Năng suất là gì và làm sao có thể cải thiện năng suất lao động

Năng suất lao động đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang lại lợi nhuận. Cùng tìm hiểu về năng suất là gì và cách cải thiện năng suất lao động dưới đây.

Năng suất lao động đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang lại lợi nhuận cho công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về năng suất và phương pháp để tăng năng suất lao động qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái quát chung về năng suất lao động

Năng suất lao động là mối tương quan giữa kết quả lao động đã tạo ra với nguồn vốn đã được sử dụng, được biểu thị bằng công thức: năng suất = Đầu ra/ đầu vào. Cụ thể với các công ty, doanh nghiệp, đầu ra sẽ được tính theo khối lượng sản phẩm, đầu vào sẽ là các yếu tố như nguyên vật liệu, thiết bị máy móc, vốn, lao động và các nguồn lực khác như kỹ năng quản lý.

Năng suất là gì trong quá trình sản xuất

Đặc điểm của năng suất: năng suất được thực hiện nhờ những nỗ lực của cả cá nhân và tập thể trong việc không ngừng nâng cao kiến thức và kĩ năng, phương pháp làm việc, công nghệ kỹ thuật để giảm thiểu chi phí và tạo ra được sản phẩm tốt nhất về chất lượng, cũng như đảm bảo hoàn thành số lượng đúng hạn.

Một số yếu tố tác động tới năng suất: năng suất có thể được tác động bởi các yếu tố bên ngoài như xu hướng kinh tế, sự phát triển của khoa học công nghệ, tình hình chính trị, kinh tế xã hội hoặc những yếu tố bên trong doanh nghiệp như cách thức tổ chức kinh doanh, tầm nhìn của các cấp lãnh đạo, nguồn nhân lực tài năng và việc áp dụng khoa học kĩ thuật.

Tìm hiểu thêm: Lương khoán là gì? 

2. Một số phương pháp để tăng năng suất lao động

Về cơ bản nhất, cách hiểu tăng năng suất lao động có nghĩa là cố gắng giảm thiểu chi phí bằng mọi cách, tăng năng suất bằng cách làm việc thông minh hơn chứ không phải vất vả hơn, tăng năng suất đồng nghĩa với việc liên tục cải tiến và đổi mới, đồng thời đi đôi với việc bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Dưới đây là một số phương pháp cụ thể để cải thiện năng suất:

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Nhân lực và khả năng tư duy của con người đóng vai trò quan trọng trong việc có được kết quả lao động cao hơn. Nâng cao chất lượng nhân lực, cải thiện kiến thức và kĩ năng của nhân viên trong thiết kế, phân phối, duy trì và bảo hành sản phẩm là rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo điều kiện cho nhân viên có cơ hội làm việc ở nhiều vị trí đa dạng, điều này không những tạo cảm giác hứng thú cho nhân viên khi không phải lặp đi lặp lại một công việc nhàm chán mà còn giúp nhân viên có cái nhìn toàn diện hơn về công ty, từ đó sẽ nỗ lực cống hiến hơn.

Có phương pháp quản lý, lãnh đạo hiệu quả: Người quản lý chính là người quyết định điều chỉnh những phương pháp sản xuất, phát huy hiệu quả nguồn nhân lực, định hướng hoạt động cho tổ chức và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, năng suất là gì và cách để tăng năng suất rất quan trọng.

Áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật công nghệ: Nếu tiếp tục sử dụng những công nghệ cũ kỹ, lạc hậu, doanh nghiệp sẽ rất khó để bắt kịp với xu hướng và cạnh tranh được trong thời buổi kinh tế thị trường. Áp dụng được những tiến bộ về công nghệ trong sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao năng suất lao động cũng như tốn ít công sức của nhân sự nhất có thể.

Việc cải tiến năng suất lao động chỉ có thể hiệu quả khi hoạt động cải tiến đó thỏa mãn nhu cầu của xã hội, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thỏa mãn mong muốn của chủ doanh nghiệp và thỏa mãn người lao động. Việc nâng cao năng suất phải gắn liền với việc bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nhân lực và văn hóa công ty, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu thêm: Kỹ năng ra quyết định để chọn công việc yêu thích nhất

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về năng suất cũng như giải pháp để nâng cao, cải thiện năng suất trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Nếu bạn đang hoạt động trong một doanh nghiệp mà hoạt động vẫn còn trì trệ, chưa đạt được hiệu suất mong muốn thì còn chần chừ gì mà không tham khảo và thử áp dụng những giải pháp trên. Vieclamkythuat123 - Chúc các bạn thành công!

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN