Quản trị website là gì? Công việc hàng ngày gồm những việc gì?

Quản trị website là công việc quản lý trang web về nội dung và hình ảnh, thiết lập máy chủ cho site, ngoài ra còn rất nhiều công việc quan trọng khác mà bạn nên biết.

Quản trị website nhằm mục đích gì? Làm thế nào để quản trị website hiệu quả và giải pháp cho những vấn đề phát sinh trong quá trình duy trì website là gì? Như chúng ta đã biết, thiết kế website riêng là một yêu cầu thực sự cần thiết khi kinh doanh trong thời đại số hiện nay. Người tiêu dùng đã sử dụng phương tiện này ngày càng phổ biến và đây chính là lý do để doanh nghiệp đầu tư phát triển website riêng của mình. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về cách quản trị website và những công cụ giúp cho bạn có thể quản lý website hiệu quả nhất.

Theo thống kê thì doanh số hằng tháng của một doanh nghiệp có những liên quan mật thiết đến lượng người dùng truy cập website của họ. Tuy nhiên, có những trang web bán hàng vô cùng hấp dẫn và thu hút được rất nhiều sự chú ý của người dùng nhưng bên cạnh đó thì có những website được ít ai nhòm ngó đến. Vậy thì vấn đề nằm ở đâu? Đó chính là cách thiết kế web và quản trị website của doanh nghiệp.

Quản trị website là gì?

Vai trò của quản trị giao diện website

Nếu như phương thức bán hàng truyền thống để tiếp cận khách hàng đó là các gian hàng trên phố thì với công nghệ số hiện nay, những website chính là nơi tương tác của doanh nghiệp và người dùng. Vì lý do này mà yếu tố đầu tiên một trang web cần có được để tạo sức hút với thị hiếu của khách hàng đó là giao diện của website. 

Có thể nói rằng, giao diện là bộ mặt của doanh nghiệp, của công ty. Qua cách thiết kế giao diện, người truy cập hoàn toàn dễ dàng đưa ra được những đánh giá tương đối chính xác về tính chuyên nghiệp cũng như hình ảnh của doanh nghiệp đó. Không những vậy, đây còn là yếu tố góp phần vào sự tin tưởng cũng như tạo được thiện cảm với đối tác kinh doanh. 

Giao diện là yếu tố được thiết kế ngay từ khi thành lập web nhưng chắc chắn rằng nó phải được thay đổi và có những cải tiến nhằm nâng cao khả năng giao tiếp với khách hàng. Hay nói cách khác, giao diện website cần được cập nhật thường xuyên theo xu hướng ở từng thời điểm của khách hàng. Điều này đòi hỏi người quản trị website phải có được sự nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý người dùng, từ đó giúp cho website doanh nghiệp trở nên thẩm mỹ và dễ dùng hơn.

Tìm hiểu thêm: Robot là gì? Lợi ích khi sử dụng Robot

Cập nhật nội dung website thường xuyên

Là một người quản lý website tốt, bạn sẽ cần nhìn vào gian hàng của mình dưới cái nhìn của khách hàng. Rõ ràng rằng những trang web có sự đổi mới, làm mới nội dung thường xuyên sẽ có được lượng truy cập tăng cao đáng kể. Đây là một trong những điểm mấu chốt để thu hút khách hàng, người dùng ghé thăm trang web nhiều hơn để nắm bắt được những thông tin quan trọng mà họ quan tâm.

Với mỗi thời điểm khác nhau thì lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có những biến động, đó là điều chắc chắn. Chính vì thế mà nhu cầu tìm kiếm và truy cập của khách hàng ngày càng cao, nếu như người làm công việc quản trị website không thích nghi kịp để làm mới bảng tin thì trang web sẽ vô cùng nhàm chán. Khi không thỏa mãn được nhu cầu của người dùng thì hệ quả thấy rõ chính là số lượng bỏ theo dõi website của bạn giảm sút rõ rệt qua thời gian ngắn.

Tuy nhiên, một lưu ý lớn trong vấn đề này chính là người quản lý website phải đăng tải được những thông tin mới đảm bảo yếu tố hấp dẫn và quan trọng. Những bài đăng của bạn cần có tính thực tế và chứa đựng nội dung mà khách hàng mong muốn, tránh những vấn đề lan man và không liên quan đến vấn đề mọi người quan tâm

Tiến hành xây dựng và lập kế hoạch cụ thể cho website

Kinh doanh cần có trang web riêng để tương tác với khách hàng. Nhưng mục đích tương tác đó là để làm gì và nó có hiệu quả trong việc tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp hay không? Đây chính là đích đến cuối cùng của doanh nghiệp khi tạo dựng một website cho riêng mình. 

Chính vì vấn đề xác định rõ mục đích khi đầu tư vào trang web trực truyến mà người quản lý website sẽ cần hoạch định ra được những chiến lược cụ thể để phát triển website của mình. Những yếu tố từ giao diện, nội dung bài đăng, tin quảng cáo phải thể hiện được mục tiêu hoạt động mang tính chiến lược trong kinh doanh của doanh nghiệp. 

Muốn làm được như vậy, một kế hoạch cụ thể và có tính thực tế cao là điều đầu tiên phải có. Tiếp theo đó chính là cách quản trị website khoa học, hợp lí, tầm nhìn mang tính chiến lược sao cho hiệu quả mang lại cuối cùng là cao nhất. 

Quản lý đường truyền hosting

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ đường truyền hosting? Nếu như bạn chưa biết thì Hosting là một thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý website. Tại sao lại nói như vậy? Hãy tưởng tượng bạn truy cập vào một website, liệu rằng bạn có đủ kiên nhẫn khi phải ngồi đợi khá lâu để được load và truy cập thành công? Chắc chắn là không rồi, khách hàng không bao giờ nhẫn nại như vậy vì có cả tá trang web khác khả thi hơn.

Đó chính là sự cố mà website của bạn sẽ gặp phải nếu như hosting hết hạn hay là gặp sự cố kỹ thuật gây gián đoạn, mất đi sự ổn định thường xuyên. Sự chậm chạp trong khi load trang web sẽ tạo nên những tác động tiêu cực tới người truy cập. Tuy nhiên thì chúng ta không thể đổi lỗi cho một mình đường truyền hosting nhưng chắc chắn rằng nó là một tác nhân lớn gây ra sự tắc nghẽn này. 

Chính vì thế cho nên người quản trị website sẽ cần đảm bảo được rằng sự ổn định liên tục trong thời gian dài của đường truyền hosting. Điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng truy cập trang web của bạn, tránh những sự khó chịu khi vòng tròn load tin cứ quay mà không ra kết quả. 

Trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm về mặt kỹ thuật thì hãy liên hệ ngay tới công ty phụ trách việc cung cấp hosting để được hỗ trợ tốt nhất và kịp thời nhất. Họ sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp tối ưu để duy trì sự ổn định, nhanh chóng, thông suốt khi truy cập website.

Đánh giá chính xác hiệu quả của chiến lược quản trị website

Nếu như bạn đã bắt tay vào việc tiến hành những chiến lược đã được hoạch định từ trước trong việc quản trị website thì chắc chắn rằng một báo cáo kết quả sau một khoảng thời gian là điều cần thiết. Từ báo cáo này, những người làm công việc quản trị website sẽ dễ dàng nhìn ra được mức hiệu quả đạt ngưỡng nào trong chiến lược đang thực thi.

Nếu như trong quá trình duy trì trang web, người quản lý không có được sự khoa học cũng như tính kỹ lưỡng thì việc nắm bắt được sự hiệu quả hay là những vấn đề tồn đọng là rất khó khăn. Những yếu tố mà người quản trị phải nắm được chính xác nhất đó là lượt truy cập, thời lượng truy cập, những danh mục được người dùng quan tâm nhiều nhất trên website. 

Chúng ta có thể thấy rõ rằng, nếu như muốn ứng tuyển quản trị website thì người đó cần có được sự chu đáo trong công việc, có tầm nhìn chiếc lược hiệu quả nhất. Bên cạnh đó sự tỉ mỉ và nghiêm túc chính là những nhân tố quan tọng mà họ không thể thiếu.

Những công cụ quản lý website hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Chắc chắn rằng, càng ngày việc quản lý website càng có những yêu cầu cao và thực sự cần đến sự hỗ trợ của những phần mềm chuyên dụng. Những phần mềm này được phát triển dựa vào nhu cầu của người quản trị, ngay từ khi ra mắt người dùng đã nhanh chóng chứng tỏ được năng lực và sự hiệu quả trong công tác quản trị website. Thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng thống kê các số liệu quan trọng, từ đó đưa ra được chiến lược phù hợp để phát triển trang web. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu kỹ càng hơn về những công cụ đắc lực này.

Google Analytics – Công cụ đắc lực của người quản trị 

Với những gì mà phần mềm này mang lại trên thực tế thì chúng ta có thể nói rằng đây chính là cánh tay phải của người quản trị website. Những tính năng được tích hợp rất ấn tượng, mang lại hiệu quả vượt trội so với phương pháp quản trị trước đây. Cụ thể hơn, với Google Analytics, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được doanh số bán hàng. Lượng người dùng truy xuất trang web hằng ngày, thời gian người dùng ở lại với web,…

Ngoài những thông số cơ bản trên thì phần mềm này còn cho phép người dùng nắm bắt những thông tin mang tính chuyên sâu và đặc thù hơn như là phương tiện truy cập của người dùng hay là vị trí truy cập của họ. Điều này thực sự quan trọng vì bạn sẽ hiểu được thị hiếu của khách hàng ở các vùng miền khác nhau, cách tiếp cận của sản phẩm với khách hàng như thế nào.

Bằng việc theo dõi sát sao những thông tin này thì người dùng hoàn toàn chủ động được những phương án mà doanh nghiệp sẽ phải đề ra để ứng biến với nhu cầu của người dùng. Dựa vào những trang, những sản phẩm được người dùng quan tâm nhất thì bạn sẽ phát triển hơn ở những khu vực tiềm năng khác. Còn đối với những sẳn phẩm ít nhận được sự hài lòng của khách thì bạn sẽ có thể đổi mới, thay đổi vùng phân phối hay là thay đổi tư duy tiếp cận khách hàng để nâng cao doanh thu.

Nhìn chung, hiện nay, Google Analytics đang chứng tỏ rằng nó đích thực là công cụ được đánh giá rất cao về tính hiệu quả trong vấn đề quản lý website doanh nghiệp.

Google Webmaster Tools – Giải pháp thiết thực để quản lí trang web

Một cái tên khác mà bạn có thể quan tâm đó chính là Google Webmaster Tools. Với việc sử dụng phần mềm này thì nó sẽ cung cấp cho bạn những số liệu về số lượt tìm kiếm từ khóa sản phẩm trên Coccoc. Từ đó thì doanh nghiệp sẽ đưa ra được chiến lược marketing hợp lý nhằm mang trang web của mình là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi người dùng sử dụng cách nền tảng mạng này.

Một điểm mạnh nữa của Google Webmaster Tools đó chính là phần mềm không mất phí. Người dùng có thể hiểu rõ hơn về những malwave có hại cho người dùng và những thông tin quan trọng khác. Nhìn chung thì đây sẽ là giải pháp mang lại nhiều hiệu quả trong việc làm nổi website của bạn khi người dùng tiến hành tìm kiếm trên càng nền tảng internet.

Tìm hiểu thêm: QC là gì? Công việc của QC bao gồm những gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc về vấn đề những tiêu chí để quản trị website hiệu quả và các công cụ quản lí trang web tuyệt vời nhất hiện nay. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, có thêm kinh nghiệm để phát triển trang web chất lượng hơn, tiếp cận khách hàng thành công hơn trong tương lai.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN