Khái niệm Quản trị mạng là gì? Tìm hiểu về ngành quản trị mạng

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, ngành quản trị mạng ra đời là điều tất nhiên. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu về quản trị mạng là gì trong bài viết này. 

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin, mạng và truyền thông, dẫn đầu xu thế phát triển, đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Ngành quản trị mạng ra đời là điều tất nhiên. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu về quản trị mạng là gì?

1. Tìm hiểu khái niệm quản trị mạng?

Ở xã hội hiện đại thì  mọi lĩnh vực trong đời sống đều có sự chi phối và hỗ trợ của mạng máy tính. Sự ra đời của mạng máy tính là một phát minh mang tính đột biến đối với con người, thay đổi hoàn toàn xã hội loài người, mở ra một kỷ nguyên mới -  kỷ nguyên công nghệ cao.

Tìm hiểu khái niệm quản trị mạng là gì

Đối với mạng máy tính thì cần có người quản lý, xử lý các sự cố. Đó là nền tảng cho sự ra đời của quản trị mạng. Hiểu một cách cơ bản thì quản trị mạng là các công việc quản lý hệ thống mạng bao gồm vận hành, bảo mật, xử lý sự cố để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả, cung cấp đúng thông tin cần thiết.

Mạng máy tính giúp con người nắm bắt và kiểm soát thông tin với tốc độ nhanh, quản lý chúng hiệu quả. Trong kinh doanh, sản xuất, dịch vụ nó đều có nhiệm vụ hỗ trợ, kiểm soát và giúp cho công việc được hoàn thành nhanh và chính xác, mang lại lợi nhuận cao.

Ở các tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên viên quản trị mạng sẽ có những nhiệm vụ, công việc khác nhau. Tùy quy mô của doanh nghiệp hay tập đoàn thì sẽ yêu cầu chuyên môn cao đối với các chuyên viên mạng vì sự phức tạp của công việc.

Tìm hiểu thêm: Thông tin hữu ích liên quan đến an ninh mạng hiện nay

2. Người hoạt động trong ngành quản trị mạng cần những yếu tố gì?

Những người thuộc các ngành liên quan như công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, điện tử viễn thông, … đều có cơ hội để trở thành một chuyên viên quản trị mạng.

Hoặc bạn là người đam mê  máy tính, mạng máy tính nhưng không phải người trong ngành thì vẫn có cơ hội trở thành người làm quản trị mạng trong các doanh nghiệp nếu học vấn, chuyên môn đảm bảo.

Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể tham gia vào việc quản trị mạng. Cũng như nên bổ sung thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề…

3. Người quản trị mạng đảm nhận công việc gì?

Công việc của các chuyên viên mạng phù thuộc mà vị trí họ đảm nhận ở các tổ chức hay doanh nghiệp, một số ví dụ về công việc quản trị mạng:

- Theo dõi các hệ thống mạng, thiết lập mạng máy tính, cấu hình mạng, hoạt động của mạng máy tính

- Đảm bảo cho các trang mạng làm việc ổn định, hiệu năng cao.

- Vận hành và tìm biện pháp khắc phục khi các hệ thống mạng gặp phải sự cố.

- Có các biện pháp an ninh mạng cho hệ thống trước nguy cơ spam, virus, worm, những vụ xâm nhập, phá hoại và ăn cắp thông tin quan trọng.

Quản trị mạng là gì và công việc

Các chuyên viên quản trị mạng có thể làm việc tại nhiều nơi khác nhau như ở các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ mạng hoặc làm việc trong các tổ chức kinh doanh, sản xuất hay bất kỳ một tổ chức nào cần đến sự hỗ trợ của mạng máy tính.

Tìm hiểu thêm: Quản trị mạng - vấn đề của công nghệ thông tin

4. Cơ hội của bạn trong ngành quản trị mạng

Sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin, truyền thông và mạng máy tính do mạng máy tính phát triển vượt bậc trong những năm gần đây đã biến ngành quản trị mạng là một trong những ngành có sức hấp dẫn và sự thu hút lớn nhất đối với các bạn trẻ hiện nay.

Sự phát triển đó tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm. Hiện nay có rất nhiều công ty, tập đoàn tuyển dụng nhân sự trong ngành này, đặc biệt là các chuyên viên quản trị mạng có chất lượng và kỹ năng cao.

Ngoài ra mức lương ở ngành này cũng chính là điểm thu hút sự quan tâm của học sinh, sinh viên. Thường thì mức lương đối với ngành quản trị mạng được đánh giá ở mức khá cao, rơi vào khoảng 500-700$, phụ thuộc vào vai trò của bạn trong doanh nghiệp.

Qua bài viết chúng tôi mong rằng bạn đã có những hiểu biết khái quát về quản trị mạng là gì, và sức hút của ngành quản trị mạng để xem xét và đặt mục tiêu cho bản thân nếu bạn muốn bước chân vào nghề này. Chúc các bạn thành công!

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN