Tìm hiểu từ A-Z nhóm ngành kỹ thuật công nghệ tại Việt Nam hiện nay

Nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ, đóng vai trò trong đời sống kinh tế và xã hội. Vậy nhóm ngành này là gì và tại sao nó lại quan trọng đến như vậy?

Các bạn có biết, mỗi năm nhóm ngành nào được các sĩ tử đăng ký nguyện vọng nhiều nhất cả nước hay không? Đó chính là nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ, luôn đóng một vai trò không nhỏ trong đời sống kinh tế và xã hội. Vậy nhóm ngành này là gì và tại sao nó lại quan trọng đến như vậy? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kỹ thuật công nghệ

Khái niệm nhóm ngành kỹ thuật công nghệ

Nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ là nhóm ngành đóng vai trò quan trọng, nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Nhóm ngành này là tổng hợp những cá thể có khả năng trong việc sáng tạo hoặc triển khai, phát triển những thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ giúp sức cho quá trình sản xuất, mang về giá trị kinh tế, đời sống cho con người. Nhóm ngành này bao gồm: công nhân, kỹ sư, chuyên viên,...

các chuyên ngành trong nhóm kỹ thuật công nghệ vô cùng đa dạng, có thể nói đến các chuyên ngành tiêu biểu như: Tự động hóa, kiến trúc, điện tử viễn thông, kỹ thuật hàng không, hay rất nhiều những chuyên ngành tiêu biểu khác. Có thể thấy rõ, xuất hiện trong đời sống xã hội luôn thấp thoáng sự xuất hiện của nhóm ngành này. Bởi lẽ nó giúp sức thực hiện,  xử lý vấn đề đời sống trở nên đơn giản hơn, và đạt hiệu quả cao hơn.

Tham khảo thêm: Một số hiểu biết về kỹ thuật điện tử viễn thông

Tầm quan trọng của nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ đối với Việt Nam

Trong thời buổi công nghệ 4.0, có lẽ nhóm ngành kỹ thuật công nghệ là nhóm ngành trọng điểm của Việt Nam hiện nay, bởi:

Để dần chuyển đổi từ một đất nước có ngành chủ đạo là nông nghiệp sang phát triển ngành nông nghiệp, Việt Nam cần có nguồn nhân lực dồi dào, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật công nghệ. 

Các nước Đông Nam Á nói chung, và Việt Nam nói riêng có một nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ được đào tạo căn bản với đức tính cần cù, chăm chỉ, sáng tạo chính là điểm thu hút sự đầu tư của các công ty nước ngoài, nhờ đó đất nước có cơ hội phát triển, học tập bạn bè năm châu, trở thành nước công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Mặc dù, nền công nghệ 4.0 tuy chưa hoàn toàn phủ kín toàn cầu, nhưng nó  nó đã mở rộng và phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kỹ thuật công nghệ nhờ trí tuệ con người đã làm thay sức lực con người bằng máy móc và giúp đời sống càng ngày càng trở nên hiện đại và văn minh hơn. 

Nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ được đào tạo ở đâu?

Cơ sở đào tạo những chuyên ngành trong nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ được thành lập trên toàn quốc, bao gồm:

  • Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông Vận Tải, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng,, Học viện Hàng không, 

  • Cao đẳng Điện Tử - Điện lạnh Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nam Định,...

Quy tụ nhiều giảng viên có trình độ, cơ sở vật chất hiện đại giúp cho sinh viên ngay từ khi ngồi trên giảng đường đã được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan khái quát về lĩnh vực kỹ thuật máy tính và tầm quan trọng

Cơ hội việc làm tiềm năng của nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ 

Cơ hội việc làm của những bạn sinh viên theo học nhóm ngành này sau khi ra trường là vô cùng tiềm năng, với mức lương cao và đãi ngộ hấp dẫn của công ty cũng như của đất nước, như là: 

  • Kỹ sư trắc địa, mỏ, dầu khí,  địa chất, hàng hải, vận tải, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, chế tạo máy, luyện kim,, giao thông, thủy lợi.

  • Kỹ sư công nghệ thông tin, máy tính, điện tử viễn thông, tự động hóa.

  • Kỹ sư Công nghiệp giày, da dệt may, công nghệ in.

  • Kiến trúc sư, công nghệ thực phẩm, vận hành máy móc/tàu xe, kỹ thuật quân sự. 

Như vậy, qua bài viết này, ta có thể thấy tầm quan trọng của Kỹ thuật công nghệ đối với sự phát triển công nghệ và kinh tế của mỗi quốc gia,  đặc biệt là Việt Nam. Rất mong rằng, bài viết này có thể tiếp thêm động lực cho các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi đại học sắp tới có một định hướng, tầm nhìn rõ ràng cho tương lai của mình nếu muốn ứng tuyển cho ngành nghề này.  

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN