Truy tìm đáp án cho câu hỏi sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không?

Một mẫu sơ yếu lý lịch đảm bảo yêu cầu nhà tuyển dụng không chỉ hoàn hảo về nội dung hay hình thức trình bày, ảnh thẻ cũng là thứ có thể quy định số phận của mẫu sơ yếu lý lịch này. Câu hỏi sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không sẽ có đáp án chính xác là gì? Theo chân Vieclamkythuat123.com để giải đáp mọi thắc mắc này nhé.

1. Tìm hiểu quy định về việc dán ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch

Câu hỏi "sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không?" vẫn luôn là thắc mắc được hình thành ở mọi giai đoạn, nhất là các lớp trẻ mới ra trường và chưa có kinh nghiệm đi ứng tuyển. Vậy hãy cùng tôi đi tìm lời giải đáp với những phân tích sau đây nhé.

Nếu chỉ có thông tin, nhà tuyển dụng sẽ không thể hình dung rõ nhất về bạn. Vì vậy ảnh thẻ luôn là thứ bất di bất dịch trong sơ yếu lý lịch và đó cũng là yêu cầu quan trọng mà ứng viên phải đảm bảo.

Nhìn vào mẫu sơ yếu lý lịch, bạn sẽ thấy phần dán ảnh đại diện sẽ được nằm ngay trên cùng ở góc bên trái. Ở khu vực này sẽ quy định rõ vị trí dán ảnh và kèm theo kích thước của ảnh để ứng viên chuẩn bị.

Tìm hiểu quy định về việc dán ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch
Tìm hiểu quy định về việc dán ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch

Rõ ràng, ai cũng có thể nhìn thấy đó là kích thước 4x6 bởi nó được thể hiện khá rõ ràng lại ở nơi dễ quan sát.

Điều đáng buồn là rất nhiều ứng viên không rõ là vội vàng hay chủ quan nên đã chọn ảnh 3x4 để thay thế. Vậy việc sử dụng ảnh kích thước khác so với quy định này có được chấp nhận? Nói chính xác hơn là sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không? Theo dõi câu trả lời ở phần bên dưới nhé.

Tìm hiểu thêm: Sơ yếu lý lịch in 1 mặt hay 2 mặt 

2. Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không?

Khi mẫu sơ yếu lý lịch đã quy định kích thước cụ thể, lại ghi rõ ràng như những gì bạn nhìn thấy thì về cơ bản sẽ không thay thế các kích thước ảnh khác trong đó có ảnh 3x4. Vậy có lý do nào giải thích cho kết luận này hay không?

Thứ nhất, dựa vào quy định của khung ảnh trong mẫu sơ yếu lý lịch. Nếu không có bất cứ ghi chú nào về sự thay đổi thì tất cả những quy định hay quy chuẩn đúng sẽ vẫn được tiến hành.

Nếu ứng viên vẫn cố tình làm sai so với quy chuẩn đó thì chỉ có nước nhận về kết quả không mong muốn.

Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không
Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không?

Do vậy, bạn không thể nào dán ảnh 3x4 vào trong khung hình được quy định với kích thước 4x6 được.

Nguyên nhân lý giải thứ hai về việc không dán ảnh 3x4 trong sơ yếu lý lịch đó là tính pháp lý.

Bạn có chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn sẽ được công chứng ngay cả khi bạn làm sai với quy chuẩn đã có từ trước hay không? Đây là một vấn đề mà bạn cần phải lưu tâm bởi dấu công chứng của Nhà nước không thể tùy tiện đóng xuống, cũng chẳng thể có trường hợp du di trong khi bạn là một người xa lạ với họ.

Để đảm bảo an toàn và chắc chắn, việc sử dụng ảnh 3x4 trong sơ yếu lý lịch vẫn là điều không nên và cũng không thể thực hiện. Theo đó hãy chuẩn bị bị mình một bức ảnh kích thước 4x6 phù hợp nhất để dán vào hồ sơ xin việc của mình bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Đối tượng dự thi trong Sơ yếu lý lịch

3. Tìm hiểu đặc điểm của ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch

Tìm hiểu đặc điểm của ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch
Tìm hiểu đặc điểm của ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch

Những thông tin vừa rồi đã giúp chúng ta giải quyết được vấn đề sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không. Ngoài kích thước ảnh thì một số tiêu chí khác cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả tuyển dụng, tham khảo những đặc điểm sau đây để biết mình cần chuẩn bị ảnh thẻ như thế nào cho chuẩn nhé:

3.1. Ảnh sơ yếu lý lịch nền màu gì?

Ngoài sự cần thiết thì ứng viên cũng phải đáp ứng được các điều kiện đủ của ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch.

Nhiều người thắc mắc không biết ảnh sơ yếu lý lịch nền màu gì thì phù hợp và được chấp nhận?

Thực ra, đối với một mẫu giấy tờ quan trọng như sơ yếu lý lịch thì tất cả các yêu cầu đều được chú ý, tuy nhiên về ảnh thẻ thì ứng viên có thể lựa chọn nền màu xanh hoặc trắng vì đó là 2 màu đặc trưng cơ bản nhất được sử dụng từ trước tới nay.

Với ảnh dán trong sơ yếu lý lịch, tuyệt đối không sử dụng những bức ảnh có màu nền quá chói chang như vàng, đỏ, cam,... đó vừa khiến người nhìn bị chói mắt đồng thời cũng không đúng quy định.

Ảnh sơ yếu lý lịch nền màu gì
Ảnh sơ yếu lý lịch nền màu gì?

Ngoài ra, cũng không sử dụng ảnh có sử dụng phông nền tạo cảnh hoặc sử dụng các dụng cụ tạo nền quá phô trương. Điều đó sẽ làm mất đi giá trị của bức ảnh dán trong sơ yếu lý lịch và đương nhiên nó sẽ không còn tác dụng nữa.

Nói chung, về khoản phông nền thì ứng viên nên lựa chọn ảnh có nền xanh hoặc trắng (tốt nhất nên ra quán photo hoặc tới tiệm chụp ảnh để họ hỗ trợ). Cũng không sử dụng những tấm ảnh thẻ có nền là phong cảnh vì sơ yếu lý lịch không phải là nơi phù hợp để bạn dán những bức ảnh đó vào.

3.2. Ảnh trong sơ yếu lý lịch phải đảm bảo sắc nét, nhìn rõ mặt

Ảnh trong sơ yếu lý lịch phải đảm bảo độ sắc nét, chụp rõ mặt. Đây là yêu cầu tối thiểu mà ứng viên nào cũng nên biết.

Một bức ảnh có dung lượng thấp, làm bức ảnh bị mờ trông thấy, khi phóng to hay thu nhỏ đều không đạt được chất lượng mong muốn. Điều này thường xảy ra khi ứng viên thao tác chụp ảnh bằng điện thoại.

Vậy nên để đảm bảo được độ sắc nét đến tối ưu nhất, bạn hãy dành chút thời gian tới các tiệm chụp ảnh và yêu cầu họ chụp ảnh thẻ cho mình nhé.

Ảnh trong sơ yếu lý lịch phải đảm bảo sắc nét, nhìn rõ mặt
Ảnh trong sơ yếu lý lịch phải đảm bảo sắc nét, nhìn rõ mặt

Tiêu chí thứ hai mà ứng viên cần quan tâm khi viết sơ yếu lý lịch đó chính là khuôn mặt. Hãy đảm bảo khuôn mặt bạn phải nằm chính diện với khung hình, dáng người thẳng, mắt nhìn về phía trước, có thể để khuôn mặt tươi tắn để ảnh trông đẹp hơn.

Tuyệt đối không sử dụng những tấm ảnh photoshop quá đà, chụp nghệ thuật hay chỉnh sửa quá nhiều,...

Tìm hiểu thêm: Mẹo ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch​

4. Vài lưu ý nhỏ khi sử dụng ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch

Những thông tin nêu trên đã khá đầy đủ để ứng viên chuẩn bị cho mình một tấm ảnh đại diện trong sơ yếu lý lịch hoàn hảo. Thế nhưng vẫn còn một vài lưu ý mà tôi muốn chia sẻ đến bạn để khi chuẩn bị sẽ không mắc phải.

Thứ nhất, ảnh trong sơ yếu lý lịch không được rửa trơn bởi vì nó sẽ gây khó khăn trong quá trình công chứng.

Thứ hai, ảnh thẻ chuẩn bị dán trong sơ yếu lý lịch phải đầy đủ 4 góc, phẳng phiu, không có dấu hiệu nhàu nát hay rách.

Thứ ba, khi dán ảnh hãy dán thật chắc chắn để ảnh không có cơ hội rơi khỏi sơ yếu lý lịch.

Thứ tư, ở mẫu sơ yếu lý lịch có vạch sẵn ô dán ảnh, vì vậy hãy lấy ảnh đúng kích thước, dán đúng ô cần dán để không gặp khó khăn trong khâu xin xác nhận công chứng nhé.

Vài lưu ý nhỏ khi sử dụng ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch
Vài lưu ý nhỏ khi sử dụng ảnh thẻ trong sơ yếu lý lịch

Với những lưu ý vừa rồi, mong rằng ứng viên sẽ sớm sở hữu mẫu sơ yếu lý lịch đạt chuẩn và dành lấy tấm vé bước vào vòng trong một cách thuận lợi nhất.

Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không có lẽ không còn là vấn đề khó khăn đối với tất cả ứng viên ngay sau khi bạn đọc được bài viết này. Đừng quên theo dõi các bài viết của vieclamkythuat123.com mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN