NHỮNG ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI LỰA CHỌN NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu về khái niệm và công việc của một nhân viên kỹ thuật phần mềm qua bài viết sau đây.

Nhắc đến ngành kỹ thuật phần mềm là nhắc đến một trong những chuyên ngành công nghệ đang rất phát triển hiện nay, song song với sự vươn lên mạnh mẽ của lĩnh vực truyền thông thông tin. Vậy cụ thể đây là ngành nghề đào tạo chuyên môn gì? Đối tượng nào phù hợp để theo học? Cơ sở đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành này như thế nào?  Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là ngành gì? 

Xã hội hiện đại đi liền với mục tiêu tự động hóa, dần dà các hoạt động sản xuất của con người được thay thế bởi các ứng dụng, thiết bị công nghệ. Phần mềm là một công cụ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nói trên, giúp thực hiện công việc một cách tự động, tối thiểu thời gian, tối ưu hiệu quả và năng suất đạt được. 

Đơn giản để hiểu, bạn có thể thấy vô vàn các ứng dụng phần mềm mình đã và đang sử dụng hằng ngày như hệ điều hành máy tính: Windows, Linux,…; phần mềm ứng dụng văn phòng: Microsoft Office,…; các phần mềm quản lí, lưu trữ dữ liệu; phần mềm ứng dụng thiết kế: Photoshop, InDesign, Lightroom,…cho đến các ứng dụng game giải trí và còn rất nhiều những phần mềm khác.  Để có thể đảm bảo vận hành các chương trình phần mềm, ngành kỹ thuật phần mềm có chức năng đào tạo nguồn nhân lực có khả năng thực hiện công việc này. 

Kỹ thuật phần mềm là một chuyên ngành thuộc ngành công nghệ thông tin, gắn liền với công việc lập trình thiết kế, xây dựng, quản lý và bảo trì các hệ thống phần mềm máy tính. Theo học chuyên ngành này, người học sẽ được đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết để  từng bước nắm bắt các công đoạn trong quy trình sản xuất phần mềm, quản trị phần mềm, có khả năng nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu cao trong lĩnh vực công nghệ máy tính hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Làm Cách nào để trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai

Những ai nên theo học Kỹ thuật phần mềm?

Nếu đang tìm hiểu về chuyên ngành này, chắc hẳn bạn là một người có đam mê với công nghệ thông tin nói chung và phần mềm máy tính nói riêng. Nhưng chắc chắn sẽ có một số người vẫn băn khoăn về việc có nên lựa chọn theo đuổi ngành kỹ thuật phần mềm này hay không vì một số lý do liên quan đến khả năng, điều kiện cần có. Nếu bạn là một trong những đối tượng sau đây, đừng ngần ngại mà hãy yên tâm theo đuổi đam mê của chính mình. 

Hứng thú với công nghệ, luôn tìm tòi, sáng tạo

Điều đầu tiên rất cần thiết đối với những ai muốn theo đuổi chuyên ngành kỹ thuật phần mềm chính là niềm đam mê, hứng thú, nói cách khác là tình yêu với công nghệ máy tính nói chung và lập trình phần mềm nói riêng. Thực chất, đây là một lĩnh vực khá khô khan và những người làm các công việc liên quan đến ngành này đa số đều bị gắn mác “những con mọt chính hiệu”. Vì vậy, để tạo được động lực theo đuổi và phát triển, chính bạn phải luôn tiếp thêm hứng thú cho mình, luôn học hỏi và sáng tạo hết mức có thể để tạo ra những sản phẩm độc đáo mang lại lợi ích cao. 

Tư duy hệ thống, logic và toàn diện

Để có thể trở thành một người lập trình phần mềm thuần thục hoặc đáng mong đợi hơn là một kỹ sư phần mềm giỏi, bạn không thể cho phép mình có sự nhập nhằng trong tư duy, suy nghĩ lúc làm việc. Các công đoạn, thao tác phải được hình thành dựa trên suy nghĩ có hệ thống và được sắp xếp một cách logic. Người thực hiện công việc phải có thói quen nhìn tổng quan, bao quát vấn đề, nhận thấy được mục đích chính của công việc lập trình và cả những rủi ro có thể xảy ra. Xây dựng được một hệ thống tư duy logic sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn. 

Tinh thần tập trung cao độ và tính tỉ mỉ, cẩn trọng

Đặc trưng của ngành kỹ thuật phần mềm nói riêng và các ngành khác trong khối kỹ thuật nói chung là tính chất quan trọng của việc kết hợp học kiến thức đi đôi với thực hành. Kiến thức học được nếu không vận dụng ngay sẽ dẫn đến mai một và dần chìm vào quên lãng. Ngoài ra, hiệu quả công việc phụ thuộc rất nhiều vào tính chính xác, tuần tự trong từng thao tác, từng công đoạn. Chính vì vậy trong quá trình học tập, làm việc, bạn phải có tinh thần tập trung và cẩn trọng tránh sai sót, bởi để xây dựng và quản trị một chương trình phần mềm là cả một quá trình tốn nhiều công sức, chưa kể đến những lần thử nghiệm, vá lỗi (nếu có).

Có khả năng tự nghiên cứu và kiên trì, bền bỉ trong công việc

Khả năng tự vạch ra định hướng, kế hoạch học tập là một điều cần thiết đối với người học ngành này. Từ đó thói quen này sẽ giúp bạn hình thành được kỹ năng lên kế hoạch, nhận định mục tiêu cần đạt được, kiểm soát và dự liệu các rủi ro có thể xảy đến, một kỹ năng quan trọng đặc biệt đối với những ai đam mê thiết kế phần mềm. Hơn nữa, công việc của ngành phần mềm nói chung hầu hết được chia theo từng dự án cụ thể. Chính vì vậy, khả năng lên kế hoạch và kiên trì bám đuổi mục tiêu, hoàn thành mục tiêu sẽ giúp bạn giảm thiểu được tình trạng trì hoãn và áp lực công việc, dần tạo nên sự chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực mình theo đuổi. 

Với một số những yếu tố kể trên, nếu bạn là người có đầy đủ tất cả, hãy tự tin vì đây là chuyên ngành dành cho bạn; nếu bạn chưa có thì cũng đừng quá lo lắng bởi chỉ cần đam mê và tinh thần học hỏi, môi trường kỹ thuật sẽ tạo điều kiện cho bạn được tiếp xúc và hoàn thiện các kỹ năng cần có. 

Các cơ sở uy tín đào tạo chuyên ngành kỹ thuật phần mềm

Nếu bạn có đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm nhưng đang băn khoăn tìm kiếm cơ sở đào tạo chất lượng, hãy tham khảo thông tin về các cơ sở được liệt kê dưới đây.

Trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học quốc gia TPHCM

Đại học Công nghệ thông tin - Đại học quốc gia TPHCM là trường đại học công lập chuyên đào tạo về các ngành liên quan đến công nghệ máy tính, trong đó có ngành kỹ thuật phần mềm. Ngành kỹ thuật phần mềm tại đây bao gồm hai bộ môn: Bộ môn Phát triển phần mềm; bộ môn Môi trường ảo và Phát triển game. Ngoài ra, trường còn có chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm phục vụ nhu cầu học tập với chất lượng giảng dạy đạt chuẩn nhất định, cơ sở vật chất tốt và đảm bảo tối đa chất lượng đầu ra.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia TPHCM

Đại học Khoa học tự nhiên cũng là một trường thuộc khối đại học quốc gia TPHCM có đào tạo chuyên ngành kỹ thuật phần mềm. Đây là một ngành thuộc khoa Công nghệ thông tin của trường. Với kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy và nghiên cứu, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo tại đây. 

Trường Đại học FPT

Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm là một chuyên ngành thuộc ngành Công nghệ thông tin của trường đại học FPT. Đây là một ngành học uy tín có tiếng tăm và lâu đời nhất tại trường. Với phương châm đào tạo kiến thức chuyên ngành đi kèm với kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ, trường đã đào tạo một nguồn nhân lực chất lượng phục vụ nhu cầu của thị trường công nghệ trong nước và cả ở nước ngoài. 

Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH)

Ngành công nghệ kỹ thuật phần mềm thuộc khoa Công nghệ thông tin của đại học HUTECH cũng đã và đang là một địa chỉ chất lượng đối với những ai đam mê kỹ thuật phần mềm. Với năng lực đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ, nơi đây cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập – thực hành một cách nghiêm túc, góp phần nâng cao kiến thức, nghiệp vụ. 

Tìm hiểu thêm: Thiết kế phần mềm là gì? Vai trò của thiết kế phần mềm

Cơ hội nghề nghiệp đối với ngành kỹ thuật phần mềm

Như đã nói, lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật phần mềm nói riêng đang rất phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu tự động hóa trong cuộc sống. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp của những ai đang theo đuổi ngành này là không giới hạn, bao gồm cả cơ hội hiện tại và cơ hội tiềm năng phát triển nghề nghiệp.

Hiện nay, một sinh viên ra trường với bằng kỹ sư phần mềm có thể tham gia vào rất nhiều những công việc liên quan tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng như thực hiện thiết kế, vận hành những phần mềm quản trị doanh nghiệp, phần mềm chuyên dụng phân tích dữ liệu kinh doanh (đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng),…cùng với quá trình bảo trì, quản lý các hệ thống dữ liệu số hóa của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, các công việc về ứng dụng phần mềm có sẵn (chẳng hạn việc vận hành phần mềm quản lý nhân sự trong công ty), đóng góp ý kiến phát triển phần mềm, tối ưu hóa hoạt động của phần mềm trong các công ty hoạt động về lĩnh vực công nghệ thông tin là vô cùng đa dạng. Hiện tại và trong tương lai, sự phát triển của robot đòi hỏi một nguồn nhân lực công nghệ hùng hậu đảm bảo quá trình vận hành và quản lý đối với công nghệ hiện đại này. Cơ hội dành cho các ứng viên đang mở rộng không chỉ với thị trường trong nước mà còn ở tận các nước trên thế giới, bởi sức lan tỏa của công nghệ thông tin là không bao giờ giới hạn.

Tuy nhiên, song song với sự đa dạng về cơ hội việc làm chính là thách thức về khả năng cạnh tranh ngày càng gay gắt khi số lượng người theo đuổi ngành kỹ thuật phần mềm không hề nhỏ, chưa kể đến nguồn nhân lực các chuyên ngành khác thuộc khối ngành công nghệ thông tin nhưng có hiểu biết nhất định về phần mềm máy tính. Hơn nữa, chất lượng của nguồn nhân lực trong ngành trên thực tế đang ngày càng được nâng cao, không những về chuyên môn mà còn về các kỹ năng liên quan . Vì vậy, mặc dù nhu cầu tuyển dụng cao, song để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi, có khả năng cạnh tranh cao trong nghề và được nhà tuyển dụng chú ý, bạn phải không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi cho mình những kiến thức, kỹ năng trong nghề, đồng thời nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, của đối tác trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. 

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN