file word mà không cần gọi kèm theo kiểu định dạng.

Khi tạo mẫu sơ yếu theo định dạng này, bạn có thể tạo trực tiếp trên chương trình microsof word hoặc tạo sơ yếu lý lịch doc rồi sao đó tải về máy vẫn được.

Tìm hiểu thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ

2. Nội dung cơ bản của sơ yếu lý lịch bản word

Sơ yếu lý lịch bản word thường được tạo ra bởi người xin việc dựa trên những nguyên tắc chuẩn mực cơ bản. Một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu đó chính là sự đầy đủ về nội dung. Vậy trong sơ yếu lý lịch bản word cần phải có những nội dung gì?

Nội dung quan trọng cần đáp ứng trong mẫu sơ yếu lý lịch tạo bằng file word
Nội dung quan trọng cần đáp ứng trong mẫu sơ yếu lý lịch tạo bằng file word

Bản chất của bản sơ yếu lý lịch chính là tự thuật về chính mình thông qua việc trình bày các thông tin cơ bản, nêu rõ các mối quan hệ thân thích, trình bày đầy đủ quá trình học tập và công tác. Dựa vào những thông tin này nhà tuyển dụng sẽ bước đầu hình dung về bạn và đưa ra được những đánh giá khách quan dành cho bạn.

Bởi vậy, họ rất quan tâm đến việc bạn có đảm bảo đầy đủ các thông tin mà họ cần, cũng là thông tin cần thiết xuất hiện để tạo nên form mẫu chuẩn chỉnh của một bản sơ yếu lý lịch hay không. Nếu muốn tạo được thiện cảm trong mắt họ, hãy đảm bảo sơ yếu lý lịch file word của mình có đủ các thông tin quan trọng sau đây:

- Phần thông tin cá nhân: bạn hoàn thiện đầy đủ các mục họ và tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ nơi ở, hộ khẩu.

- Phần Quan hệ gia đình: hãy ghi thông tin chi tiết về những mối quan hệ thân thích ruột thịt của bạn bao gồm thông tin cha mẹ, anh chị em ruột, nghề nghiệp, nơi làm việc.

- Phần nội dung tóm tắt quá trình học tập và làm việc: ghi rõ thời gian của hoạt động, nơi công tác, học tập, giữ chức vụ gì.

- Phần xác nhận của địa phương: chỉ cần đóng dấu và ký xác nhận

Ngoài ra, bạn cần dán ảnh 3x4 vào sơ yếu lý lịch và được giáp lai bởi cơ quan có thẩm quyền.

Tìm hiểu thêm: Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không?

3. Hướng dẫn chi tiết khai thông tin sơ yếu lý lịch file word

Nếu trên tay đang cầm mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word thì bạn hãy dựa theo những hướng dẫn cụ thể sau đây để hoàn thành nội dung cho nó nhé.

3.1. Hoàn thiện phần tiểu sử sơ yếu lý lịch

Các mục Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và quê quán sẽ xuất hiện đầu tiên trong bản sơ yếu để cung cấp những thông tin cơ bản nhất giúp nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Các nội dung cần điền cho các mục này chỉ cần ghi chính xác đúng theo căn cước công dân của bạn. Trong đó phần họ và tên sẽ phải viết chữ in hoa có dấu.

Hướng dẫn khai thông tin trong mẫu sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn khai thông tin trong mẫu sơ yếu lý lịch

Tiếp đến sẽ là hàng loạt các thông tin cụ thể có giá trị khai thác các khía cạnh rộng hơn thuộc về bạn. Các phần thông tin này sẽ được điền như thế nào?

- Thành phần bản thân: bạn ghi dựa theo bản chất, đặc điểm nghề nghiệp của mình như công nhân, trí thức hay nông dân hoặc công chức,...

- Các mục tôn giáo, dân tộc không khó viết, chỉ cần kê khai đúng thông tin.

- Mục thành phần gia đình tính từ sau cải cách ruộng đất: xã hội Việt Nam chia nhân dân ra thành rất nhiều thành phần dựa vào điều kiện kinh tế, nghề nghiệp chức vụ mà định danh. Do đó có những thành phần bao gồm cố nông, bần nông, trung nông, công chức, viên chức, địa chủ.

Hướng dẫn viết nội dung trong sơ yếu lý lịch file word
Hướng dẫn viết nội dung trong sơ yếu lý lịch file word

Tuy nhiên ở thời hiện đại, các thành phần như địa chủ, cố nông, bần nông, trung nông không còn tồn tại. Bạn hãy chiếu theo chức danh nghề nghiệp của người đứng chủ gia đình để ghi nội dung, chẳng hạn như nông dân, viên chức, công chức.

Tương tự cách triển khai này, bạn đưa thông tin vào trong mục Thành phần bản thân gia đình hiện nay. Có thể là chủ doanh nghiệp, viên chức, công nhân, trí thức,...

3.2. Lưu ý điền nội dung thông tin về quê quán

Liên quan tới việc trình bày thông tin địa chủ, trong sơ yếu lý lịch bản word có các danh mục cùng đòi hỏi thông tin về địa chỉ nơi ở nhưng ý nghĩa thể hiện lại khác biệt. Người khai lý lịch phần này phải hiểu rõ giá trị thể hiện của nó để kê khai thông tin cho thật chuẩn xác.

Trong đó, ghi Nơi đăng ký hộ khẩu bạn chỉ cần dựa vào sổ hộ khẩu để lấy ra địa chỉ đúng và điền vào. Chỗ ở hiện tại là phần để bạn viết thông tin về nơi bạn đang sinh sống thực tế và hợp pháp, địa chỉ này phải là nơi bạn sinh sống thường xuyên và có đăng ký thường trú, có thể không phải là địa chỉ quê quán. Ví dụ bạn đang ở tỉnh A nhưng bạn sinh sống, làm việc nhiều năm ở tỉnh B thì khi xin việc ở tỉnh B, mục nơi ở hiện tại sẽ ghi địa chỉ ở tỉnh B của bạn.

Khai sơ yếu lý lịch như thế nào trong mẫu file word?
Khai sơ yếu lý lịch như thế nào trong mẫu file word?

Ngoài ra còn mục Nguyên quán dễ gây khó hiểu. Đó chính là nơi sinh của cha mẹ ruột. Nguyên quán chỉ cần là nơi sinh ra của cha mẹ bạn mà không cần phải là nơi họ sinh sống, làm việc.

3.3. Viết phần Nhân thân trong sơ yếu lý lịch file word

Phần này chỉ liệt kê thông tin của những người ruột thịt với bạn. Cách ghi là điền đầy đủ họ và tên của họ, ghi cả tuổi tác, nghề nghiệp và nơi công tác cụ thể của từng người.

Tìm hiểu thêm: Cách ghi các thông tin có trong sơ yếu lý lịch trích ngang

4. Một số lưu ý quan trọng để hoàn thiện sơ yếu lý lịch word

File word mẫu Sơ yếu lý lịch file ngắn gọn và đầy đủ là những lưu ý đầu tiên người ứng viên cần phải đảm bảo được khi tạo giấy tờ này. Đặc biệt các thông tin viết vào trong đó cần chính xác. Việc trình bày mẫu sơ yếu lý lịch file word vì được trình bày trên file word cho nên bạn cần đảm bảo giữ được form chuẩn theo quy định, căn chỉnh và lựa chọn định dạng phù hợp với cỡ chữ và kiểu chữ dễ nhìn, dễ đọc.

Lưu ý khi viết thông tin sơ yếu lý lịch bản word
Lưu ý khi viết thông tin sơ yếu lý lịch bản word

Như vậy, các thông tin của bài viết này đã đem đến cho chúng ta những hiểu biết quan trọng và cơ bản nhất về mẫu sơ yếu lý lịch file word. Mong rằng, dưới những chia sẻ trên, bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị một bản sơ yếu lý lịch bản word hiệu quả, thể hiện rõ giá trị vốn có và làm tốt vai trò của nó trong hồ sơ xin việc.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN