Giải đáp thắc mắc về vấn đề mức lương của kỹ sư ô tô hiện nay

Kỹ sư ô tô là một ngành nghề được ưa chuộng hiện nay. Nhưng để có thể thành thạo trong lĩnh vực này đòi hỏi học viên phải tự biết cách trau dồi và học tập.

Mức lương của kỹ sư ô tô là bao nhiêu? Ngày nay, công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành đang phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy có rất nhiều người quan tâm đến những vấn đề xung quanh nghề nghiệp này, đặc biệt là mức lương. Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

Mức lương của kỹ sư ô tô

Kỹ sư ôtô làm việc gì?

Nhìn chung, những kỹ thuật viên trong dịch vụ sửa chữa ô tô sẽ thường được gọi là kỹ sư ô tô. Họ chính là những người được đào tạo chuyên sâu để có khả năng chẩn đoán chính xác, nghiên cứu, sửa chữa và bảo trì cho xe ô tô. Trong quá trình làm việc, với sự hỗ trợ của các thiết bị đo lường điện tử, những người kỹ sư này sẽ phát hiện ra vấn đề cần được khắc phục của chiếc xe. Sau đó, các thiết bị hiện đại khác sẽ giúp họ sửa chữa và khắc phục những vấn đề đã chẩn đoán.

Không chỉ có các công việc vật lý, kỹ sư ô tô cần kỹ năng giao tiếp để trao đổi thông tin với khách hàng, họ phải biết phản biện, giải thích vấn đề, từ đó đưa ra các giao dịch với khách.

Hầu hết các kỹ thuật viên ô tô thường sẽ không thực sự cần bằng cấp hay chứng chỉ để trở nên lành nghề, họ chỉ cần kinh nghiệm trong thời gian làm việc. Tuy nhiên, hiện nay, khi mà công nghệ đang ngày càng phát triển, vấn đề đạo tạo bài bản, chính quy của khối ngành này đang được chú trọng một cách toàn diện.

Tìm hiểu thêm: Bảo dưỡng là gì? Cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Cơ hội làm việc rộng mở của kỹ sư ô tô

Với một chiếc ô tô hoàn chỉnh sẽ có hàng nghìn chi tiết, các khoang, các bộ phận có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Muốn hoàn thành công việc với độ chính xác cao cùng với thời gian tối ưu nhất, yêu cầu đội ngũ kỹ sư ô tô cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, hay nói cách khác, đây là lĩnh vực cần rất nhiều nhân lực.

Sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hay trường dạy nghề về công nghệ tô tô thì sinh viên có thể giữ các vị trí như là kỹ sư vận hành, kỹ sư lắp ráp, sản xuất ô tô, chế tạo máy, bộ phận bảo trì bảo dưỡng xe, nhân viên kinh doanh ô tô,…

Có thể nói rằng với công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay thì việc đang đi tìm người. Đầu ra các khối ngành liên quan đến ô tô thực sự có cơ hội cực kỳ rộng mở. Chúng ta có thể kể đến một số ví dụ điển hình như là làm việc trong các nhà máy sản xuất hay lắp ráp ô tô của Hàn hoặc Nhật, ngoài ra cũng có thể là các trung tâm bảo hành, bảo hiểm xe và phổ biến nhất là các gara bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.

Vấn đề về mức lương của kỹ sư ô tô 

Rõ ràng rằng với bất kỳ ngành nghề nào thì kinh nghiệm cùng với trình độ sẽ là mấu chốt cơ bản để nói về mức lương thưởng của người lao động. Với kỹ sư ô tô, khi đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 cho đến 3 năm sau khi ra trường thì trung bình, mức lương mà họ nhận được sẽ rơi vào khoảng từ 10 cho đến 15 triệu đồng. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ từ 2 cho đến 4 triệu đồng. Lưu ý, đây là mức đãi ngộ bình quân cho những sinh viên tốt nghiệp đại học khối ngành công nghệ ô tô. 

Còn đối với những người tốt nghiệp cao đẳng hay trung cấp dạy nghề thì lương của họ sẽ là khoảng 7 đến 8 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên con số này sẽ tăng lên rất nhanh khi tích lũy được kinh nghiệm trong suốt thời gian làm việc.

Trên thực tế, vẫn có những kỹ sư ô tô nhận được mức đãi ngộ cực kỳ hậu hĩnh, từ vài chục cho đến cả trăm triệu đồng một tháng khi họ được đào tạo ở nước ngoài và có trình độ chuyên môn cao, được nắm giữ vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp. Ngoài ra thì các kỹ năng mềm như ngoại ngữ hay giao tiếp cũng chính là một điểm cộng cho ngành này.

Tìm hiểu thêm: Những công việc ngành điện tử có mức lương hấp dẫn

Nhìn chung, với bất cứ lĩnh vực nào thì muốn nhận được mức lương thưởng xứng đáng với năng lực của mình thì bạn phải không ngừng cố gắng. Những con số chúng tôi đưa ra ở trên về mức lương của kỹ sư ô tô chỉ là thống kê trung bình để bạn tham khảo. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức và thông tin hữu ích.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN