Bật mí những điều cần phải biết khi đi phỏng vấn IT hiện nay

Nghề IT hiện nay là một việc làm lương cao hiện nay, tuy nhiên để kiếm được một công việc IT cũng không đơn giản, sau đây sẽ là những cách giúp bạn vượt qua phỏng vấn IT.

Bạn là sinh viên IT mới ra trường? Bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn IT? Bạn chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin và cách thức khi phỏng vấn IT.

phỏng vấn xin việc IT

Tìm hiểu về phỏng vấn IT 

IT là viết tắt của Information Technology là chỉ về những người làm công việc liên quan đến Máy vi tính, làm việc trên máy vi tính tạo ra những phần mềm ứng dụng hỗ trợ trong đời sống hàng ngày.

Những người làm công việc IT được gọi là Lập trình viên làm các công việc liên quan đến Máy tính, ngôn ngữ lập trình… Một số công việc của IT như: Lập trình Web; Ứng dụng trên Desktop; Ứng dụng trên Mobile; Lập trình Game.; trí tuệ Nhân tạo, Bảo mật hệ thống... 

Phỏng vấn IT hay phỏng vấn nhân sự, kỹ sư công nghệ thông tin là việc lựa chọn ra những ứng viên phù hợp với vị trí nhân viên, quản lý về công nghệ thông tin cho đơn vị. Qua phỏng vấn về IT, đơn vị tuyển dụng sẽ tìm được những ứng viên có chuyển môn về công nghệ thông tin, phẩm chất đạo đức phù hợp cho vị trí công việc đang cần tuyển.

Người đi phỏng vấn IT là người mong muốn sử dụng các kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin đã được học và được trải nghiệm để ứng tuyển vào vị trí đang tuyển dụng. 

Tìm hiểu thêm: Vai trò của giao tiếp trong nghề IT

Những câu hỏi khi phỏng vấn IT 

Tùy theo tuyển dụng của các đơn vị mà các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi khác nhau trong quá trình phỏng vấn ứng viên, nhưng có một số câu hỏi phổ biến hay được hỏi đối với các ứng viên phỏng vấn công nghệ thông tin 

Bạn hãy Giới thiệu về bản thân

Đây là câu hỏi thông dụng không chỉ riêng lĩnh vực IT mà bất cứ vị trí ngành nghề nào cũng thường được hỏi. Thông qua việc giới thiệu bản thân nhà tuyển dụng sẽ nắm được các thông tin cơ bản của bạn như: tên, tuổi, địa chỉ, trình độ chuyên môn, kỹ năng, sở thích, sở trường, sở đoản… từ đó có những cái nhìn khái quát về Bạn.

Bạn hãy chuẩn bị cho mình những thông tin đầy đủ về bản thân và trình bày lưu loát trước nhà tuyển dụng, đó cũng là cơ hội đầu tiên để bạn tạo được thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Thường nhà tuyển dụng sẽ muốn biết thêm về Điểm mạnh và điểm yếu của bạn? Qua câu trả lời của Bạn nhà tuyển dụng muốn biết bạn hiểu về chính mình như thế nào? và các điểm mạnh, điểm yếu liên quan đến kinh nghiệm làm việc của Bạn. 

Bạn hãy trình bày chi tiết cho nhà tuyển dụng bằng việc nêu rõ trong mỗi người ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu . Nêu rõ những điểm mạnh của mình về kinh nghiệm trong chuyên môn công nghệ thông tin cũng như trong cuộc sống hàng ngày. 

Hãy nêu lên những điểm yếu của mình, tuy nhiên trình bày đơn giản và giải thích nguyên nhân tại sao bạn lại có những điểm yếu đó, bạn đang cố gắng khắc phục những điểm yếu đó 

phỏng vấn xin việc IT

Ví dụ: Bạn có điểm yếu là ngại giao tiếp với người khác, đây cũng có thể là một nhược điểm mà nhân viên IT gặp phải, bạn có thể nói cho nhà tuyển dụng biết được rằng bạn đang cố gắng khắc nhược điểm trên bằng việc thường xuyên đi giao lưu với bạn bè khi có thời gian rảnh, bạn tham gia vào các hội nhóm chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin… điều đó không chỉ khắc phục được nhược điểm của Bạn mà còn nâng cao kiến thức chuyên môn cho bản thân. Chắc hẳn nhà tuyển dụng nào cũng sẽ cảm thấy ưng ý với câu trả lời của Bạn.

Bạn có thể nêu về kiến thức và kỹ năng IT của bản thân?

Đây là câu hỏi thường được các đơn vị tuyển dụng hỏi, qua câu hỏi đó nhà tuyển dụng sẽ hiểu thêm về trình độ công nghệ thông tin của bạn như: Bạn đã học chuyên ngành IT tại đâu? Trình độ học vấn như thế nào? Các kỹ năng về công nghệ thông tin của bạn? bạn đã từng làm IT chưa? …. 

Vì vậy các ứng viên khi đi phỏng vấn IT hãy chuẩn bị cho mình nhưng câu trả lời về kiến thức, kỹ năng IT một cách đầy đủ để giúp bạn có thể ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Bạn biết thông tin tuyển dụng IT qua đâu?

Đối với những ứng viên tự nộp hồ sơ, cv ứng tuyển khi đến phỏng vấn IT, nhà tuyển dụng sẽ thường hỏi bạn là bạn biết thông tin tuyển dụng IT của đơn vị qua đâu? Thường thông tin tuyển dụng sẽ đến bạn qua các nguồn như: Người quen giới thiệu, qua Internet, qua báo đài…

Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty tôi?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin mà đơn vị bạn đang ứng tuyển, bạn cần biết lĩnh vực hoạt động của họ, môi trường làm việc, ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển vào làm tại công ty họ…. Qua những thông tin bạn được biết về công ty, bản cảm thấy đây là một môi trường làm việc tốt, phù hợp để bạn được sử dụng những kiến thức và kỹ năng IT bạn đã được biết vào trong công việc, ngoài ra bạn có thể học hỏi thêm các kiến thức chuyên môn từ các đồng nghiệp khác, các kỹ năng mềm, cải thiện được nhược điểm của mình trong môi trường làm việc của công ty…

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào phòng IT của một công ty phần mềm thì bạn có thể trình bày Tôi được biết công ty là một trong những đơn vị đi đầu trong việc xây dựng và phát triển các phần mềm trên thị trường, đã có rất nhiều phần mềm của công ty được ứng dụng như: Phần mềm a, phần mềm b, phần mêm c... Tôi cảm thấy rất ấn tượng với những sản phẩm phần mềm mà công ty đã phát hành ra thị trường, nó đã góp phần hỗ trợ rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tôi mong muốn được là 1 thành viên của công ty để cùng góp sức xây dựng ra các phần mềm có ích khác, giúp công ty ngày một phát triển, lớn mạnh hơn nữa.

Hãy trình bày những thông tin bạn biết về đơn vị tuyển dụng một cách chính xác, đầy đủ, mạch lạc để nhà tuyển dụng có thể đánh giá về sự quan tâm của bạn đến với công ty 

Bạn có thể làm gì cho vị trí IT của công ty chúng tôi?

Đây là một câu hỏi cũng thường được các nhà tuyển dụng hỏi, câu hỏi này là để nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu bạn sẽ mang những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm gì về IT để phát triển công ty .

Hãy trình bày rõ quan điểm của bản thân, các kiến thức IT phù hợp với lĩnh vực mà công ty đang thực hiện, mang những kiến thức, kinh nghiệm làm việc vào sự phát triển của phòng IT nói riêng và phát triển của công ty nói chung.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào vị trí lập trình Web của một công ty chuyên thiết kế website, bạn có thể trình bày cho nhà tuyển dụng biết rằng với những kiến thức công nghệ thông tin đã có cùng kinh nghiệm thiết kế nhiều website, Bạn có thể tự tin rằng bạn cùng với các nhân viên IT của công ty xây dựng lên nhiều Website cho các khách hàng theo yêu cầu từ phía khách hàng với thời gian cam kết, chất lượng tốt, đảm bảo sự hài lòng từ phía khách hàng, góp phần mang lại kết quả kinh doanh tốt cho công ty, tạo dựng được thương hiệu trong lòng khách hàng. 

Bạn có thấy mình đủ điều kiện khi ứng tuyển vị trí IT?

Đây là một câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá sự tự tin của Bạn trong quá trình phỏng vấn, có thể hồ sơ của bạn đã đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển dụng của nhà tuyển dụng, song nhà tuyển dụng vẫn muốn hỏi để xem bạn trả lời như thế nào về vấn đề này

Hãy trả lời một cách mạch lạc, tự tin rằng với những kiến thức chuyên sâu đã được đào tạo, cùng với kinh nghiệm làm việc trong thời gian bao lâu, tôi cảm thấy mình đủ tự tin đáp ứng những nhu cầu về vị trí mà công ty đang tuyển dụng. 

Hãy trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách tự tin, không ngập ngừng để nhà tuyển dụng đánh giá được tích cách của bạn cũng như sự quan tâm của bạn đến vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần

Bạn đã làm công việc đang ứng tuyển bao giờ chưa?

Thường những câu hỏi này dành cho những người mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn hãy trả lời một cách thông minh để nhà tuyển dụng thấy rằng dù bạn chưa làm bao giờ nhưng bạn vẫn có thể được tuyển

Ví dụ: Bạn là sinh viên IT mới ra trường ứng tuyển vị trí thiết kế website và được nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi như trên. Hãy trả lời: Dù chưa từng làm việc cho một đơn vị nào chuyên về thiết kế website xong với những kiến thức vừa được học tập, thực hành trên ghế nhà trường tôi cảm thấy đủ tự tin để bắt đầu công việc tại đơn vị, tôi vẫn đang không ngừng nỗ lực học tập, thực hành, cập nhật thêm các kiến thức thông qua Internet, sách, Người đi trước… để nâng cao kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế web. Nếu được là 1 thành viên của công ty tôi sẽ không ngừng nỗ lực trong công việc, học hỏi thêm các kiến thức về thiết kế website từ các đồng nghiệp của công ty.

Bạn đã có thành công gì trong lĩnh vực IT?

Thường câu hỏi này có thể dành cho cả người mới ra trường lẫn người đã đi làm ở nơi khác. Đối với những người mới ra trường, bạn có thể trình bày cho nhà tuyển dụng biết được rằng bạn đã học tập các kiến thức IT tại đâu? Đạt kết quả ra sao? Bạn có thể làm được những gì liên quan đến lĩnh vực IT 

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc thì hãy trình bày những công việc bạn đã làm ở đơn vị cũ, bạn đã làm được những gì cho công ty cũ, kết quả bạn đã làm được….

Bạn sẽ sắp xếp công việc như thế nào?

Thường câu hỏi này sẽ được nhà tuyển dụng dành cho những ứng viên đã có gia đình, nhà tuyển dụng muốn biết bạn sẽ sắp xếp công việc như thế nào sao cho phù hợp giữa công việc và gia đình, đặc biệt là ở những đơn vị hay phải làm dự án, chạy tiến độ 

Hãy trả lời cho bạn rằng bạn luôn sắp xếp giữa công việc và cuộc sống một cách cân bằng, khi công việc bận, chạy tiến độ bạn có thể thu xếp làm thêm việc tại nhà, đi sớm hơn, về muộn hơn đảm bảo tiến độ công việc mà vẫn có thể giành thời gian quan tâm đến các thành viên trong gia đình. Ngoài ra bạn hãy thể hiện sự chủ động của bản thân trong công việc bằng cách mỗi ngày sẽ thực hiện những công việc theo kế hoạch đã được đề ra, đồng thời luôn chuẩn bị thực hiện công việc trong những ngày tiếp theo.

Anh chị thích điều gì với vị trí đang ứng tuyển?

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn hỏi bạn để xem sự quan tâm của bạn đến vị trí ứng tuyển như thế nào? Bạn có hứng thú thực sự với công việc? 

Hãy trả lời cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất thích thú với công việc này, bạn cảm thấy hào hứng khi được làm việc tại phòng IT của công ty….

Ví dụ: Bạn cảm thấy thích điều gì ở công việc thiết kế Website của công ty chúng tôi?

Trả lời: Tôi cảm thấy thích thú công việc thiết kế website của công ty vì với trị này tôi có thể vận được những kiến thức, kinh nghiệm IT mà tôi đã được học, được làm vào trong công việc. Hơn nữa các sản phẩm thiết kế website của công ty mà tôi được biết đều rất ấn tượng, tôi mong muốn được làm công việc thiết kế website trong phòng IT của công ty để có thể cùng mọi người thiết kế nên những website đẹp, thân thiện, thỏa mãn đam mê của tôi.

Quá trình làm việc Bạn đã học hỏi được gì?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã đúc rút được những kinh nghiệm gì khi đã đi làm ở các đơn vị cũ, cũng muốn biết bạn đã khắc phục những nhược điểm của mình như thế nào trong công việc tại các đơn vị bạn đã từng làm 

Bạn đã đạt được những gì khi làm việc tại đơn vị cũ?

Nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi này mong muốn bạn trả lời cho họ biết rằng khi bạn làm IT ở đơn vị cũ, bạn đã có những thành tích nổi bật gì, đã tạo nên những giá trị gì cho đơn vị cũ. Qua đó nhà tuyển dụng muốn hiểu thêm về kỹ năng chuyên môn của bạn, kinh nghiệm làm việc của Bạn, khả năng kiến thức chuyên môn của bạn có phù hợp với vị trí mà đơn vị đang tuyển dụng

Vì vậy hãy trình bày những kết quả đã đạt được trong quá trình làm việc tại đơn vị cũ, những công việc bạn đã từng làm. Nếu chưa thực sự có kết quả gì nổi bật, bạn có thể trình bày là bạn đã chăm chỉ làm việc, nỗ lực trong công việc và có thể đưa thêm thông tin của người tham khảo ở đơn vị cũ đã làm việc giúp nhà tuyển dụng cảm thấy yên tâm và tin tưởng Bạn. 

Trách nhiệm của Bạn khi là nhân viên IT của công ty

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn bạn nêu rõ tinh thần, trách nhiệm trong quá trình làm việc tại công ty khi đã trúng tuyển. Hãy nêu rõ trách nhiệm của mình trong công việc cũng như trong các hoạt động khác của công ty

Ví dụ: Bạn sẽ thể hiện trách nhiệm như thế nào khi là nhân viên IT của công ty 

Trả lời: Nếu được là nhân viên IT của công ty, tôi sẽ sử dụng các kiến thức, kinh nghiệm IT mà tôi được biết vào trong công việc. Tôi sẽ hoàn thành các kế hoạch, công việc liên quan đến vị trí IT mà tôi đang đảm nhận, sẽ phối hợp với các đồng nghiệp khác để hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể

Ngoài ra tôi luôn tuân thủ mọi nội quy của công ty, tham gia vào các hoạt động của công ty , góp phần xây dựng công ty ngày một lớn mạnh, phát triển.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp thắc mắc IT Game

phỏng vấn xin việc IT

 

Một số lưu ý khi phỏng vấn IT

Trước khi đi phỏng vấn vị trí IT, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị tuyển dụng, các thông tin về: hoạt động của đơn vị, các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin… cần nắm bắt rõ được vị trí công nghệ thông tin cần tuyển người như thế nào, các phẩm chất, kỹ năng cần thiết….

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ: dù bạn phỏng vấn vị trí IT hay các vị trí công việc khác thì việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của Bạn. Hồ sơ đầy đủ bao gồm: Sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, CV, đơn xin việc và có thể là thêm những yêu cầu khác về vị trí tuyển dụng 

  • Ăn mặc lịch sự khi phỏng vấn: Hãy thể hiện sự đúng đắn, lịch sự qua trang phục khi đến phỏng vấn, đây là biểu hiện của sự tôn trọng đối với đơn vị tuyển dụng, qua đó cũng thể hiện sự nghiêm túc trong công việc. 

  • Trình bày đủ ý , không rườm rà: Trong quá trình phỏng vấn bạn hãy trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách có trọng tâm, không trình bày rườm rà, hãy trả lời đúng vào câu hỏi mà nhà tuyển dụng đang muốn từ phía bạn, không kể lể quá nhiều về các thành tích bạn đã được cũng như không giải thích nhiều về lý do tại sao bạn chưa hoàn thành được công việc.

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp khi phỏng vấn: Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp trong quá trình phỏng vấn bằng việc đến phỏng vấn đúng theo lịch hẹn, đến đúng giờ phỏng vấn… theo lịch hẹn từ phía nhà tuyển dụng 

Trên đây là một số câu hỏi thông dụng trong phỏng vấn IT, qua các câu hỏi trên bạn sẽ có những thông tin cơ bản để chuẩn bị cho việc tìm kiếm cũng như phỏng vấn công việc IT trong thời gian sắp tới. Hãy luôn chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức lẫn hành trang trước khi đến phỏng vấn, để buổi phỏng vấn diễn ra thành công theo mong đợi. Vieclamkythuat123 - Chúc bạn thành công !

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN