Tìm hiểu sáng chế và các tiêu chuẩn bảo hộ sáng chế hiện nay

Sáng chế là gì? Đây thực sự là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với đời sống hằng ngày và có thể bạn chưa biết sáng chế gắn liền với luật Sở Hữu Trí Tuệ.

Sáng chế là gì? Đây thực sự là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với đời sống hằng ngày và có thể bạn chưa biết sáng chế gắn liền với luật Sở Hữu Trí Tuệ. Chính vì thế, ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết những vấn đề xung quanh thuật ngữ này.

Sáng chế là gì?

Định nghĩa sáng chế

Một cách đơn giản, sáng chế được hiểu là giải pháp kỹ thuật, nó có thể là một hoặc chuỗi quy trình hay sản phẩm với mục đích giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Nói một cách dễ hiểu hơn, sáng chế là thành quả của con người tạo nên chứ không phải là những gì đã có sẵn trong tự nhiên và được con người tìm thấy. Bạn không nên nhầm lẫn giữa khái niệm này cùng với những thuật ngữ khác như phát minh hay giải pháp hữu ích. Mặc dù giữa chúng có những nét tương đồng ít nhiều về bản chất nhưng các vấn đề liên quan khác như quyền bảo hộ,…thì hoàn toàn khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Máy móc là gì?

Sáng chế được thể hiện dưới những loại nào?

Hiện nay, người ta công nhận sáng chế gồm 5 loại đó là: cơ cấu, chất, phương pháp, vật liệu sinh học và sử dụng một cơ cấu theo chức năng mới. Cụ thể như sau:

Cơ cấu là tập hợp các chi tiết mang vai trò, đảm đương những nhiệm vụ có thể giống hoặc khác nhau. Chúng có mối liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành một khối có chức năng nhất định và rõ ràng. Ví dụ điển hình cho bạn dễ hình dung hơn đó là chi tiết máy, dụng cụ, máy móc,…

Chất là tập hợp của các phần tử mà giữa chúng có ràng buộc mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Chúng đặc trưng bởi sự hiện diện, trạng thái và tỷ lệ của các phần tử tạo thành. Một số ví dụ cho chất như là dược phẩm, vật liệu,…

Phương pháp được định nghĩa là quy trình thực hiện các công đoạn hoặc một chuỗi công đoạn diễn ra đồng thời trong điều kiện kỹ thuật và dựa vào việc sử dụng các phương tiện xác định. Ví dụ đó là quy trình sản xuất, quy trình khai thác, thăm dò,…

Vật liệu sinh học là một cái tên khá mới mẻ, đây là loại vật liệu có chứa những thông tin di truyền học, chúng có khả năng tự tái tạo hoặc được tái tạo trong điều kiện sinh học phù hợp. Điển hình cho dạng này đó chính là gen hay tế bào.

Cuối cùng, sử dụng một cơ cấu cũ theo chức năng mới được hiểu là bạn sẽ dùng những công cụ hay vật phẩm đó để hướng đến một mục đích khác với chức năng đã biết từ trước.

Tìm hiểu thêm: Phân loại IC và công dụng của IC trong đời sống hiện nay

Muốn sáng chế được bảo hộ sẽ cần những tiêu chuẩn nào?

Đầu tiên, tiêu chuẩn đáng nói nhất đó chính là sáng chế phải có tính mới so với những trình độ kỹ thuật đã được áp dụng trên thế giới. Tiếp theo, trong sáng chế đó phải cho thấy được sự sáng tạo cũng như khả năng áp dụng công nghiệp. Điều này có nghĩa là vật phẩm hay quy trình đó cho phép việc chế tạo cũng như sản xuất hàng loạt hoặc lặp lại nhiều lần việc sử dụng và sau cùng cho kết quả ổn định. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ bị từ chối quyền bảo hộ sáng chế, đó là phát minh, lý thuyết khoa học, kế hoạch thực hiện các hoạt động tư duy trí óc, giải pháp chỉ mang đến mục đích thẩm mỹ,…

Bên cạnh đó, với những việc làm sau đây, các cá nhân hay tổ chức sẽ có quyền được đăng ký hay thực thi bảo hộ với sáng chế của mình theo luật Sở Hữu Trí Tuệ:

Sản phẩm và quy trình được tạo ra bằng chính công sức, chi phí của mình. Cá nhân hay tổ chức đầu tư kinh phí thực hiện cho tác giả sáng chế dưới các hình thức như giao việc hay thuê làm trừ trường hợp các bên có thoả thuận riêng trong khuôn khổ của pháp luật đã quy định.

Có thể nói rằng, sáng chế đóng một vai trò hết sức to lớn trong chế định của luật Sở Hữu Trí Tuệ. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn nguồn kiến thức cực kỳ hữu ích, đặc biệt với những ai quan tâm về luật và ấp ủ những ý tưởng sáng tạo của mình.

Vieclamkythuat123 - Chúc các bạn thành công !

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN