Radar là gì? Nguyên lý hoạt động và những ứng dụng trong cuộc sống

Radar là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong hải quân, hàng không và quân sự. Vậy radar là gì? nguyên lý hoạt động và tác dụng ra sao.

Radar là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong hải quân, hàng không và quân sự. Vậy để biết radar là gì? nguyên lý hoạt động và tác dụng của nó ra sao thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về nó nhé. 

Radar là gì? Nguyên lý hoạt động của Radar

Radar là gì?

Radar là bộ cảm biến sử dụng sóng vô tuyến để phát hiện và xác định vị trí của các vật thể, mục tiêu trong vùng không gian nhờ việc phát năng lượng sóng điện từ vào môi trường xung quanh và thu về thông tin thông qua phân tích phản xạ trở lại.

Hệ thống radar bao gồm: một máy phát để sinh ra sóng và phát ra ngoài, một máy thu sóng vô tuyến đặt cùng vị trí để nhận sóng rồi lọc và chuyển đổi tín hiệu, thường sử dụng chung một anten để phát ra sóng và nhận phản hồi

Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật công nghệ là gì?

Nguyên lý hoạt động

Radar hoạt động ở tần số vô tuyến siêu cao tần, có bước sóng siêu cực ngắn, dưới dạng xung được phát theo một tần số lặp xung nhất định. Nhờ vào ăng ten, sóng radar tập trung thành một luồng hẹp phát vào trong không gian. Trong quá trình lan truyền, sóng radar gặp bất kỳ mục tiêu nào thì nó bị phản xạ trở lại. Tín hiệu phản xạ trở lại được chuyển sang tín hiệu điện. 

Nhờ biết được vận tốc sóng, thời gian sóng phản xạ trở lại nên có thể biết được khoảng cách từ máy phát đến mục tiêu.

Sóng radio có thể dễ dàng tạo ra với cường độ thích hợp, có thể phát hiện một lượng sóng cực nhỏ và sau đó khuếch đại vài lần. Vì thế radar thích hợp để định vị vật ở khoảng cách xa mà các sự phản xạ khác như của âm thanh hay của ánh sáng là quá yếu không đủ để định vị.

Tuy nhiên, sóng radio không truyền xa được trong môi trường nước, do đó, dưới mặt biển, người ta không dùng được radar để định vị mà thay vào đó là máy sonar.

Ứng dụng của radar

Radar được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thứ nhất radar được áp dụng trong quân sự nhờ việc phát ra sóng vô tuyến để báo động khi phi cơ địch đang bay tới từ đó kịp thời đề phòng và tác chiến. Ngày nay radar có nhiều áp dụng khác trong quân sự như: Phòng không, điều hướng, nhận định và theo dõi các vật đang bay, tìm kiếm và cứu nguy. 

Thứ hai trong khí tượng: Radar là một dụng cụ không thể thiếu được của ngành khí tượng học. Radar khí tượng theo dõi mây mưa để biết chiều hướng di chuyển và loại nào (có thể là mưa to, tuyết hay mưa đá). Radar khí tượng dùng để tiên đoán thời tiết và báo nguy khi sắp có cơn bão. Việc tiên đoán thời tiết bây giờ khá chính xác vì có radar khí tượng và công nghệ máy tính.

Hơn nữa trong việc điều khiển giao thông: Người điều hành phi trường dùng radar để biết vị trí các phi cơ chung quanh phi trường. Như vậy họ có thể điều khiển các phi cơ cho khỏi đâm vào nhau và lên xuống có trật tự. Các máy bay cũng dùng radar khi đáp xuống phi đạo.

Ở ngoài biển khơi, các tàu bè cũng dùng radar để vận hành và để tránh đâm vào nhau nhất là khi gần cảng và vào ban đêm.

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của tần số vô tuyến điện hiện nay

Nhược điểm của radar

Trong các trận địa, radar dễ tự thân chỉ ra vị trí của nó bởi bức xạ sóng điện từ trường phát ra. Thật vậy chính trong cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ vào năm 1972, radar của ta đã bị địch phát hiện ra bởi bước sóng điện từ mà nó phát ra.

Điểm yếu thứ 2 của radar là nó hoàn toàn không nhận biết được mục tiêu hay vị trí cần dò tìm của các công nghệ tấn công tàng hình hiện nay. Khó có thể nhận biết được vị trí cú địch bởi nó sẽ làm nhiễu sóng, vì vậy mà cần phải có cả bức xạ hồng ngoại, bức xạ radio kết hợp để phát hiện được.

Radar là một trong những thiết bị quan trọng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Trên đây là những thông tin về ứng dụng của radar cũng như lợi ích của nó mặc dù vẫn còn ít nhiều nhược điểm nhưng chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang đến bổ ích cho bạn đọc.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN