Mẹo viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay trong sơ yếu lý lịch

Trong sơ yếu lý lịch thì quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay là một trong những phần nội dung không thể thiếu đối với học sinh và sinh viên. Vậy, nếu chuẩn bị sơ yếu lý lịch thì phần này sẽ được viết như thế nào và cách thức viết ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây chi tiết cách viết nội dung quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay chuẩn và chính xác nhất nhé!

1. Tìm hiểu về nội dung quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Sơ yếu lý lịch không chỉ là một tài liệu quan trọng và cần thiết dành cho những đối tượng đi xin việc mà còn có vai trò quan trọng đối với các em học sinh, sinh viên. Và trong đó, thì ở bản sơ yếu lý lịch dành cho đối tượng này thì sẽ cần phải kê khai quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay. Điều đó có nghĩa rằng, người viết sẽ cần phải trình bày thông tin về quá trình hình thành bản thân từ thời điểm 12 tuổi cho đến thời điểm hiện tại.

Quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Nội dung quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Thông thường những mẫu sơ yếu lý lịch của học sinh, sinh viên được dùng chủ yếu cho mục đích là để nhập học, chuyển cấp. Những điều này sẽ cần đến rất nhiều thông tin để nộp cho nhà trường. Vì vậy, những thông tin liên quan đến quá trình học tập của các em là vô cùng cần thiết.

Nhưng những thông tin về cấp học chủ yếu sẽ cần từ trung học đổ lên bởi vì cấp bậc giáo dục này thường có sự quan tâm đặc biệt hơn. Chính vì vậy, hầu như thông tin về cấp tiểu học sẽ ít người để ý đến mà sẽ chủ yếu quan tâm từ cấp hai trở lên. Đây cũng cấp học nằm trong độ tuổi 12 giúp người xem nắm rõ quá trình học vấn.

Bậc trung học cơ sở trở đi được coi là bậc học cao và khá khó. Thường thì khi đi xin việc nhà tuyển dụng đôi khi sẽ để ý đến yếu tố này bởi nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu học vấn tối thiểu là trung học cơ sở.

Tìm hiểu về quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Tìm hiểu về quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay chuẩn nhất

Trong phần quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay trong sơ yếu lý lịch thì sẽ là phần phản ánh những sự phát triển về mặt học vấn từ lớp 6 trở đi đến thời điểm hiện tại viết sơ yếu lý lịch. Từ đây sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để người đọc đánh giá các trình độ học vấn của người viết.

Tìm hiểu thêm: Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

2. Mẹo viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay vào sơ yếu lý lịch

2.1. Nội dung cần đưa vào quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Bản sơ yếu lý lịch có rất nhiều mục khác nhau và mỗi nội dung đều có cách viết riêng biệt. Và phần quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay cũng như vậy, để viết được chính xác bạn cần phải xác định được rằng mình viết nội dung gì và nên đưa các thành phần nào vào trong nội dung này. Và sau đây là những nội dung bạn cần phải đưa vào trong sơ yếu lý lịch ở phần quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay gồm:

- Tên cấp học cụ thể: Ở đây, bạn cần phải ghi rõ cấp học cụ thể của mình như trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, cao đẳng,...Người viết cần liệt kê rõ từ thời điểm 12 tuổi cho đến thời điểm hiện nay.

- Thời gian theo học nêu rõ từ năm bao nhiêu đến năm bao nhiêu. Nếu cụ thể hơn thì có thể ghi rõ số tháng mà không cần phải ghi rõ cụ thể ngày.

- Tên trường học: Nêu rõ cụ thể trường mà bạn đã và đang theo học đến thời điểm hiện tại.

Mẹo viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Mẹo viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay vào sơ yếu lý lịch

- Thành tích học tập: Người viết có thể liệt kê ra các loại xếp lực học tập, bằng khen, hạnh kiểm,...

Như vậy, toàn bộ những mục trên là một trong những phần thông tin cần được đưa vào trong sơ yếu lý lịch khi viết quá trình từ 12 tuổi đến nay. Những thông tin này sẽ không hề quá khó để nhớ lại cho nên hãy cẩn thận khi viết để đảm bảo tính chính xác.

2.2. Hướng dẫn viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay chuẩn nhất

Như vậy, sau khi đã nắm bắt được các nội dung cần thiết để viết vào phần quá trình bản thân từ 12 tuổi thì sau đó người viết sẽ cần phải hoàn thiện nội dung như thế nào và mẫu viết ra sao? 

Trên thực tế thì ở các mẫu có sẵn sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên đều có một phần riêng biệt để người viết trình bày quá trình hoạt động. Đây cũng chính là phần để viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay chuẩn xác nhất. Bạn sẽ không phải mất thời gian suy nghĩ để thứ tự nội dung sao cho phù hợp mà chỉ cần hoàn thiện theo bảng có sẵn là được.

Phần này trong nội dung sơ yếu lý lịch sẽ thể hiện dưới dạng bảng và các phần như tên tường, thời gian, chức vụ,..sẽ được thể hiện rõ. Lúc này bạn sẽ chỉ cần điền nội dung vào trong đó là đã hoàn thiện được nội dung trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi trở đi.

Chằng hạn như sau:

 Hướng dẫn viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
 Hướng dẫn viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay chuẩn nhất

“2011-2012: Lớp 6 - Trường trung học cơ sở Giao Hà - Được lên lớp

2012-2013: Lớp 7 - Trường trung học cơ sở Giao Hà - Được lên lớp

…”

Nhưng đôi khi nếu trình bày cụ thể quá như trên thì sẽ khiến cho bạn sẽ mất thời gian và khá dài dòng. Nếu như trong quá trình học tập ở các cấp từ 12 tuổi trở lên mà không có nhiều biến động về việc chuyển trường thì bạn có thể viết như sau:

“2010-2014: Học sinh - Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn”

Về phần trình bày các cấp trung học phổ thông cũng tương tự như trên. Tuy nhiên nếu như trình bày các cấp cao hơn như là đại học, cao đẳng thì bạn chỉ cần trình bày một cách ngắn gọn về thời gian học tập, tên trường, xếp loại bằng cấp,...Những thông tin này sẽ không cần quá chi tiết nhưng người viết sẽ cần phải trình bày các thông tin cơ bản về bậc đào tạo của mình để người đọc và lọc hồ sơ nắm bắt được một cách chuẩn xác nhất.

Viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay cực chuẩn

Chẳng hạn như: “2017-2021: Trường Đại học Lao động và Xã hội - Tốt nghiệp bằng Xuất xắc”

Nhìn chung, việc trình bày nội dung phần quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay là không hề quá khó. Nhưng không phải ai ai cũng biết cách trình bày cho thật phù hợp và đúng chuẩn. Vì vậy, tuy rằng khá đơn giản để trình bày nhưng người viết vẫn cần phải hiểu rõ được những thông tin nên đưa vào để cho sơ yếu lý lịch đầy đủ và chính xác về mặt thông tin.

Tìm hiểu thêm: Bí kíp viết trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

2.3. Điều cần chú ý khi viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

2.3.1. Triển khai các quá trình chính xác và trung thực 

Không chỉ riêng nội dung phần quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay cần phải chính xác mà bất kể nội dung nào trong sơ yếu lý lịch cũng vậy, sự chính xác và trung thực luôn cần phải đề cao.

Trước tiên bạn cần phải khẳng định rõ những thông tin mình đưa vào là chắc chắn đúng sự thật dựa trên những phương diện từ bản thân. Tiếp đến khi viết thì cần phải chính xác dựa trên sự thật từ quá khứ đến hiện tại của chính bản thân bạn.

Sau khi viết thì bản sơ yếu lý lịch còn cần được xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền vì vậy sự chính xác sẽ khiến cho bản sơ yếu lý lịch của bạn trở nên có tính thuyết phục cao hơn.

2.3.2. Ngắn gọn và xúc tích

Do bản sơ yếu lý lịch được làm theo mẫu và mỗi phần nội dung đều được phân chia độ dài trình bày thích hợp. Do vậy, khi đưa quá trình bản thân từ 12 tuổi vào sơ yếu lý lịch thì bạn cần phải ngắn gọn như những chia sẻ bật mí ở trên đưa ra. Ngoài ra cần dựa theo mẫu có sẵn để viết thông tin vào cho thật phù hợp.

Chú ý khi viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Điều cần chú ý khi viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Đồng thời bên cạnh đó hãy hạn chế tuyệt đối việc dập xóa. Nếu như sai thông tin quá nhiều thì bạn cần phải trình bày lại thông qua một bản sơ yếu lý lịch khác để chuyên nghiệp hơn và dễ nhìn hơn.

Tìm hiểu thêm: Bí kíp viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay vào sơ yếu lý lịch. Hy vọng rằng với những chia sẻ này bạn sẽ biết cách viết sao cho thật chuẩn để bản sơ yếu lý lịch của bản thân trở nên hoàn hảo hơn.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN