Ngành cơ khí chế tạo máy và vị thế trong xu hướng hiện đại hóa

Cơ khí chế tạo máy là ngành có nhu cầu lao động cao trong hiện tại và tương lai, là ngành quyết định trình độ kỹ thuật và công nghệ của một đất nước

Cơ khí chế tạo máy được đánh giá là một trong những ngành có nhu cầu lao động cao trong hiện tại và tương lai, là ngành quyết định trình độ kỹ thuật và công nghệ của một đất nước.Vậy bạn có biết ngành cơ khí chế tạo máy là gì?Mức lương trung bình được bao nhiêu? Nhằm giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về ngành học này, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin tổng quan về ngành cơ khí.

Ngành cơ khí chế tạo máy là gì

Khái niệm ngành cơ khí chế tạo máy là gì?

Cơ khí chế tạo máy (Mechanical engineering) là ngành ứng dụng công nghiệp trực tiếp để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Sản phẩm của cơ khí chủ yếu phục vụ trong các lĩnh vực phương tiện giao thông khác, các hệ thống làm lạnh, đồ dùng vật dụng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất,…

Tham khảo thêm: Việc làm cơ khí là gì?

Vậy có nên theo học ngành cơ khí chế tạo máy?

Theo như số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, nhu cầu của thị trường đang cần rất nhiều nhân lực thuộc nhóm ngành Cơ khí, ô tô xe máy chiếm tỷ lệ lên đến hơn 25% nhu cầu lao động của cả nước. Trong lúc đó cơ khí có tốc độ phát triển cực kì nhanh chóng.

Việt Nam ngày nay đang từng bước nỗ lực ngày một thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa để hội nhập cùng với các nền kinh tế lớn thế giới. Kèm theo đó là nhu cầu sử dụng trang thiết bị móc móc gia tăng làm cho cơ hội việc làm tăng lên đáng kể.

Có thể kể đến thuận lợi khi bạn học ngành cơ khí là có thể học nghề nhanh trong vòng 1.5 đến 2 năm là có thể trực tiếp tham gia lao động nghề nghiệp. Trong quá trình tham gia học tập về cơ khí không đòi hỏi bạn tư duy quá nhiều, mà chỉ cần chăm chỉ siêng năng luyện tập và nhanh nhạy trong từng thao tác nhỏ. Điều này thuận lợi cho rất nhiều người trẻ cần học để có việc ổn định, thu nhập tốt.

Thời gian mới bắt đầu đi làm rất vất vả về sức lao động và tìm định hướng cao hơn. Quá trình học nghề và rèn luyện vẫn phải tiếp tục khi đã có việc làm, nếu chịu khó tìm tòi và phát triển kỹ năng thì cơ hội kiếm được nhiều tiền rất lớn.

Nếu quá trình học bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này cộng với một chút hiểu biết về kinh doanh thì có thể tiếp tục tiếp tục lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những công ty cơ khí riêng.

Chưa hết, các cơ sở sản xuất lớn của các tập đoàn kinh tế, các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam như Nhật Bản, Trung Quốc,Mỹ…cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp cao cho ngành cơ khí chế tạo máy.

Có thể nói, việc học ngành cơ khí chế tạo máy là một xu hướng dần dần phổ biến giữ vị trí quan trọng hiện nay, tạo ra cơ hội ổn định việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình của bạn.

Ngành học cơ khí ra trường làm những việc gì?

 • Ngành cơ khí hiện nay được phủ rộng trên khắp cả nước nên cơ hội để bạn có công việc tại các nhà xưởng rất dễ dàng và thuận lợi như thợ hàn, thợ tiện, thợ sửa chữa ô tô...

 • Trở thành lao động cơ khí chuyên nghiệp trong các nhà máy cơ khí... và  đặc biệt có thể xuất khẩu lao động ở nước ngoài với các chuyên môn riêng.

 • Có thể trực tiếp trở thành công nhân bảo trì tại các nhà máy, xưởng sản xuất

 • Thiết kế và lên bản vẽ cho các loại máy móc, thiết bị cho sản xuất trong nhà xưởng

 • Thi công hoặc giám sát việc làm và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.

 • Tham gia vào làm việc của bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí mà đòi hỏi ở đó phải có kiến thức tốt về cơ khí.

 • Tham gia các công việc như khai thác, bảo trì, vận hành hệ thống sản xuất các thiết bị.

 • Bên cạnh những công việc trên, nếu các bạn có chí hướng, tham vọng cao hơn có thể thành lập doanh nghiệp mua và bán các sản phẩm, mặt hàng cơ khí, mở gara ô tô, xưởng sửa chữa bảo dưỡng các dòng sản phẩm ô tô xe máy.

Ngành cơ khí chế tạo máy có trường nào đào tạo?

Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay mở ra cho ngành cơ khí chế tạo máy rất nhiều những cơ hội việc làm tốt. Những năm gần đây số lượng thí sinh đăng kí thi vào ngành cơ khí tăng lên đáng kể. Dưới đây là top các trường đào tạo cơ khí tốt nhất tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

+ Khu vực phía Nam có các trường: Trường Đại học Bách khoa Đại học quốc gia TP HCM, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM, ĐH Giao thông vận tải TP HCM, ĐH Công nghiệp TP HCM, ĐH Nông lâm TP HCM, Đại học Cần Thơ, ĐH Bách khoa Đà Nẵng,…

+ Khu vực phía Bắc có các trường: trường ĐH Bách khoa Hà Nội,Đại Học Xây Dựng, Đại Học Thủy Lợi,  ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Điện lực, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Mỏ Địa Chất Hà Nội, Đại học Hàng Hải Việt Nam, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh …

Ngoài ra, học viên/ sinh viên có thể theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp khác có tuyển sinh ngành cơ khí chế tạo máy trên cả nước. Tuy nhiên, nên lưu ý lựa chọn những trường đào tạo có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo cho việc vừa học vừa thực hành, chất lượng đào tạo tốt.

Tham khảo thêm: Ngành cơ khí ô tô nên học trường nào tốt

Mức lương dành cho ngành cơ khí chế tạo máy?

Hiện nay, mức lương của ngành cơ khí chế tạo máy khá ổn, dao động trong khoảng mức từ 5 – 8 triệu/ tháng.

Đối với những kỹ sư có trình độ cao hơn, chuyên nghiệp hơn, hoặc có nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương của họ sẽ nằm trong khoảng 8 -12 triệu/ tháng. Tùy thuộc vào quy mô công ty, quỹ lương của công ty, yêu cầu công việc, vị trí địa phương làm việc, kinh nghiệm và năng lực nhân viên quyết định mức lương của các bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn làm việc tại công ty nước ngoài, bạn phải thành thạo ngoại ngữ, có các chứng chỉ hành nghề liên quan, có kinh nghiệm đầy đủ thì mức lương của kỹ sư tại đây có thể lên đến vài chục triệu VNĐ.

Muốn mức lương cao kỹ sư cơ khí lần có những gì?

 • Ngoại ngữ tốt: Ngoại ngữ tốt sẽ khiến bạn có được công việc tốt hơn tại các công ty có người quản lí nước ngoài.

 • Trình độ cao: Trong quá trình làm việc phải thường xuyên học tập, trau dồi và nâng cao trình độ

 • Xây dựng CV thật đầy đủ chi tiết, làm nổi bật tất cả điểm mạnh của bạn sẽ giúp bạn có một mức lương phù hợp khả năng của mình.

 • Tích lũy kinh nghiệm làm việc trong năm tháng học tại trường đại học là điều rất quan trọng để có mức lương cao.

 • Rèn luyện thật tốt kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trả lời phỏng vấn.

Tham khảo thêm: Những công việc ngành điện tử có mức lương hấp dẫn nhất hiện tại

Kết luận

Có thể nói ngành cơ khí chế tạo máy là một trong số những ngành nghề đang làm mưa làm gió khắp trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đất nước muốn phát triển mạnh mẽ thì luôn phải gắn mình với sự phát triển của công nghiệp sản xuất. Vậy nên cơ khí chế tạo máy như là một đòn bẩy thúc đẩy quá trình vươn lên của dân tộc góp phần xây dựng các công trình thành quả cao. Với tầm nhìn đó trong tương lai ngành cơ khí chế tạo máy sẽ được đầu tư và trở thành ngành mũi nhọn của Việt Nam.

Hy vọng với những chia sẻ quan trọng về ngành cơ khí chế tạo máy là gì của chúng tôi sẽ giúp ích với bạn trong hiện tại và tương lai. Chúc bạn luôn thành công!

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN