Tìm hiểu nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là ai?

Nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là những ai và họ làm công việc gì hãy cập nhật nhanh thông tin này trong bài viết dưới đây ngay nha các bạn. 

Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí đang ngày càng trở thành công việc phổ biến, đặc biệt trong thời đại ngày nay. Vậy nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là gì và nó bao gồm những công việc gì sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Trước hết ta cần phải tìm hiểu định nghĩa về nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là gì?

Ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí đang có xu hướng ngày càng cần nhiều nguồn nhân lực bởi nhu cầu sử dụng máy lạnh cũng như điều hòa không khí ngày càng tăng nhanh. Nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là công việc chuyên vận hàng, lắp đặt máy lạnh hay điều hòa tại nhà của những khách hàng mua sản phẩm này, bên cạnh đó chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa điều hòa, máy lạnh khi chúng xảy ra hư hỏng.

Nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa

Nhìn chung đây là ngành nghề lắp đặt và đảm bảo cho các máy lạnh và điều hòa không khí được vận hành một cách trơn tru nhất như hệ thống máy lạnh công nghiệp, máy lạnh được lắp đặt trong các kho lạnh, máy làm kem, máy làm đá, tủ lạnh hay hệ thống điều hòa tại trung tâm thương mại, điều hòa không khí cục bộ cũng như điều hòa được các hộ gia đình sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Kỹ sư nhiệt lạnh

2. Nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí phải thực hiện những nhiệm vụ gì?

Trước hết họ là những người làm việc tại các địa điểm có lắp đặt và sử dụng máy lạnh cũng như điều hòa như các nhà máy bia, công ty dịch vụ chuyên ngành, các trung tâm thương mại, siêu thị điện máy, nhà máy sản xuất sữa, các kho đông lạnh chuyên bảo quản thủy hải sản, những công ty chuyên chế tạo thiết bị máy lạnh cho đến sửa chữa, lắp đặt điều hòa không khí tại các gia đình có nhu cầu…

Nhiệm vụ của các nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí trước tiên là thực hiện công việc đảm bảo vệ sinh công nghiệp cũng như đảm bảo an toàn lao động khi hành nghề ví dụ như khi lắp đặt, vận hành cũng như sửa chữa máy lạnh hoặc điều hòa không khí.

Họ là những người nhận nhiệm vụ lắp đặt, vận hành trực tiếp hệ thống máy lạnh công nghiệp, máy lạnh thương nghiệp cũng như lắp đặt hệ thống điều hòa không khí được sử dụng tại các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại. Bên cạnh đó nhiệm vụ của họ còn là bảo trì, bảo dưỡng cũng như sửa chữa các hệ thống máy lạnh và điều hòa khi có sự hỏng hóc xảy ra.

3. Một nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa cần có những kỹ năng gì?

Trước hết để hoàn thành tốt công việc và đảm bảo quy tắc an toàn lao động trong quá trình làm việc thì yêu cầu quan trọng nhất của họ là phải nắm vững chuyên môn về ngành cơ khí dân dụng nói chung và việc sửa chữa, lắp đặt máy lạnh, điều hòa nói riêng. Họ là những người phải qua đào tạo từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và cả những trường dạy nghề và được đào tạo một cách bài bản, có bằng cấp chứng minh năng lực. Bên cạnh đó họ cần phải có sự am hiểu về máy móc, cơ chế vận hành của các thiết bị, máy móc bổ trợ được sử dụng trong quá trình làm việc. Có như vậy hiệu quả làm việc mới cao, đảm bảo đúng kỹ thuật và đạt năng suất.

Nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa

Có tinh thần ham học và sẵn sàng học hỏi bởi đặc tính của ngành nghề này là tính chất của các máy móc như máy lạnh và điều hòa không khí luôn thay đổi theo thời gian và theo sự  tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Vì thế để theo kịp thời đại thì mỗi nhân viên phải luôn sẵn sàng tiếp thu cái mới để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ lắp đặt, vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng máy lạnh cũng như điều hòa không khí một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Có nên học kỹ thuật ô tô?

4. Mức lương của nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa là bao nhiêu?

Hiện nay mức lương đối với một nhân viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa dao động trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng một tháng. Mức dao động ấy phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc cũng như tay nghề của bạn. Với những sinh viên mới ra trường thì mức lương khởi điểm của họ khoảng 5 triệu đồng một tháng. Làm việc càng lâu và có kinh nghiệm thì mức lương này sẽ tăng lên.

Có thể nói, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa là sự lựa chọn nghề nghiệp vô cùng tốt của bạn. Bởi nhu cầu nhân lực cho ngành này ngày càng tăng vì thế khả năng có việc ngay sau khi tốt nghiệp sẽ rất cao. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu kĩ tính chất công việc này trước khi lựa chọn nhé!

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN