Máy móc là gì? Máy móc được con người tạo ra như thế nào?

Máy móc đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực đời sống, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của con người. Vậy máy móc là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, những thiết bị dụ cụ, máy móc đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực đời sống, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của con người. Vậy máy móc là gì?

Máy móc là gì? Cấu tạo của máy móc

Máy móc là gì? Cấu tạo của máy móc

Khái niệm máy móc được hiểu đơn giản là những thiết bị, dụng cụ do con người chế tạo ra, sử dụng năng lượng để thực hiện một số hành động, công việc phục vụ lợi ích cho con người.

Thông thường, cấu tạo của máy móc bao gồm: bộ phận động lực, bộ phần truyền dẫn, bộ phận chức năng. Tất cả các bộ phận này phối hợp hoạt động với nhau để thực hiện một công việc cụ thể nào đó. Thiếu một trong các bộ phận trên thì máy móc sẽ không hoạt động và không có tác dụng.

Bộ phận động lực tạo ra năng lượng chuyển động cho chính bản thân máy móc, ví dụ như: máy điện từ, máy hơi nước, … hoặc nó nhận năng lượng từ các nguồn năng lượng khác như: cối xay gió, bánh xe nước, …

Bộ phận truyền dẫn có tác dụng truyền dẫn năng lượng chuyển động từ bộ phận động lực đến bộ phận chức năng để thực hiện nhiệm vụ. Bộ phận truyền dẫn còn có tác dụng điều tiết chuyển động hoặc thay đổi dạng chuyện động, ví dụ: chuyển từ chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến và ngược lại.

Bộ phận chức năng sau khi nhận được năng lượng chuyển động từ bộ phận truyền dẫn thì nó sẽ thực hiện công việc, theo mục đích của con người.

Tham khảo thêm: Khái niệm máy biến áp

Máy móc được con người tạo ra như thế nào? Lịch sử phát triển

Nhìn chung, máy móc là một công cụ phức tạp, được tạo thành quan nhiều lần cải tiến từ các công cụ giản đơn, được con người đúc rút từ kinh nghiệm sản xuất thực tế thực tế mà ra.

Cho đến thế kỷ XIX, máy móc đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, cụ thể là qua 3 giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn đầu tiên: phát triển của các công cụ lao động đơn giản

Từ nửa thế kỷ XVI đến cuối thế XVIII, tại các công trường thủ công, do nhiều lý do khác nhau nên đã nảy sinh sự cần thiết phải cải tiến và thay đổi công cụ lao động cũ dùng cho nhiều mục đích và công việc khác nhau.

Đặc điểm của các công trường thủ công là sự chuyên môn hóa các công cụ lao động. Thời kỳ công trường thủ công cải tiến, đơn giản hóa các công cụ bằng cách làm cho chúng thích ứng với từng chức năng cụ thể.

Trong giai đoạn này, các công cụ lao động được dùng độc lập, lẻ tẻ và mang những đặc thù riêng. Sự phát triển của chúng tạo nền móng cho sự hình thành các máy móc sau này.

Giai đoạn II: sự ra đời của máy móc

Khác với giai đoạn trước, người công nhân chỉ sử dụng một lúc một công cụ lao động thì giai đoạn này họ đã biết kết hợp và sử dụng nhiều công cụ lao động cùng một lúc. Việc sử dụng nhiều công cụ lao động cùng một lúc đã có tác dụng trong việc nâng cao hiệu quả lao động và năng suất lao động.

Tuy nhiên việc sử dụng nhiều công cụ lao động cùng một lúc gặp phải một hạn chế là những người lao động chỉ sử dụng được với một số lượng nhất định, muốn tăng thêm hiệu quả làm việc thì đòi hỏi phải sử dụng nhiều hơn nữa các công cụ lao động trong một lúc. Lúc này những chiếc máy móc đầu tiên đã ra đời.

Con người đã biết kết nối nhiều công cụ lại với nhau, phối hợp chúng để thực hiện một công việc nào đó. Họ đã dùng một số nguồn động lực như: sức kéo của động vật, sức gió, nước, … để tạo chuyển động cho máy móc.

Tuy nhiên các nguồn động lực đó không tạo được sự hiệu quả cao, chính vì vậy sự ra đời của máy hơi nước đã giải quyết vấn đề này và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển của máy móc.

Giai đoạn III: hệ thống máy móc hình thành

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, con người đã biết kết hợp các máy móc lại với nhau, tạo thành các hệ thống máy móc.

Hệ thống máy móc ra đời đã thay thế con người trong nhiều công việc tại các nhà máy. Đặc biệt sự phát triển của tự động hóa càng làm cho các hệ thống máy móc trở nên hoàn thiện, có thể thay thế con người gần như hoàn toàn trong mọi công việc.

Trong tương lai các hệ thống máy móc này sẽ còn phát triển hơn nữa, đặc biệt là việc tích hợp trí tuệ nhân trong máy móc, chúng sẽ xử lý được nhiều công việc và giải quyết nhiều vấn đề mà máy móc hiện nay chưa làm được.

Tham khảo thêm: Ngành cơ khí chế tạo máy và vị thế trong xu hướng hiện đại hóa

Bài viết trên đây đã trình bày những khái niệm cơ bản của máy móc và lịch sử hình thành, phát triển của chúng. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị!

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN